TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần từ 19-23/03: Lãi suất vượt trần, ngoại tệ nổi "sóng"

25-03-2012 - 07:21 AM | Tài chính - ngân hàng

Tuần từ 19-23/03: Lãi suất vượt trần, ngoại tệ nổi "sóng"

Lãi suất ghi nhận trường hợp vượt trần tại một số ngân hàng do căng thẳng thanh khoản, trong khi NHNN tiếp tục hút tiền về thông qua phát hành tín phiếu. Tỷ giá tăng sau quyết định giảm biên độ trạng thái ngoại tệ.

Lãi suất huy động: Tái diễn tình trạng vượt trần

Lãi suất huy động VND: mặc dù trần lãi suất đã được điều chỉnh giảm 1%/năm, NHNN đã quy định nghiệp vụ nhận ủy thác và uỷ thác của TCTD cùng với thông điệp sẽ xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, vi phạm sự chỉ đạo, điều hành của NHNN tại Chỉ thị số 03/. Tuy nhiên, tình trạng vượt trần lãi suất đang có dấu hiệu tái diễn cho dù các NHTM vẫn thông báo lãi suất huy động xuống thấp hơn trần 13%/năm (phổ biến 12,88%-13/năm đối với kỳ hạn từ 1 tháng đến 12 tháng và ở mức 1,5%-5% đối với kỳ hạn dưới 1 tháng). Thậm chí, trong biểu lãi suất của nhiều ngân hàng tái xuất hiện kỳ hạn ngày.

Lãi suất cho vay: Xu hướng giảm chưa rõ ràng

Theo thông tin mới nhất của NHNN thì lãi suất cho vay VND tiếp tục ổn định, phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu ở mức 14,5-19%/năm; cho vay sản xuất - kinh doanh khác 16,5-19%/năm, cho vay lĩnh vực phi sản xuất 20-25%/năm. Lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 6-7,5%/năm đối với ngắn hạn; 7,5-9%/năm đối với trung và dài hạn. Tuy nhiên, với những dấu hiệu tái diễn vượt trần lãi suất thì kỳ vọng giảm lãi suất cho vay có thể giảm ngay là chưa rõ ràng cho dù trần lãi suất đã điều chỉnh giảm 1% và lạm phát đang có xu hướng giảm ngay trong tháng 3 này.

Mặc dù Chính phủ đã yêu cầu phải giải quyết thanh khoản ngay trong quý I tuy nhiên thanh khoản tuy có cải thiện nhưng vẫn căng thẳng, đặc biệt ở các ngân hàng nhỏ thể hiện rõ nét qua những điểm sau: i)trên thị trường huy động,sau 1 tuần kể từ khi NHNN điều chỉnh giảm trần lãi suất, hiện tượng vượt trần đang có xu hướng phổ biến và công khai hơn; ii) lãi suất trên thị trường liên ngân hàng chưa có xu hướng giảm rõ ràng (đồ thị dưới) nhưng tính đến ngày 20/3, hơn 86% doanh số giao dịch trên thị trường này tập trung chủ yếu vào các giao dịch kỳ hạn dưới 1 tháng; iii) NHNN tiếp tục hút ròng với lượng tiền lên tới 13.197 tỷ đồng, trong đó 10.025 tỷ đồng là tổng lượng tiền NHNN hút về qua việc bán tín phiếu trong tuần qua.
 
Trong thời gian tới, NHNN vẫn tiếp tục hút tiền về thông qua thị trường mở nhằm hút một lượng tiền lớn đang nằm ở các NHTM sau đợt bán ngoại tệ cho NHNN;
 

Diễn biến lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng

Nguồn: NHNN
Tỷ giá: Ổn định trong giới hạn
 
Thị trường ngoại tệ đang có xu hướng tăng giá nhẹ mua-bán đối với khối NHTM cũng như trên thị trường tự do (đồ thị dưới). tuy nhiên tỷ giá bình quân liên ngân hàng tiếp tục ổn định ở mức 20.828 đồng/1USD kể từ đầu năm. Chênh lệch tỷ giá giữa Sở Giao dịch NHNN với các NHTM gần như không đáng kể.
 
Xu hướng tăng giá mua-bán trong thời gian tới là có khả năng, đặc biệt trên thị trường tự do khi giá mua-bán đã được đẩy lên khá cao so với đầu tuần và đã xuất hiện chênh lệch giá mua-bán khoảng 50-60 đồng/1USD giữa tỷ giá thị trường tự do với các NHTM. Liệu trong tháng tới, tỷ giá trên thị trường có thể lên sát trần và ‘‘sóng’’ có nổi trên thị trường ngoại hối?
 
Diễn biến tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng và thị trường tự do
 
Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), còn nhiều quan điểm trái chiều. Theo quan điểm của Bộ Tài chính, thuế TNCN phải đảm bảo nguyên tắc, thu nhập chịu thuế phải cao hơn thu nhập bình quân của người dân trên toàn xã hội. Khá nhiều quan điểm cho rằng đề xuất khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ 4 triệu lên 6 triệu đồng/tháng thì Bộ Tài chính đang muốn tận thu hơn là ý nghĩa đảm bảo phù hợp với mức sống ở Việt Nam.
 
 Hiện tại người dân đang phải chi trả khá nhiều loại thuế và phí đổ trong khi mức lương hàng tháng thì có hạn lại còn phải chi phí cho cả gia đình. Hơn nữa, vấn đề mà nhiều người dân quan tâm là mốc căn cứ để tính tỷ lệ tăng thu nhập chịu thuế trong năm 2014 là 4 triệu đồng/tháng thu nhập chịu thuế hiện hành đã là lạc hậu thì liệu, kết quả phép tính dựa vào mốc này có là không lạc hậu?

Nguyễn Quân

tungns1

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên