TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần trượt giá của vàng

12-04-2009 - 10:33 AM | Tài chính - ngân hàng

Tuần trượt giá của vàng

Điểm lại những diễn biến trên thị trường vàng trong nước và quốc tế trong tuần qua.

Sau hai tuần không có nhiều biến động, giá vàng trong nước bán bất ngờ giảm mạnh gần 300.000 đồng/lượng xuống quanh mức 19,50 triệu đồng/lượng vào đầu tuần.

Đến ngày thứ Ba (7/4), giá vàng tiếp tục giảm nhẹ xuống gần mức 19,4 triệu đồng/lượng, tạo sức hút mua vào của các nhà đầu tư trên thị trường vật chất lẫn trên sàn. Tuy vậy, diễn biến mới chưa biến thành cơn sốt do nhiều người còn đợi giá xuống 19 triệu đồng.

Mua vào là xu hướng áp đảo trên sàn vàng ngày 7/4. Có thời điểm hàng nghìn lượng vàng xếp hàng chờ được khớp mua. Trong khi nhà đầu tư bán ra lượng nào là được khớp ngay lượng đó.

Trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm, giá vàng trong nước lại nhích dần lên 19,6 triệu đồng/lượng do giá vàng thế giới được điều chỉnh tăng.

Vào hai ngày còn lại trong tuần, giá vàng không có nhiều biến động khi chỉ diễn biến lên xuống 20.000 đồng/lượng do hầu như không có nhiều ngoại cảnh tác động. Giá vàng thế giới vẫn thấp hơn giá vàng trong nước từ 400.000 - 500.000 đồng/lượng.


Diễn biến giá vàng tuần 6/4 - 11/4.

Trong khi đó, giá vàng thế giới trong tuần qua về cơ bản chỉ biến động trong biên độ hơn 10 USD, đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần ở mức 872,7 USD/oz và tăng lên mức cao nhất trong ngày là 885,9 USD/oz. Tuy nhiên, phần lớn các ngày giao dịch trong tuần đều không có biến động lớn.

Xu hướng của giá vàng thế giới được giới kinh doanh kim loại quý nhận định sẽ tiếp tục giảm khi không thể vượt lên trên mốc cản tâm lý 900 USD mỗi oz.

Các chuyên gia cho biết giá vàng giảm mạnh trong thời gian qua chủ yếu do giới đầu tư bắt đầu tăng mức độ chấp nhận rủi ro để chuyển những vốn từ những kênh đầu tư an toàn như vàng sang chứng khoán. Họ cũng cho biết hoạt động này có thể sẽ đẩy giá vàng quay trở về 850 USD/oz trong những phiên giao dịch sắp tới.

Tuy nhiên theo các chuyên gia phân tích thì đợt trượt giá bắt đầu từ ngày 23/02/2009 chỉ là một quá trình điều chỉnh giảm giá trong quá trình tăng giá của vàng bởi những thông tin cơ bản vẫn sẽ còn hỗ trợ cho giá vàng.

Tình hình kinh trế Mỹ đang có những dấu hiệu khả quan nhưng vẫn còn đó những lo ngại về thị trường tín dụng. Những lo ngại này ngày càng gia tăng khi thời gian công bố lợi nhuận của khu vực ngân hàng sắp đến gần. Các chương trình mà chính quyền Obama thực thi trong thời gian qua dường như chưa phát huy tác dụng.

Trong khi đó động thái của các quĩ kinh doanh vàng vẫn chưa thay đổi. Họ không bán vàng mà trái lại lượng vàng họ nắm giữ liên tục gia tăng trong thời gian qua..

Trên thị trường ngoại tệ tự do, giá bán USD trong tuần qua luôn ở mức cao, giá bán thấp nhất trong tuần vào ngày 7/3 cũng 19.890 đồng, các ngày còn lại U0SD luôn được bán với giá từ 17.900 đồng trở lên. Đặc biệt, trong ngày cuối tuần, giá bán USD đã vượt qua mốc 18.000 đồng và dừng ở mức 18.020 đồng.

Thị trường ngoại tệ được dự báo sẽ còn tiếp tục nóng lên. Nhu cầu thu mua USD của nhiều doanh nghiệp nhập khẩu trong nước tăng lên là nguyên nhân đẩy giá đồng bạc xanh không ngừng.

Quỳnh Khanh

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên