TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần tới, các ngân hàng sẽ đồng loạt tăng lãi suất

18-05-2008 - 14:54 PM | Tài chính - ngân hàng

Tuần tới, các ngân hàng sẽ đồng loạt tăng lãi suất
Lãi suất mới sẽ không cào bằng, khách hàng có nhiều lựa chọn

Các NHTM đang chuẩn bị sẵn sàng tăng lãi suất huy động vào tuần tới.

Nhiều ngân hàng thương mại cho biết, họ đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án tăng lãi suất không cho biết mức cụ thể, nhưng các ngân hàng cho biết mức điều chỉnh thêm có thể từ 1,5 đến hơn 2% thậm chí là 3% tùy các kỳ hạn.

Tăng lãi suất, hy vọng tiền sẽ về nhiều

Ngay sau khi NHNN công bố cơ chế điều hành mới, Ngân hàng Đầu tư - Phát triển Việt Nam đã thực hiện các bước điều chỉnh lãi suất của mình, áp dụng từ ngày đầu tuần 19/5.

Theo đó, lãi suất huy động vốn được điều chỉnh: dưới 6 tháng là 13,3%; 6 - 12 tháng là 13,5%, trên 12 tháng là 13%. Trong khi đó, lãi suất cho vay cũng được điều chỉnh mức tối thiểu là 16,5% và tối đa là 18%. Mức lãi suất cho vay sẽ được áp dụng cho từng nhóm khách hàng ưu tiên theo các quy định và chương trình chống lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô mà BIDV đã công bố.


Như vậy, mức lãi suất huy động của BIDV đã tăng bình quân 1,2%; lãi suất cho vay tăng 1% đối với khoản cho vay ngắn hạn và 1,5% đối với dài hạn. Đây có thể xem là tín hiệu đầu tiên sau quyết định mới đây của Ngân hàng Nhà nước.

Với vị trị một ngân hàng quốc doanh lớn, quyết định của BIDV sẽ được các ngân hàng khác rất chú ý khi thực hiện các bước điều chỉnh của mình.

Dự báo về diễn biến sau quyết định mới của NHNN, ông Nguyễn Mạnh - Giám đốc Ban phát triển nguồn vốn BIDV cho rằng, chắc chắn các ngân hàng sẽ tăng lãi suất. Thực tế hiện nay cũng đã nhiều ngân hàng tìm cách phá trần 12% rồi.

Ngay sau cuộc họp triển khai quyết định với NHNN, nhiều ngân hàng thương mại cũng cho biết, họ đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án tăng lãi suất nhưng vẫn còn phải nghe ngóng động tĩnh của các ông lớn và chờ đợi diễn biến đầu tiên để công bố. Không cho biết mức cụ thể, nhưng các ngân hàng cho biết mức điều chỉnh thêm có thể từ 1,5 đến hơn 2% thậm chí là 3% tùy các kỳ hạn.

Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV nhận định: lãi suất tăng nhưng sẽ không có một mức lãi suất cào bằng cho tất cả các ngân hàng. Điều này phụ thuộc vào quy mô, hiệu quả hoạt động của từng ngân hàng. Tuy nhiên, có một điều khả quan là tiền sẽ về ngân hàng nhiều hơn. Với mức lãi suất mới hấp dẫn, nhiều người dân vẫn sẽ lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng hơn là đầu tư các tài sản có nhiều biến động hiện nay.

Đặc biệt, cơ chế mới sẽ chấm dứt những dấu hiệu bất thường do tình trạng lách trần lãi suất để huy động vốn; khống chế được mức cho vaytối đa 18%.

Thời kỳ cho sự thanh lọc

Việc điều hành theo cơ chế mới sẽ khiến có thêm một khoảng rộng để các ngân hàng điều chỉnh lãi suất huy động vốn trong thời điểm khó khăn. Tuy nhiên, với mức khống chế cho vay tối đa 18% sẽ khiến nhiều ngân hàng phải lộ diện tình trạng khó khăn của mình.

Ông Trần Bắc Hà cho biết, lãi suất 12% bị phá bỏ, lãi suất mới sẽ không cào bằng. Sẽ xuất hiện tình trạng một số ngân hàng nâng lãi suất huy động lên sát mức cho lãi suất cho tối đa. Điều này đồng nghĩa với ngân hàng đó đang gặp khó khăn về vốn. Khách hàng sẽ không khó nhận ra điều đó.

Giám đốc một ngân hàng cổ phần nói, thị trường sẽ "chụp ảnh" rất nhanh các ngân hàng nào khó khăn. Khoảng cách từ 12 - 18% là không lớn, chúng ta khó xác định chính xác đâu là điểm hoàn vốn của các ngân hàng giữa huy động và cho vay. Tuy nhiên, có một điều dễ nhận ra là ngân hàng nào tăng lãi suất huy động vốn quá sát với mức tối đa chắc chắn sẽ bị nhận diện đang khó khăn.

Ngược lại, với mức lãi suất tối đa mới, lại trong hoàn cảnh nguồn vốn hạn chế, các ngân hàng sẽ phải tính toán cho vay những dự án hợp lý nhất, những khách hàng tiềm năng dài hạn nhất. Đây chính là cơ hội để ngân hàng chọn lại các khách cho mình.

Chúng ta chấp nhận chơi mặt bằng chung dưới sự điều chỉnh của luật, Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ, chắc chắn, cuộc đua sẽ dần lộ rõ những ngân hàng yếu kém và không loại trừ khả năng, có một số ngân hàng không thể tiếp tục cạnh trạng. Nói đơn giản như một giải bóng đá khốc liệt, sẽ có nhưng đội bóng chấp nhận xuống hạng.

Điều này, sẽ xảy ra và ngay từ bây giờ những biện pháp ứng xử thế nào cũng cần được tính đến. Nhưng quy định điều chỉnh cơ bản như: luật phá sản, có chế mua bán lại cần sớm có hướng dẫn đồng bộ để thực hiện. ông Trần Bắc Hà đề xuất.

Theo Phước Hà
Vietnmanet

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên