TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá: Nút thắt tâm lý

01-08-2009 - 14:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá: Nút thắt tâm lý

Cầu ngoại tệ tiếp tục đè nặng lên nguồn cung, trong khi lượng ngoại tệ mua - bán không chảy vào ngân hàng, vì tỷ giá được niêm yết chênh lệch khá xa so với thị trường tự do.

Thực tế, thời gian gần đây, tỷ giá hối đoái giao dịch trên thị trường ngoại tệ luôn đứng ở mức cao so với tỷ giá niêm yết tại hệ thống ngân hàng thương mại. Chẳng hạn, trong ngày 30/7, tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do là 18.530 - 18.550, trong khi tỷ giá niêm yết tại hệ thống ngân hàng thương mại là 17.810 (kịch trần so với biên độ cho phép).

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra không ít biện pháp chấn chỉnh, nhằm bình ổn thị trường ngoại hối, nhưng xem ra khó có thể chấm dứt ngay tình trạng trên. Tổng giám đốc một ngân hàng tại TP. HCM cho rằng, cần giải tỏa áp lực cầu về ngoại tệ bằng cách ngưng cấp vốn hỗ trợ lãi suất cho các DN có nguồn USD đang duy trì trên tài khoản hoặc đang đem thế chấp ngân hàng để được vay vốn VND nhằm hưởng hỗ trợ 4%/năm lãi suất.

Theo vị tổng giám đốc này, trong thời gian qua, không ít nhà xuất khẩu "găm" ngoại tệ trên tài khoản, với kỳ vọng tỷ giá tiếp tục tăng. Khi cần vốn để sung vốn lưu động cho sản xuất - kinh doanh, một số DN đã đem ngoại tệ thế chấp ngân hàng để vay tiền đồng. Còn với nhà nhập khẩu, do lo ngại rủi ro biến động tỷ giá nên chỉ chọn vay VND, sau đó tìm cách mua ngoại tệ để sử dụng vào mục đích thanh toán.

Chính điều này đã tạo áp lực lớn lên cung ngoại tệ. Vì vậy, việc đồng loạt giảm lãi vay bằng USD để khuyến khích nhà nhập khẩu vay ngoại tệ không phải là biện pháp tối ưu đóng góp vào sự bình ổn của thị trường ngoại tệ, mà quan trọng nhất trong bối cảnh hiện nay là giải tỏa tâm lý kỳ vọng tỷ giá tăng của DN. Biện pháp tốt nhất được đề xuất là chấm dứt việc cấp bù lãi suất đối với DN "găm" hoặc thế chấp USD tại ngân hàng để vay vốn bằng VND.

Tâm lý kỳ vọng tỷ giá tăng của nhà xuất khẩu đã ảnh hưởng không nhỏ đến các DN có nhu cầu thực sự về ngoại tệ để nhập nguyên liệu chế biến hàng hóa tiêu thụ trên thị trường nội địa cũng như xuất khẩu.

Ông Nguyễn Xuân Giao - Bộ phận Nghiên cứu và phân tích của CTCP Quản lý quỹ Đầu tư chứng khoán Bản Việt (VietCapital) cho biết, trong thời gian qua và kể cả hiện nay, không ít DN trong lĩnh vực chế biến thức ăn gia súc lao đao, vì khó mua ngoại tệ để sử dụng cho mục đích thanh toán hoặc mua được thì phí đầu vào đội lên quá cao khiến DN e ngại. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu sản xuất chủ yếu nhập khẩu và đây cũng là mặt hàng trọng yếu phục vụ cho thị trường trong nước.

Ông Giao nhận định, thế mạnh của Việt Nam không phải là xuất khẩu trực tiếp các mặt hàng tự sản xuất, mà chủ yếu nhập khẩu nguyên liệu, sau đó chế biến, gia công rồi tái xuất. Vì vậy, "thắt" ngoại tệ để hạn chế nhập siêu sẽ dẫn đến nguy cơ "bóp" chết DN sử dụng nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng hóa phục vụ thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

"Mọi người vẫn thích nắm giữ ngoại tệ, vì kỳ vọng tỷ giá tăng. Song điều này thiếu sự hợp lý", một chuyên gia tài chính nói và cho rằng, NHNN cần tăng cường phát đi những thông điệp có sự cam kết của Nhà nước về sự ổn định tỷ giá trong thời gian tới nhằm ổn định tâm lý và giải tỏa kỳ vọng tỷ giá tăng của các DN trong bối cảnh hiện nay.

Theo ông Nguyễn Hồ Nam, Tổng giám đốc CTCK SBS, để góp phần bình ổn thị trường ngoại tệ trong lúc này, điều quan trọng nhất là phải kiểm soát chặt việc nhập khẩu hàng hóa, nhằm tránh tình trạng găm giữ và đầu cơ.

Còn theo ông Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế TP. HCM, mặc dù cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, nhưng dòng vốn FDI thu hút trong 7 tháng đầu năm nay vẫn đạt 4,6 tỷ USD; kiều hối có giảm, song 6 tháng đầu năm vẫn đạt 2,8 tỷ USD và kỳ vọng cả năm là 5 - 6 tỷ USD.

Thêm vào đó, dòng vốn gián tiếp (FII) tăng lên trong những tháng gần đây… sẽ đóng góp tích cực vào nguồn cung ngoại tệ. Do đó, ông Ngân cho rằng, biên độ tỷ giá hiện nay là phù hợp, không nên điều chỉnh.

Theo Thùy Vinh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên