TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá chợ đen: Cứ để thị trường điều chỉnh

04-11-2010 - 10:44 AM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá chợ đen: Cứ để thị trường điều chỉnh

Theo TS. Trần Du Lịch, trước mắt, Nhà nước cần tỉnh táo không nên chịu tác động của thị trường chợ đen mà điều chỉnh hay chạy theo, cứ để tự nó điều chỉnh.

TS. Trần Du Lịch, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế TP.HCM, đã có cuộc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 3/11.

Theo dõi biến động giá vàng và ngoại tệ hiện nay, ông có bình luận gì?

Giá vàng và ngoại tệ đang biến động cực kỳ phức tạp. Đây là tác động hệ quả kéo dài của khủng hoảng tài chính toàn cầu, liên quan đến sự thay đổi dự trữ của ngân hàng trung ương các nước, đến sức khỏe của đồng USD.

Đặc biệt, tại Việt Nam đã tồn tại quá lâu cơ chế chính sách:. để thu hút ngoại tệ chúng ta đã lơi lỏng, thậm chí là không có kỷ cương nào trong quản lý ngoại hối.

Chẳng hạn ở Việt Nam hiện nay ai có ngoại tệ là vô tư vào ngân hàng gửi mà chẳng ai kiểm soát, trong khi trên thế giới thì không bao giờ có chuyện đó.

Rồi các đại lý thu mua ngoại tệ cho ngân hàng trở thành điểm kinh doanh ngoại tệ, hình thành thị trường đen.

Chúng ta chỉ cần sang nước lân cận thôi. Họ cấm sử dụng đồng USD vào ngày nghỉ. Các ngân hàng không mở cửa, không đổi tiền thì các bạn không mua được gì cả. Cái đó chúng ta phải lập lại kỷ cương.

Dư luận nói quá nhiều đến tác động của thị trường ngoại tệ chợ đen như một thứ áp đảo thị trường chính thức, mà cái đó về mặt pháp lý là bất hợp pháp. Hay chúng ta cũng nói nhiều đến việc các doanh nghiệp không chịu chấp hành, rất nhiều hàng hóa không niêm yết bằng nội tệ mà niêm yết bằng đồng USD. Chính vì thế rất khó quản lý.

Trong tình hình biến động như hiện nay, theo ông, bước đi đúng của chính sách tiền tệ nên như thế nào?

Tôi nghĩ chúng ta cần tỉnh táo không nên chịu tác động của thị trường chợ đen mà điều chỉnh hay chạy theo nó, cứ để hiện tượng đầu cơ, để thị trường trước mắt điều chỉnh.

Ngân hàng Trung ương và Nhà nước nên tập trung nguồn ngoại tệ cho nguồn nhập khẩu thiết yếu, công khai điều này cho doanh nghiệp để họ không phải mua ở thị trường đen.

Khi đó các doanh nghiệp nhập khẩu hàng thiết yếu sẽ yên tâm, còn những doanh nghiệp nhập khẩu hàng xa xỉ phẩm thì anh mua đâu tùy anh. Từ đó sẽ giảm áp lực lên ngoại hối.

Thứ hai là chúng ta phải mạnh tay trong việc thiết lập lại kỷ cương, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh ngoại tệ bất hợp pháp trên thị trường đen. Giống như các nước khác, chúng ta công khai tuyên bố sẽ dẹp thị trường đen.

Tuy nhiên, ở đây vừa chống phải vừa xây. Và tôi muốn nói tới cái xây trước: xây ở chỗ nhà nước cam kết cung cấp đủ ngoại tệ cho nhập khẩu hàng thiết yếu thì xây đó mới có tác dụng.

Chúng ta cũng phải làm sớm chuyện mọi nguồn tiền đưa vào ngân hàng phải có nguồn gốc.

Điều này có rất nhiều tác dụng, trong đó có chống tham nhũng. Chúng ta thử đi ra các nước, cầm một đống tiền mặt mà không rõ nguồn gốc thì không ngân hàng nào dám nhận.

Đây là cái cần phải làm. Còn bây giờ chúng ta hoảng lên, rồi tác động nào, là coi chừng ta kích đầu cơ vàng và ngoại tệ.

Nhưng thực tế hiện nay đa số doanh nghiệp muốn có nguồn ngoại tệ phải mua ở thị trường đen chứ không mua được ở các ngân hàng?

Đúng vậy, chính vì thế tôi mới nói chúng ta vừa chống vừa xây. Chính phủ cần cam kết ưu tiên ngoại tệ cho nhập khẩu hàng thiết yếu và có sự xếp hạng để các doanh nghiệp chưa có nhu cầu bức thiết sẽ chờ, tránh tình trạng hiện nay cả anh cần và anh không cần đều rất hoang mang.

Dĩ nhiên, Nhà nước cũng cần kết hối các Doanh nghiệp Nhà nước: những doanh nghiệp xuất khẩu lớn sẽ bán ngoại tệ cho ngân hàng.

Lực lượng của Nhà nước đang cần sử dụng vào lúc này, Nhà nước đảm bảo cho doanh nghiệp là khi tôi cần, anh đưa tôi giá 19.000 đồng thì khi anh cần, tôi trả đúng 19.000 để anh không thiệt; nhưng anh không được giữ ngoại tệ để tạo mất cân đối cung cầu, nhu cầu tăng giả tạo.

Theo Cao Nhật

VNR500

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên