TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

T.S Lê Xuân Nghĩa: Lạm phát giảm nhưng lãi suất khó giảm

11-01-2012 - 07:58 AM | Tài chính - ngân hàng

T.S Lê Xuân Nghĩa: Lạm phát giảm nhưng lãi suất khó giảm

Hiện nay các NH thiếu thanh khoản , nợ xấu còn rất lớn, vốn quay vòng trở lại NH rất ít. Thêm vào đó, lòng tin của người dân chưa phục hồi. Vì vậy chi phí cho vay sẽ tăng lên

Đó là nhận định của TS Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam, dự báo kinh tế 2012-2015 do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và tạp chí Kinh Tế Và Dự Báo tổ chức.

TS Lê Xuân Nghĩa nhận định trong năm nay lạm phát có thể giảm xuống thấp nhưng chưa có cơ sở giảm lãi suất. “Hiện nay các NH thiếu thanh khoản nên không có tiền cho vay, nợ xấu còn rất lớn và không thể giải quyết trong một vài tháng, đồng thời nguồn vốn quay vòng trở lại NH rất ít. Thêm vào đó, lòng tin của người dân chưa phục hồi. Vì vậy chi phí cho vay sẽ tăng lên” - ông Nghĩa phân tích.

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo: Kinh tế năm 2012 có nhiều khả năng khó khăn hơn năm 2011; kinh tế thế giới tiếp tục ảnh hưởng xấu đến kinh tế Việt Nam; DN sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhất là việc tiếp cận vốn. Nếu lãi suất trong năm nay vẫn cao như 2011 thì nguy cơ nhiều DN đóng của sẽ xảy ra trên diện rộng.

Theo Yên Trang - T Hằng

Pháp luật TP

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên