TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK đi xuống, “đổ lỗi" cho Thông tư 13 là không đúng

16-09-2010 - 16:12 PM | Tài chính - ngân hàng

TTCK đi xuống, “đổ lỗi"  cho Thông tư 13 là không đúng

Chỉ còn gần 2 tuần nữa là Thông tư 13 có hiệu lực, ngay trong chiều nay (16/9), website NHNN đăng bài PV TS. Cao Sỹ Kiêm.

Theo thông tin từ bài viếtNâng tầm quản trị của các tổ chức tín dụng: Có thể đi chậm nhưng không dừng lại”, đăng tải tại website Ngân hàng Nhà nước trong chiều nay (16/9), ông Cao Sỹ Kiêm, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia khẳng định Thông tư 13 đã được thiết kế hợp lý.

Ông đưa ra 3 lý do, thứ nhất, bài học kinh nghiệm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vừa qua cho thấy cần tập trung cải cách hệ thống ngân hàng. Để ngăn chặn khủng hoảng tài chính dẫn tới suy giảm tăng trưởng kinh tế thì không thể để thị trường tự điều chỉnh mà phải có vai trò quản lý của Nhà nước; phải quản lý chặt chẽ hệ thống tài chính, đặc biệt là hệ thống ngân hàng - khu vực luôn tiềm ẩn nguy cơ bất ổn.

Thứ hai, chất lượng hoạt động, quản lý kinh doanh của nhiều ngân hàng trong nước yếu kém. Đôi khi thông qua hoạt động tài trợ của các ngân hàng mà những khuyết điểm ở nơi này, nơi khác của nền kinh tế bị che lấp (việc suýt đổ bể của Tập đoàn Vinashin, sử dụng vốn lãng phí, đầu tư không hiệu quả…), làm ảnh hưởng tiêu cực đến lạm phát, đến sức mua đồng tiền…

Thứ ba, Việt Nam đã gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nên phải tuân thủ các cam kết quốc tế. Hệ thống tài chính Việt Nam phải hoạt động theo thông lệ quốc tế, không thể "một mình một chợ", nên việc phải quản lý chặt chẽ hoạt động của các TCTD theo thông lệ quốc tế là định hướng chính xác, đảm bảo góp phần phát triển kinh tế bền vững. Đây là việc phải làm. Hầu hết các nước trên thế giới đang cải cách hệ thống ngân hàng của mình. Nếu đứng ngoài quá trình này, Việt Nam có thể phải gánh chịu thiệt hại rất lớn.

Tại bài Phỏng vấn trả lời TBNH, ông Kiêm cho rằng, thị trường chứng khoán đi xuống cũng đổ cho Thông tư 13 là không đúng.

Thực chất thị trường chứng khoán Việt Nam mỏng manh, yếu kém và nhiều yếu tố rủi ro. Nó chưa phát huy đúng vai trò là kênh huy động vốn trung dài hạn cho nền kinh tế trong khi NĐT chủ yếu đầu cơ, lướt sóng... nên tác dụng chính rất kém mà tác dụng đầu cơ, "ăn hớt lẫn nhau" rất nhiều.

Do đó không thể đổ tại Thông tư 13 mà thị trường chứng khoán lao dốc. Nhiều đối tượng đã đưa ra các thông tin làm nhũng nhiễu thị trường như: Thông tư 13 làm cho vốn vào thị trường chứng khoán bị hạn chế. Thực chất là không phải như vậy.

Ông Kiêm cho rằng có thể chấp nhận một số ngân hàng "đi chậm" nhưng phải giúp họ "phương tiện để đi nhanh hơn", giải quyết những trở ngại trên đường để họ đi nhanh hơn chứ không thể dừng lại

V.Minh
Ghi theo SBV


tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên