TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá ngân hàng trở về đời sống thực

19-04-2011 - 15:23 PM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá ngân hàng trở về đời sống thực

Mua bán USD tại ngân hàng đúng bằng giá niêm yết, không phải thỏa thuận ngầm như trước đây. Hôm nay, giá USD tự do đã thấp hơn USD chính thức.

Chiều qua, đã có lúc ngân hàng quốc doanh này chốt giá mua của khách ở mức trên dưới 20.920 đồng một đôla. Tính thêm cả 10 đồng mỗi đôla cho khoản "khích lệ" khách hàng, giá chốt của hợp đồng này vừa đủ mức trần quy định. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng do NHNN công bố hôm qua là 20.728 đồng đổi một đôla, theo quy định, các ngân hàng được phép mua bán không quá 20.395 đồng một đôla.

Theo vị cán bộ quản lý hối đoái, đây là lần đầu tiên sau nhiều tháng ngân hàng mua được của khách với giá đúng quy định. Không những thế, lượng mua vào tăng vọt so với trước. Chỉ tính riêng chiều qua, lượng ngoại tệ các chi nhánh mua được và chuyển về hội sở lên đến 20 triệu USD. Thời gian căng thẳng cung cầu, ngày mua bán nhiều nhất cũng chỉ được vài ba triệu đôla.

Nhiều ngân hàng khác cũng ghi nhận diễn biến thị trường ngoại tệ đang tích cực hơn trước, chủ yếu do khách hàng tổ chức đẩy mạnh bán ra khi kỳ vọng sinh lời từ găm giữ đôla giảm và nhu cầu vốn tiền đồng tăng cao. Việc NHNN khống chế lãi suất tiền gửi đôla của các cá nhân không quá 3% được cho là bước tiếp theo nhằm làm giảm kỳ vọng sinh lời từ găm giữ đôla. Từ tháng 2 năm ngoái, lãi suất tiền gửi đôla của các doanh nghiệp đã được yêu cầu khống chế ở 1%.

Nguồn cung dồi dào hơn khiến khoảng cách giữa giá đôla trong và ngoài ngân hàng đang thu hẹp lại, thậm chí có thời điểm giá trên thị trường tự do rẻ hơn cả ngân hàng. Sáng nay, các ngân hàng báo giá mua vào phổ biến ở mức 20.910-20.930 đồng và bán ra 20.940 đồng. Trong khi đó, một số điểm thu đổi tự do tại Hà Nội báo giá mua vào 20.870 đồng và bán ra 20.970 đồng. Như vậy, nếu bán đôla ở chợ đen, người dân sẽ thiệt vài chục đồng mỗi đôla so với ngân hàng.

Cách đặt giá tại ngân hàng cũng phát đi tín hiệu mới. Mặc dù các ngân hàng khẳng định nguồn cung dồi dào hơn, Ngân hàng Nhà nước nửa tháng qua vẫn âm thầm đẩy tỷ giá tham chiếu lên những đỉnh cao mới.

Sáng nay, tỷ giá bình quân liên ngân hàng tiếp tục tăng 5 đồng so với mức kỷ lục 20.728 đồng hôm qua. Nhưng Sở Giao dịch NHNN lại ấn định giá mua vào ở mức sàn 20.526 đồng, trong khi giá bán ra được đẩy lên kịch trần 20.940 đồng. Tỷ giá của Sở Giao dịch NHNN là mức giá mà NHNN mua hoặc bán ngoại tệ cho ngân hàng.

Tại các NHTM, chênh lệch giữa tỷ giá mua và bán đang được để khá rộng, phổ biến ở 20-30 đồng, thay vì chỉ cách nhau vài đồng, thậm chí bằng nhau như lúc thị trường căng thẳng nguồn cung.

"Tỷ giá niêm yết của các ngân hàng đang dần quay về đời sống thực, tức là người ta có thể mua và bán đúng bằng mức niêm yết, thay vì phải thoải thuận ngầm để mua bán với giá vượt trần như trước đây", một chuyên gia ngân hàng bình luận.

Đô tự do thấp hơn đô ngân hàng

Tỷ giá đôla liên ngân hàng ngày 19.4 tiếp tục lên đỉnh cao mới với mức 20.733 đồng/USD, tăng 5 đồng so với hôm qua.

Thay đổi đáng chú ý nhất là các ngân hàng thương mại lại điều chỉnh giá bán ra tăng thêm 5 đồng/USD theo mức tăng của tỉ giá liên ngân hàng, nhưng lại giảm giá mua vào, làm cho khoảng cách giữa mua và bán từ mức cách biệt khoảng 10 đồng/USD hôm nay tăng lên đến 30- 40 đồng/USD, có nơi lên đến 55 đồng/USD. Như Vietcombank niêm yết giá bán là 20.940 đồng/USD, nhưng mua vào chỉ có 20.905 đồng/USD. Tương tự, Dongabank mua vào và bán ra là 20.900- 20.940 đồng/USD, Vietabank là 20.885- 20.940 đồng/USD.

Lần đầu tiên, giá đô la trên thị trường tự do mua vào có nơi bằng, có nơi thấp hơn giá ngân hàng với mức 20.800- 20.900 đồng/USD, còn giá bán ra chỉ cao hơn ngân hàng 20- 30 đồng/USD với mức 20.960- 20.970 đồng/USD.

Nguồn: SGTT


Theo Song Linh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên