TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ 8/3: Tăng LS tái chiết khấu từ 7% lên 12%/năm, lãi suất tái cấp vốn từ 11% lên 12%/năm

08-03-2011 - 16:32 PM | Tài chính - ngân hàng

Từ 8/3: Tăng LS tái chiết khấu từ 7% lên 12%/năm, lãi suất tái cấp vốn từ 11% lên 12%/năm

Ngoài ra, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng tăng lên 12%/ năm.

Ngày 8/3/2011, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Quyết định số 379/QĐ-NHNN về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng.

Theo Quyết định này, các mức lãi suất trên đồng loạt được điều chỉnh tăng lên 12%/năm. Cụ thể, lãi suất tái chiết khấu tăng từ 7% lên 12%/năm, lãi suất tái cấp vốn tăng từ 11% lên 12%/năm, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng từ 11% lên 12%/năm.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Lãi suất tái chiết khấu là lãi suất mà ngân hàng trung ương đánh vào các khoản tiền cho các NHTM vay để đáp ứng nhu cầu tiền mặt ngắn hạn hoặc bất thường của các ngân hàng này. Quy định lãi suất chiết khấu là một trong những công cụ của chính sách tiền tệ nhằm điều tiết lượng cung tiền. 

Trước đó, ngày 17/2/2011, khi NHNN tăng lãi suất tái cấp vốn từ 9% lên 11%/năm, giữ nguyên lãi suất tái chiết khấu ở mức 7%/năm, có ý kiến cho rằng việc giữ lãi suất tái chiết khấu ở mức thấp vẫn tạo "cơ hội" cho các ngân hàng có trái phiếu Chính phủ, tín phiếu NHNN mang cầm cố ở NHNN để "mượn" với lãi suất thấp (mua trái phiếu với lãi suất 11- 11,5%/năm, tái chiết khấu với lãi suất 7%/năm).

Nhưng sau quyết định này, với việc tăng mạnh lãi suất tái chiết khấu và 3 loại lãi suất khác, NHNN đang ngày càng siết chặt việc bơm tiền cho các NHTM, thực hiện đúng Nghị định 11 của Chính phủ về việc siết chặt thị trường tín dụng, kiềm chế lạm phát.

Phương Mai
Theo SBV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên