TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TS Trần Du Lịch: Kiểm soát CPI cả năm tối đa 9% có thể kéo LS huy động xuống 11%/năm

20-03-2011 - 22:08 PM | Tài chính - ngân hàng

TS Trần Du Lịch: Kiểm soát CPI cả năm tối đa 9% có thể kéo LS huy động xuống 11%/năm

Ông cho rằng nếu Chính phủ quyết tâm làm đúng như Nghị Quyết 11 đã đề ra, mặt bằng CPI trong tháng 5,6 có thể sẽ chỉ tăng khoảng 7% so với tháng 12/2010.

Chiều ngày 19/03/2011, tại Tp. Hồ Chí Minh, CTCP Chứng Khoán FPT đã tổ chức hội thảo “Nhận diện kinh tế Việt Nam và cơ hội đầu tư năm 2011”. Tại hội thảo, TS. Trần Du Lịch- Ủy viên Ủy Ban Kinh Tế Quốc Hội đã có những chia sẽ với nhà đầu tư về những vấn đề vĩ mô Việt Nam trong thời gian qua và thời gian sắp tới.

Theo TS. Trần Du Lịch, tính bất ổn của kinh tế vĩ mô năm 2011 gay gắt hơn năm 2010 thể hiện qua nhiều chỉ báo: áp lực lạm phát; tỷ giá; tình trạng nhập siêu, thâm hụt cán cân vãng lai; thị trường thế giới không thuận lợi. Tuy nhiên, gói giải pháp của Chính phủ ban hành ngày 24/02/2011 về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, được xem là “liều thuốc mạnh” tạo điều kiện để thực hiện các chính sách kinh tế - tài chính hướng đến một nền kinh tế vĩ mô ổn định cho những năm sau.

Nhận định của Ts. Trần Du Lịch, nếu chính phủ quyết tâm làm đúng như Nghị Quyết 11 đã đề ra, mặt bằng CPI trong tháng 5,6 có thể sẽ chỉ tăng khoảng 7% so với tháng 12/2010. Nhưng quan trọng hơn, CPI sẽ ổn định trong những tháng cuối năm và tạo ra tâm lý ổn định. TS. Trần Du Lịch cũng cho rằng CPI của Việt Nam năm nay ở mức không quá 9% là tốt, và năm sau sẽ kéo xuống được mức 5-6%.

Nếu vĩ mô ổn định, Việt Nam sẽ tăng trưởng 6-7% là “điều hoàn toàn có thể làm được”. Bởi tăng trưởng 6-7% tương đương mức tổng sản lượng quốc gia tăng mới là 6~7 tỷ USD – đây là số không quá lớn.  

Trên nền tảng như vậy, ông Trần Du Lịch nhận định thị trường sẽ đi vào ổn định hơn từ quý II/2011 nếu  giá nguyên liệu thế giới trở lại thời kỳ 2008 lên đến 140 USD/thùng. Ông tin rằng năm nay Việt Nam sẽ đạt được ổn định vĩ mô. Đây là cơ sở để cho các thị trường phát triển.

Tại sao lại áp trần lãi suất huy động 14%

Về việc Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam áp lãi suất trần 14% nhiều người cho là cao, bất hợp lý.  Theo Ông Lịch, theo Luật  Ngân hàng áp dụng từ 01/01/2011, lãi suất tiến tới không có trần mà theo lãi suất thị trường. Biện pháp áp trần lãi suất 14% vừa qua là biện pháp hành chính. Theo điều 12, khoản 2 của luật Ngân hàng, trong tình thế bất ổn, có thể áp dụng lãi suất trần. Nhưng biện pháp này nhằm mục đích hổ trợ quản lý lãi suất theo thị trường trong tương lại.

Tại sao lãi suất trần lại là số 14%, không phải 13% hay 15%, ông Lịch cho biết khi tính lãi suất trần, đã tính lạm phát trong 1 năm - chỉ số CPI tháng 2/2011 so với tháng 2-/2010 là tăng 12,85%. Quan điểm Chính phủ, lãi suất Việt Nam phải để  lãi suất dương huy động để phòng trường hợp người dân mua đất, mua vàng thay vì đem tiền gửi ngân hàng.

Bài toán lãi suất tùy thuộc vào lạm phát. Nếu đến tháng 5 ~6 năm nay, chúng ta tin rằng CPI có thể kiểm soát tối đa 9%, NHNN hoàn toàn có thể kéo lãi suất huy động xuống 10~11%/năm, cho vay 13% có thể chấp nhận. Tiến tới không còn lãi suất trần mà theo thị trường NHNN sẽ điều tiết thế nào để kéo lãi suất xuống thì mở cung tiền, tăng lãi suất thì rút cung tiền bằng nghiệp vụ của thị trường mở.

Chia sẽ về việc quản lý chặt thị trường vàng và ngoại hối, Ông Trần Du Lịch cho biết, vàng và USD là loại hàng hóa đặc biệt – liên quan tài sản quốc gia, do đó cần phải quản lý chặt chẽ thị trường vàng và USD, không thể để diễn ra tình trạng mua bán vàng/USD như “mua bán rau ngoài chợ”. Điều này không có nghĩa chúng ta loại bỏ thị trường, nhưng thị trường có tổ chức, có giao dịch và được sự kiểm soát của nhà nước.  Nhiệm vụ chống đô la hóa là không để vàng và USD thành phương tiện thanh toán, không dùng nó như một hình thức huy động và tiết kiệm, cho vay.

T. Sam

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên