TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ tháng 3, NHNN sẽ tham gia mua bán vàng miếng

21-02-2013 - 22:12 PM | Tài chính - ngân hàng

Từ tháng 3, NHNN sẽ tham gia mua bán vàng miếng

Theo một lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), bắt đầu từ tháng 3 năm nay, cơ quan này sẽ tham gia mua bán vàng với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng để can thiệp thị trường.

Trong thời gian này, NHNN đang hoàn thành các thủ tục pháp lý để thực hiện. Cách làm sẽ là mua bán trực tiếp với các tổ chức kinh doanh vàng, trong đó, giá mua bán do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định. Vị lãnh đạo này cho rằng việc can thiệp sẽ được xúc tiến sớm để giá vàng trong nước và thế giới có thể kéo sát lại như mục tiêu chính phủ giao và lý giải việc thiếu nguồn cung trong nước, trong khi cầu tăng mạnh những ngày sau tết đã khiến khoảng cách giá ngày càng nới rộng.

Trong khi đó, giá vàng trong nước hôm nay đã cao hơn giá thế giới 5,2 triệu đồng/lượng, mức cao nhất từ trước đến nay. Vì giá vàng SJC chỉ giảm 250.000 đồng/lượng, về 44,9 triệu đồng/lượng bán ra, trong khi giá thế giới sụt giảm gần 40 đô la Mỹ/ounce trong phiên hôm qua trên thị trường New York.

Giao dịch vàng tại SJC đã yếu hơn so với các ngày trước, trong hôm nay (21-2), Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) chỉ bán ra 700 lượng vàng, con số này thấp hơn hôm qua 300 lượng, theo phó phòng kinh doanh SJC, ông Nguyễn Công Tường. Ông Tường cho rằng giá vàng trong nước nới rộng khoảng cách so với giá thế giới một phần do tỷ giá. Nếu đầu tuần, giá đô la Mỹ dùng để quy đổi chỉ khoảng 20.880 đồng thì hôm nay đã lên đến hơn 21.000 đồng/đô la.

Cùng với động thái tham gia mua bán, hiện tại việc tạm xuất tái nhập cũng đang được tiến hành. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM, hiện giờ lô vàng đầu tiên đã chuyển đổi xong, và trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện chuyển đổi cho Việt Á, Sacombank, Techcombank để làm giảm lực cầu từ phía các ngân hàng.

Theo Thanh Thương

TBKTSG

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên