TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá đảo chiều: Dự báo nào cho thị trường ngoại hối?

17-05-2008 - 13:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá đảo chiều: Dự báo nào cho thị trường ngoại hối?

Thị trường ngoại tệ đã đảo chiều “ngoạn mục”, tỷ giá cũng bị đẩy lên cao vọt.

Thị trường ngoại tệ đã đảo chiều “ngoạn mục”, từ chỗ ngân hàng dư cung ngoại tệ nặng nề cách đây 2 tháng, thì chỉ trong vòng 2 tuần trở lại đây lại thiếu nguồn cung trầm trọng. Tỷ giá cũng vì thế mà bị đẩy lên cao vọt. Dự báo nào cho thị trường ngoại tệ biến động liên tục này?
 
Trên thị trường, tỷ giá hối đoái đang được các ngân hàng điều chỉnh tăng lên từng ngày. Tỷ giá VND/USD niêm yết tại Eximbank, Vietcombank, ACB, DongA Bank… trong ngày 14/5 tiếp tục nâng thêm gần 10 VND/USD so với một ngày trước đó. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng do NHNN công bố cũng tăng đều đặn mỗi ngày khoảng 2 - 3 VND/USD.
 
Đặc biệt, trên thị trường tự do, tỷ giá hối đoái được điều chỉnh tăng từng giờ, giá không còn điều chỉnh theo ngày hoặc thậm chí tuần như thời cung USD ứ đọng. 1 USD có thể đổi được 16.500 - 16.700 VND là hoàn toàn có thật trên thị trường tự do tại khu vực TP. HCM trong những ngày gần đây.
 
Các quầy thu đổi ngoại tệ của ngân hàng trên thị trường cũng liên tục nâng giá thu mua ngoại tệ, với mức 16.250 - 16.400 VND/USD (mua - bán) trong sáng ngày 14/5. Theo một nhân viên của quầy thu đổi ngoại tệ của Eximbank trên đường Lê Lợi, Quận 1, TP. HCM thì mức giá trên chỉ mua bán ở thời điểm hiện tại khách hàng có nhu cầu giao dịch.
 
Có nghĩa, giá trên sẽ thay đổi nhiều lần trong buổi chiều cùng ngày. Thực tế, với mức 16.250 - 16.400 VND/USD niêm yết trong ngày 14/5, tỷ giá hối đoái tại quầy thu đổi của Eximbank đã tăng gần 70 VND/USD so với một ngày trước đó.
 
Theo ghi nhận tại các quầy thu đổi ngoại tệ của ngân hàng cũng như diễn biến của tỷ giá trên thị trường tự do thì đồng USD đang lên giá từng giờ so với VND.
 
Diễn biến này hoàn toàn trái ngược với xu hướng cách đây 2 tháng khi thị trường “tẩy chay” USD, nhiều ngân hàng phải áp phí khấu trừ lên đến 3,9% trên tỷ giá niêm yết tại thời điểm khách hàng bán là 15.500 VND/USD.
 
Trong thông cáo mà NHNN phát đi, cầu ngoại tệ của ngân hàng tăng là do nhu cầu ngoại tệ phục vụ nhập khẩu xăng dầu gia tăng khi giá năng lượng trên thị trường quốc tế tăng mạnh.
 
Theo lãnh đạo một ngân hàng cổ phần, nhu cầu ngoại tệ tăng có lý do nhiều doanh nghiệp do không vay được vốn bằng ngoại tệ đành phải mua trực tiếp. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng tăng mua USD để bán lại cho ngân hàng nước ngoài.
 
Các ngân hàng nước ngoài mua ngoại tệ để bán lại cho một số quỹ đầu tư nước ngoài (đã từng lưu ký tại ngân hàng) có nhu cầu chuyển một phần lợi nhuận về nước.
 
Ngoài ra, với hạn ngạch vừa được NHNN cấp thêm 3,5 tấn vàng buộc các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này cùng ngân hàng tăng tốc thu mua ngoại tệ để nhập hàng.
 
Eximbank cho biết, trong những ngày gần đây, do tỷ giá hối đoái trên thị trường tự do tăng mạnh, Ngân hàng có ngày không mua được một USD tiền mặt nào.
 
Nguyên nhân do giá USD trên thị trường tự do được đẩy lên cao so với giá niêm yết trong ngân hàng nên nếu có nhu cầu bán USD, khách hàng không dại gì đem vào nhà băng.
 
Theo ông Đào Hồng Châu, Phó tổng giám đốc Eximbank, khó dự đoán được diễn biến của tỷ giá hối đoái trong những ngày tới cũng như cung - cầu về ngoại tệ trên thị trường. Tuy nhiên, ông cho rằng, việc tỷ giá VND/USD sẽ quay về ngưỡng 17.000 VND/USD là khó tránh khỏi.
 
Thực tế, cách đây khoảng 2 tháng khi thị trường thừa ngoại tệ, lãi suất tiết kiệm VND tăng lên gấp đôi so với USD, nhiều khách hàng và doanh nghiệp xuất khẩu phải đến năn nỉ ngân hàng để bán được ngoại tệ.
 
Thậm chí, nhiều người chấp nhập mức phí khấu trừ rất cao để giao dịch được với giá bán 1 USD lúc đó chỉ được 15.300 VND. Nhưng chỉ sau 2 tháng, thị trường đột ngột đảo chiều, tỷ giá hối đoái tăng đột biến, nhiều người săn lùng để mua USD.
 
Giám đốc một ngân hàng cổ phần cho biết, bên cạnh nhu cầu thực sự, trên thị trường đang xuất hiện cả yếu tố đầu cơ ngoại tệ. Nhiều tiệm vàng đã thu gom USD giá cao hơn các ngân hàng, găm hàng chờ giá lên dẫn đến tỷ giá hối đoái từ đó càng tăng mạnh.
 
Trước tình hình này, NHNN vừa tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện bán ngoại tệ hỗ trợ cho các ngân hàng thương mại, đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế, ổn định cung cầu ngoại tệ trên thị trường.
 
Và trên thực tế, NHNN đã thực hiện việc bán ngoại tệ cho các ngân hàng liên tục trong 2 tháng gần đây. Nhưng dường như vẫn chưa thỏa mãn được cơn khát của thị trường.
 
Theo Thùy Vinh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên