TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá nóng lạnh vì giá vàng!

11-11-2009 - 08:13 AM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá nóng lạnh vì giá vàng!

Theo lý giải của các chuyên gia ngành tài chính, sở dĩ tỷ giá hối đoái nhích dần trong những ngày qua là do giá vàng tăng chóng mặt.

Tỷ giá hối đoái trên thị trường tự do bất ngờ “nóng” lên trong tuần thứ hai của tháng 11/2009. Chiều ngày 10/11, đồng USD được chào bán với giá vượt qua ngưỡng 19.000 VND/USD, đạt 18.850 - 19.050 VND/USD (mua - bán).

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá hối đoái do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố cũng nhích dần 2 tuần qua, đạt 17.021 VND/USD chiều ngày 10/11. Tại các NHTM, tỷ giá niêm yết cả mua và bán ngang nhau là 17.872 VND/USD.

Trước sự biến động của tỷ giá hối đoái trong những ngày qua khiến không ít người tỏ ra lo ngại, nhất là với các doanh nghiệp đang có nhu cầu ngoại tệ thanh toán hàng nhập khẩu cuối năm. Chính điều này đã tái ảnh hưởng đến tâm lý của nhà nhập khẩu, xuất khẩu và kể cả người dân. Dẫn đến, tỷ giá tiếp tục được đẩy lên.

Theo lý giải của các chuyên gia ngành tài chính, sở dĩ tỷ giá hối đoái nhích dần trong những ngày qua là do giá vàng tăng chóng mặt. Giá vàng trong nước lại cao hơn giá thế giới đến trên 1 triệu đồng/lượng đã tạo cơ hội cho vàng lậu vào Việt Nam. Từ nhu cầu “gom” USD để nhập lậu vàng đã đẩy tỷ giá trên thị trường tự do lên mức cao. Thêm vào đó, những người tiêu dùng lâu nay có nắm giữ vàng và gửi vào ngân hàng thì trước sức “nóng” của vàng hiện nay đã đem vàng  ra bán rồi mua USD cũng góp phần khiến nhu cầu USD tăng.

Đồng thời, với động thái đối ứng vàng qua tài khoản của các NHTM trong những ngày vàng cao giá gần đây, dẫn đến cung ngoại tệ khan hơn so với trước. Thực tế cung ngoại tệ từ đầu năm đến nay không mấy dồi dào và hiện cũng đang khan hiếm. Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, nhiều ngân hàng đã đem vàng vật chất bán cho nhà đầu tư để kiếm lời, nhưng sau đó phải đối ứng vàng tài khoản với nước ngoài để cân đối lại nên rất cần đến cung ngoại tệ, vì vậy USD càng có giá.

Với các nhà nhập khẩu, tâm lý lo ngại khi tỷ giá tăng sẽ ảnh hưởng đến kết quả hoạt động nên đã nhanh chóng tìm mua USD thanh toán, nhằm tránh rủi ro khi tỷ giá tiếp tục có xu hướng tăng. Điều này đã góp phần tạo đà tăng cho tỷ giá trên thị trường tự do. Trong khi đó, với các nhà xuất khẩu thường có xu hướng “găm” ngoại tệ lại trên tài khoản khi thấy tỷ giá tăng trưởng lại. Từ đó, cầu không thể gặp được cung, đẩy tỷ giá tăng và để mua được USD trong ngân hàng hiện không phải dễ dàng.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ở lĩnh vực nữ trang vàng thì nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài là không nhỏ.

Tuy nhiên, lâu nay doanh nghiệp kinh doanh nữ trang, vàng không được mua USD trong hệ thống ngân hàng. Nhưng với PNJ nhờ có được nguồn ngoại tệ từ xuất khẩu nữ trang ra thị trường thế giới. Vì vậy, Công ty mới có thể đối ứng được cung - cầu ngoại tệ để nhập khẩu nguyên liệu. Bà Cúc cho biết, từ đầu năm đến nay PNJ xuất được 12 triệu USD từ các sản phẩm nữ trang (loại trừ kim ngạch xuất khẩu vàng miếng đột biến trong quý 1/2009). Còn trị giá nhập khẩu nguyên liệu chế biến nữ trang đầu năm đến nay của PNJ là 8 triệu USD nên Công ty mới cân đối được nguồn.

Trước biến động của tỷ giá trong những ngày qua, tin đồn tỷ giá sẽ tiếp tục được nới thêm biên độ, song Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu đã bác bỏ tin đồn này, nhằm ổn định tâm lý của các nhà nhập khẩu cũng như người tiêu dùng.

Theo ông Giàu, dự báo kim ngạch xuất khẩu cuối năm 2009 sẽ giảm 9,9%. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cả năm 2008 giải ngân được 9,3 tỷ USD, nhưng năm nay chỉ ước đạt được 6,8 tỷ USD. Dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) đã giảm năm thứ hai tiếp. 6 tháng đầu năm 2009, vốn FII giảm 756 triệu USD, đến nay tăng trở lại nhưng vẫn còn giảm 500 triệu USD. Kiều hối năm 2008 đạt 7,2 tỷ USD. Còn 8 tháng đầu năm nay kiều hối về Việt Nam mới đạt 4,2 tỷ USD và dự báo sẽ giảm 15 - 20% so với cả năm trước, tức là cố gắng lắm cũng đạt được 6 tỷ USD.

Nhưng theo Thống đốc NHNN, ngoài việc quản lý nhập siêu, NHNN đang nỗ lực tăng cung cho thị trường ngoại hối thông qua việc vay từ các tổ chức quốc tế. Cụ thể như việc vừa ký một khoản vay 575 triệu USD của ADB; món vay 326 triệu USD của WB ký tháng trước và Chính phủ Nhật Bản đồng ý cho vay thêm 500 triệu USD…

“Chủ trương của Chính phủ là không phá giá đồng nội địa và sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt trên cơ sở diễn biến của thị trường và có sự quản lý của nhà nước. Từ đầu năm đến nay dồn lại, tỷ giá hối đoái đã tăng 0,16%, VND mất giá 5,16%, trong khi lạm phát có 4,11% và dự báo cả năm chỉ ở con số 7%”, ông Giàu nhấn mạnh.

Để bình ổn thị trường ngoại tệ, NHNN yêu cầu NHTM cũng phải chấn chỉnh lại hoạt động ngoại hối, vì có góp phần cho doanh nghiệp đầu cơ USD. NHNN cho biết, sẽ xem lại hoạt động ngoại hối của các NHTM vào đầu năm tới.

Theo Vân Linh
ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên