TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá đang chịu ảnh hưởng bởi lãi suất

17-01-2009 - 21:33 PM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá đang chịu ảnh hưởng bởi lãi suất

Lãi suất VND giảm với tốc độ nhanh đã khiến khoảng chênh lệch lãi suất tiền gửi giữa VND và USD chỉ còn 3-4%/năm.

Khoảng cách thu hẹp lại khiến một số người gửi tiền đã chuyển sang mua USD để gửi tiết kiệm thay vì gửi bằng VND để lấy lãi suất cao như trước. Nhu cầu USD tăng lên đang là một sức ép đối với tỷ giá VND/USD.

Phát biểu tại cuộc họp tổng kết tình hình hoạt động ngân hàng trên địa bàn TP. HCM năm 2008 (ngày 15/1), Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho rằng, trong năm 2008 và những ngày đầu năm 2009, lãi suất tiền gửi VND và ngoại tệ đã được các ngân hàng điều chỉnh theo chiều hướng giảm.
Song so với tiền đồng, động thái điều chỉnh lãi suất tiền gửi USD của các ngân hàng vẫn nhẹ hơn. Trên thực tế, lãi suất tiền gửi ngoại tệ áp dụng mức cao nhất tại các ngân hàng thương mại hiện nay trên dưới 4%/năm.
So với VND, lãi suất tiền gửi bằng USD hiện chỉ bằng phân nửa, nhưng với kỳ vọng tỷ giá tăng trước những tin đồn trên thị trường tự do hiện nay, nhiều người vẫn chọn xu hướng nắm giữ ngoại tệ.
Trong 2 ngày giữa tuần, đồng USD trên thị trường tự do tại Hà Nội và TP.HCM có chiều hướng nhích lên, có thời điểm 1 USD "ăn" được 17.790 VND.
Tuy nhiên, tỷ giá hối đoái niêm yết tại các ngân hàng thương mại vẫn không có sự thay đổi và giữ mức trên dưới 17.481 VND/USD. Vì vậy, trong ngày 15/1, USD bán ra trên thị trường tự do tại TP. HCM đã giảm nhiệt còn 17.700 VND/USD, giảm 9 VND/USD.
Cũng theo Phó thống đốc Nguyễn Văn Bình, việc duy trì lãi suất tiền gửi bằng ngoại tệ của các ngân hàng ở mức cao trong thời gian qua vô hình trung đã góp phần làm dòng vốn bị luân chuyển từ tiền đồng sang ngoại tệ.
Do đó, các ngân hàng thương mại phải có sự đồng thuận trong việc điều chỉnh lãi suất tiền gửi bằng USD, để giảm chi phí. Vì hiện lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ đã được NHNN giảm xuống còn 0,5%/năm. Bởi khoản tiền gửi ngoại tệ của NHNN ở nước ngoài cũng bị điều chỉnh lãi suất giảm theo xu hướng của thế giới, hiện chỉ còn 0 - 0,1%/năm.
Các ngân hàng thương mại ở nước ngoài hiện cũng được thận trọng và chỉ gửi ở những ngân hàng uy tín, do lo ngại rủi ro, đồng thời lãi suất tiền gửi đã giảm mạnh. Trong khi đó, vốn huy động bằng ngoại tệ từ khách hàng hiện các ngân hàng phải trả mức cao nhất 4%/năm (kỳ hạn 12 tháng) là quá cao.
Vì vậy, các ngân hàng phải bắt tay nhau để tiết giảm chi phí đầu vào trong huy động vốn bằng USD, thay vì nhìn nhau điều chỉnh, do lo ngại dòng tiền luân chuyển như thời gian qua. Hiện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã điều chỉnh lãi suất cơ bản đồng USD còn 0 - 0,25%/năm.   

Theo Vân Linh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên