TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ 10/01/2013: TCTD không được giữ trạng thái vàng cuối ngày vượt quá 2%

28-12-2012 - 20:44 PM | Tài chính - ngân hàng

Từ 10/01/2013: TCTD không được giữ trạng thái vàng cuối ngày vượt quá 2%

TCTD cũng không được duy trì trạng thái vàng âm nhằm phòng ngừa rủi ro biến động giá và đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Ngày 28/12/2012, NHNN đã ban hành Thông tư số 38/2012/TT-NHNN về trạng thái vàng của các TCTD, áp dụng từ ngày 10/1/2013.

Theo đó, Thông tư quy định TCTD không được giữ trạng thái vàng cuối ngày vượt quá 2% so với vốn tự có và không được duy trì trạng thái vàng âm.

Thông tư cũng quy định các TCTD đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh mua bán vàng miếng phải tuân thủ trạng thái vàng nhằm phòng ngừa rủi ro biến động giá vàng cũng như đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng đối với TCTD.

Nguyên tắc tính trạng thái vàng được NHNN quy định, trạng thái vàng xác định vào cuố ngày làm việc; được tính trên cơ sở doanh số mua, bán vàng miếng giao ngay, gồm cả các cam kết mua bán vàng miếng ngoại bảng; Trạng thái vàng của TCTD không bao gồm số dư vàng miếng phát sinh từ hoạt động mua, bán vàng để thực hiện tất toán số dư của các hoạt động đã phát sinh trước ngày Thông tư này có hiệu lực.

Trước đó, hồi tháng 3 năm 2012, NHNN cũng đã ban hành Thông tư 07/2012/TT-NHNN quy định về trạng thái ngoại tệ của các TCTD không được quá +/- 20% vốn tự có của TCTD. Động thái này của NHNN đã góp phần quan trọng giúp thị trường ngoại hối thời gian qua ổn định và không xuất hiện tình trạng đầu cơ như những năm trước.

Tuy nhiên, quy định về trạng thái vàng khác với trạng thái ngoại tệ, khi mà NHNN chấp nhận cho TCTD được duy trì trạng thái âm đối với ngoại tệ dưới -20% vốn tự có của TCTD, còn với vàng thì bắt buộc phải duy trì trạng thái dương và dưới 2%.

Động thái này được cho là để giúp TCTD tránh được những rủi ro đáng tiếc như một số ngân hàng thời gian qua khi duy trì trạng thái âm quá nhiều, đến khi phải cân bằng trạng thái lại buộc phải mụa vàng giá cao từ ngoài thị trường và dẫn đến thua lỗ từ vài trăm đến trên 1.000 tỷ đồng.

Cùng với các quy định trước đó về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, kỳ vọng rằng những nỗ lực của NHNN thời gian qua sẽ giúp thị trường vàng trở nên ổn định hơn.


Hai ngày nay, giá vàng SJC biến động thất thường, khi khoảng cách giá mua vào và bán ra lên tới 700 nghìn đồng/lượng và giữ giá bán ra cao hơn thế giới tới 5 triệu đồng/lượng. Cuối ngày 28/12, vàng SJC của công ty VBĐQ SJC đứng ở mức 45,6 - 46,3 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên