TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ 26/5: Thuế nhập khẩu vàng tăng lên 1%

19-05-2008 - 17:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Từ 26/5: Thuế nhập khẩu vàng tăng lên 1%

Kể từ ngày 26/5 tới, thuế nhập khẩu vàng được tăng thêm 0,5%, lên thành 1%.

Hôm nay 19/5, thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 29/2008/QĐ-BTC về việc sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi theo đối với một số nhóm mặt hàng trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.

Theo quyết định này Vàng (kể cả vàng mạ bạch kim) chưa gia công hoặc ở dạng bán thành phẩm, hoặc ở dạng bột đều phải chịu mức thuế nhập khẩu 1%.

Quyết định này áp dụng cho các Tờ khai hải quan hàng hoá kể từ ngày 26 tháng 05 năm 2008.

Mới đây, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã kiến nghị tăng thuế nhập khẩu vàng lên 10-20% vì cho rằng thời gian qua phải chi hàng tỉ USD để nhập vàng đang tạo sức ép lên nhập siêu.

Đầu tháng 5, Ngân hàng Nhà nước cũng vừa đồng ý cấp bổ sung hạn ngạch nhập khẩu vàng nguyên liệu năm 2008 cho một số ngân hàng thương mại và công ty kinh doanh vàng với khối lượng 3.500 kg.

Ngay sau khi Bộ Tài chính ra quyết định tăng thuế nhập khẩu vàng, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước đã cho biết, việc tăng thuế sẽ ảnh hướng đến giá vàng trong nước. Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng, thuế tăng ảnh hưởng nhiều hơn đến doanh nghiệp. Còn giá vàng thực tế do cung - cầu trên thị trường quyết định. Không vì mức thuế này mà giá vàng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng.

Giới phân tích dự báo, việc tăng thuế nhập khẩu có thể làm giá tăng tình trạng buôn lậu vàng đang là vấn đề nhức nhối của cơ quan quản lý nhiều năm nay.
Tuyết Minh

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên