TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá chịu áp lực nhưng không lớn

13-10-2012 - 06:53 AM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá chịu áp lực nhưng không lớn

Nguồn dự trữ ngoại tệ dồi dào, kiều hối tăng, cán cân thanh toán thặng dư và áp lực lãi suất đang củng cố niềm tin vào sức mạnh của VNĐ so với USD những tháng cuối năm.

Tỷ giá đồng USD khá ổn định từ đầu năm tới nay nhờ các biện pháp kiểm soát thị trường được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện từ cuối năm 2011.

Tỷ giá USD/VNĐ bình quân liên ngân hàng giữ nguyên mức 20.828 đồng suốt từ ngày 26/12 năm ngoái tới nay; tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại cũng duy trì ổn định và thường dưới mức trần cho phép của NHNN. Ngoài thị trường tự do, tại các điểm giao dịch ngoại tệ được phép, giá mua bán USD cũng duy trì khá ổn định và thường ngang giá hoặc thấp hơn so với USD trong ngân hàng.

Bên cạnh cam kết tỷ giá biến động không quá 3% trong cả năm của Thống đốc NHNN, việc duy trì lãi suất VNĐ cao hơn so với lãi suất USD đã giúp làm tăng giá trị của tiền đồng, hạn chế đầu cơ nắm giữ USD. Ngoài ra, nhờ chính sách độc quyền vàng miếng SJC của NHNN nên dù thị trường xảy ra “cơn sốt” vàng cũng không xuất hiện lực gom USD mạnh phục vụ cho việc nhập khẩu vàng như trước đây.

Báo cáo cập nhật triển vọng phát triển châu Á 2012 của ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định, sau khi giảm giá trị trong 4 năm trước đó, VNĐ đã ổn định trong năm nay. Cùng với dòng vốn từ bên ngoài, NHNN đã tăng dự trữ ngoại hối lên mức đủ trang trải khoảng 2,4 tháng nhập khẩu tính đến cuối quý 2/2012.

Còn theo nghiên cứu thị trường của các công ty trong nước như Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS) và ngân hàng BIDV thì dự trữ ngoại tệ quốc gia hiện khoảng 22 – 24 tỷ USD, tương đương 11,5 tuần nhập khẩu.

Từ đầu năm tới nay, hoạt động mua bán trên thị trường đều thấy xu hướng mua ròng ngoại tệ của NHNN, kể cả trong tháng 8 – thời điểm ngành ngân hàng “rúng động” bởi vụ bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải của ngân hàng ACB.

Chính nhờ sự ổn định của tỷ giá thời gian qua và nguồn dự trữ dồi dào, bên cạnh dòng vốn FDI (đạt 9,52 tỷ USD cuối tháng 9), kiều hối gia tăng (đạt 6,3 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm và ước đạt 10 tỷ USD trong cả năm), cán cân thanh toán thặng dư (khoảng 8 tỷ USD trong 9 tháng) tỷ giá kỳ vọng tiếp tục ổn định trong thời gian tới.

Thêm vào đó, theo ý kiến của một số chuyên gia, áp lực tăng lãi suất huy động tiền VNĐ đã xuất hiện trở lại khi lạm phát tháng 9 bất ngờ tăng mạnh nhất trong hơn một năm. Đồng USD trên thị trường quốc tế trong khi đó chị áp lực giảm bởi gói QE3 mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vừa công bố trong tháng 9. Những điều này càng cố niềm tin sức mạnh của tiền đồng so với USD sẽ duy trì ổn định.


Diễn biến tỷ giá USD/VNĐ từ đầu năm tới nay (nguồn: VCBS)

Tuy nhiên, theo nhận xét của các nhà phân tích tại VCBS, nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp để trả nợ và thanh toán cho các đơn hàng nhập khẩu thường có xu hướng tăng cao vào cuối năm có thể sẽ làm tăng nhu cầu USD trong thời gian tới. Yếu tố này vẫn tiềm ẩn rủi ro có thể gây áp lực lên tỷ giá trong 3 tháng cuối năm.

VCBS cho rằng không loại trừ khả năng NHNN sẽ điều chỉnh tỷ giá nhằm chuẩn bị trước cho khả năng tiếp tục hạ lãi suất tiền đồng nhằm đảm bảo cân bằng lãi suất thực và giúp tăng cạnh tranh về giá của hàng hóa Việt Nam xuất khẩu trong bối cảnh chung về sự suy yếu của tổng cầu các nước.

Công ty TNHH Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng khả năng tỷ giá ổn định khá cao bởi nguồn dự trữ dồi dào, khả năng NHNN cho nhập khẩu vàng là rất ít. Theo ông Nguyễn Duy Phong, chuyên viên kinh vế vĩ mô của VCSC, nếu tỷ giá có biến động trong thời gian tới thì cũng sẽ không vượt quá 20.950 đồng/USD.

Ngân hàng HSBC trong báo cáo phát đi đầu tháng 10 dự báo tỷ giá VNĐ/USD sẽ ổn định và biến động không quá 21.500 đồng từ nay đến cuối năm.


Tiến Phương

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên