TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần 17 – 23/2: Đề nghị điều tra 22 ngân hàng, NHNN phản pháo đánh giá của Moody’s

23-02-2014 - 19:10 PM | Tài chính - ngân hàng

Tuần 17 – 23/2: Đề nghị điều tra 22 ngân hàng, NHNN phản pháo đánh giá của Moody’s

Thừa tiền nên các ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất huy động; Huyền Như đòi lại 2 căn nhà đã bị kê biên; Việt Nam chi hơn 4 tỷ USD cho vàng cũng là những thông tin nổi bật trong tuần.

Đề nghị xử lý 3 cán bộ, điều tra 22 ngân hàng trong vụ bầu Kiên

Sắp xét xử vụ bầu Kiên, nhớ lại cuộc vây bắt ngày 20/8/2012. Khi các trinh sát chạy lên phòng làm việc của Kiên trên tầng 3 thì không thấy ông ta đâu cả. Theo lệnh của tướng Thịnh, tất cả lực lượng truy bắt khẩn trương di chuyển lên các tầng, kiểm tra từng phòng làm việc có cửa mở. Trên tầng 4 đèn tắt tối om, các trinh sát phát hiện bầu Kiên đang nép vào một góc sau khi biết bị công an vây bắt. Khi bị dẫn giải xuống tầng 1 để làm thủ tục bắt giữ, đi qua người chỉ huy cao nhất của lực lượng công an ở đây (tướng Thịnh mặc thường phục), ông Kiên không biết nên hỏi: "Anh ở C nào? C nào bắt tôi đây?".

Theo tướng Thịnh, vụ bắt giữ bầu Kiên có ý nghĩa rất quan trọng với vấn đề an ninh tài chính - ngân hàng của đất nước. Cơ quan điều tra đã trả lời được với công luận: Không có vùng cấm cho tội phạm, dù bất cứ ở lĩnh vực nào. Mặt khác qua vụ án đã góp phần quan trọng buộc các ngân hàng thương mại cổ phần hoạt động theo đúng quy định pháp luật, đặc biệt hoạt động về phát hành cổ phiếu tiền ảo; sở hữu chéo; thâu tóm ngân hàng; vượt trần lãi suất...

Cũng trong vụ án bầu Kiên, theo cáo trạng lần 2, ngoài 9 bị can bị truy tố, cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị xử lý hành chính 3 cán bộ của ACB gồm của Nguyễn Văn Hòa, kế toán trưởng; Đỗ Minh Toàn, Tổng Giám và Nguyễn Ngọc Chung, quyền Tổng Giám đốc Công ty ACBS. Còn 22 ngân hàng nhận gửi tiền vượt trần của ACB, cơ quan điều tra tách vụ án hình sự đối với hành vi nhận gửi tiền vượt trần để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Về vụ án Huyền Như, tuần qua, bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như ngoài việc kháng cáo đề nghị xem xét giải quyết trả lại biệt thự 43 tỷ đồng ở Hội An cho mẹ còn đề nghị xin lại một trong những căn nhà mà bị cáo đã bị kê biên

Ngân hàng giảm lãi suất huy động vì thừa tiền

Do thừa vốn cộng với thanh khoản dồi dào và muốn giảm chi phí, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động trong tuần qua, mức giảm từ 0,2 – 0,4%. Có ngân hàng giảm lãi suất 2 lần trong tuần như Eximbank, HDBank.

Trước nhiều thông tin về lãi suất hiện nay, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, với mục tiêu lạm phát được kiềm chế dưới 7%, trần lãi suất tiền gửi VND dưới 6 tháng là 7%/năm như hiện nay là phù hợp với kỳ vọng lạm phát, đảm bảo lợi ích cho người gửi tiền.

Với lãi suất cho vay, bặt bằng lãi suất cho vay như hiện nay đã trở về mức lãi suất của giai đoạn 2005-2006 và chỉ bằng 50% mức lãi suất vào nửa cuối năm 2011. Xét về tương quan, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay hiện nay là phù hợp với diễn biến và kỳ vọng lạm phát, đảm bảo hài hòa lợi ích của ngân hàng, người vay và người gửi tiền. Việc các TCTD có tiếp tục giảm được lãi suất cho vay nữa hay không còn phụ thuộc vào giá vốn, tình hình tài chính của từng ngân hàng cũng như mức độ rủi ro đối với từng khách hàng. Nếu điều kiện tài chính thuận lợi, các TCTD có thể tiếp tục giảm lãi suất cho vay từ 1-2%/năm.

NHNN phản pháo lại đánh giá của Moody’s

Moody’s cho rằng nợ xấu của Việt Nam ít nhất chiếm 15% trong khi NHNN cho biết nợ xấu nếu tính cả các khoản đã được cơ cấu theo quyết định 780 thì chỉ chiếm 9%. Số liệu của NHNN là chính xác nhất và có cơ sở pháp lý hơn.

Trong tuần cũng xuất hiện thông tin về việc sửa đổi nội dung của Thông tư 02 về phân loại nợ.

Theo nguồn tin đáng tin cậy, Thông tư sẽ sửa đổi 3 nội dung, bao gồm: Hoãn việc buộc các TCTD phân loại nợ theo kết quả của Trung tâm thông tin tín dụng NH (CIC); xem xét cho thời gian xử lý và khắc phục các khoản nợ vi phạm; Việc trích dự phòng đối với trái phiếu VAMC. Ngoài ra, NHNN sẽ báo cáo Thủ tướng cho phép TCTD được tiếp tục thực hiện các nội dung quy định tại Quyết định 780 năm 2012 về việc phân loại nợ đối với nợ được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ đến hết năm 2014 với những điều kiện và quy định chặt chẽ hơn.

Một báo cáo từ Hội đồng Vàng Thế giới cho biết, nhu cầu vàng của Việt Nam năm 2013 tăng 20% so với 2012, đạt hơn 92 tấn, trị giá trên 4 tỷ USD. Việt Nam là nước tiêu thụ vàng lớn thứ 7 thế giới.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên