TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá tăng, có đáng lo?

25-10-2008 - 10:12 AM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá tăng, có đáng lo?

Trong 2 - 3 ngày trở lại đây, tỷ giá USD/VND giao dịch tại các ngân hàng bất ngờ tăng mạnh bỏ qua ngưỡng 16.500 đ/USD được duy trì ổn định suốt vài tháng qua.

Trong số những nguyên nhân dẫn tới biến động tỷ giá USD, một yếu tố khiến các ngân hàng cho rằng không có gì đáng ngại khi cán cân cung - cầu vẫn khá ổn định, tại thị trường tự do, nhu cầu mua - bán của người dân vẫn diễn ra bình thường.

Trong 2 - 3 ngày trở lại đây, tỷ giá USD/VND giao dịch tại các ngân hàng bất ngờ tăng mạnh hơn 300 đồng, bỏ qua ngưỡng 16.500 đồng/USD được duy trì ổn định suốt vài tháng qua.
Liên thông với những sự kiện như khủng hoảng kinh tế thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, nhà ĐTNN tăng bán chứng khoán…, không ít người lo ngại một đợt sốt USD nữa như hồi tháng 6 lại xảy ra.
Tuy nhiên, ghi nhận từ các ngân hàng và chuyên gia kinh tế cho thấy, cung - cầu ngoại tệ, yếu tố tác động mạnh nhất đến tỷ giá vẫn ổn định và từ nay đến cuối năm khó có đột biến xảy ra.
Sáng 20/10, tỷ giá USD/VND tại Vietcombank nhích lên 16.670 đồng/USD (bán ra); sáng 21/10, khi các quyết định nới lỏng tiền tệ có hiệu lực, tỷ giá tăng mạnh hơn, lên 16.830 đồng /USD và 2 ngày sau duy trì ở mức 16.850 đồng/USD. Trong khi đó, tỷ giá liên ngân hàng do NHNN công bố vẫn ổn định so với trước, dao động trong khoảng 16.519 - 16.521 đồng/USD.
Tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại, theo quy định, không vượt quá (hoặc thấp hơn) 2% so với tỷ giá liên ngân hàng, những biến động trên vẫn trong giới hạn cho phép, tuy nhiên mức điều chỉnh chạm trần là một diễn biến mới so với ngưỡng chạm sàn duy trì suốt 2 hai tháng qua. Trên thị trường tự do, USD có lúc được các cửa hàng bán trên ngưỡng 17.000 đồng/USD, tuy nhiên ngày 23/10 đã giảm trở lại còn 16.920 đồng/USD.
Nguyên nhân nào khiến tỷ giá biến động mạnh trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước đang có những chuyển biến tích cực, lượng vốn ngoại tệ tại các ngân hàng khá dồi dào, thậm chí thừa cục bộ?
Theo ông Phan Thanh Sơn, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Tiên Phong, cầu ngoại tệ có tăng trong mấy ngày gần đây do một số doanh nghiệp đến kỳ thanh toán (thường tuần thứ 3 của tháng, cầu ngoại tệ tăng mạnh hơn), ngoài ra một số ngân hàng nước ngoài có nhu cầu mua ngoại tệ nhiều hơn, có thể là nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển tiền Việt sang USD của nhà ĐTNN sau khi bán trái phiếu.
Mặt khác, xu hướng chung trên thế giới là đồng USD đang tăng giá, các đồng tiền châu Á như won (Hàn Quốc), rupiah (Indonesia) trong hơn tuần trở lại đây đã mất giá mạnh so với USD, do vậy VND không thể là ngoại lệ.
Một cán bộ phụ trách kinh doanh vốn của BIDV cho rằng, tác động chính đến tỷ giá là động thái nhà ĐTNN bán trái phiếu tạo ra nguồn cầu về USD lớn, nếu loại trừ yếu tố này, tỷ giá có khả năng vẫn ổn định ở ngưỡng 16.600 - 16.700 đồng/USD.
Cũng có ý kiến cho rằng, diễn biến tỷ giá trong những ngày gần đây được xem như phản ứng của thị trường sau hàng loạt quyết định của NHNN làm lãi suất VND giảm, thu hẹp khoảng cách so với lãi suất USD.
Ghi nhận tại một ngân hàng nước ngoài, hiện đang là một trong những ngân hàng lưu ký cho các nhà ĐTNN mở tài khoản kinh doanh chứng khoán tại Việt Nam cho thấy, nhu cầu USD tăng cao hơn là có thực.
Lý do là trong nước có một số doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu cũng như hàng hóa khác cho mùa cao điểm cuối năm có nhu cầu thanh toán trùng nhau. Một diễn biến khác là thị trường thế giới có vấn đề, một số nhà ĐTNN rút vốn về  trang trải cho nhu cầu của họ ở nước ngoài.
Bên cạnh đó là tâm lý của ngân hàng thương mại trong nước do tỷ giá tăng nhanh nên không còn mặn mà bán USD ra.
Nhận xét về biến động tỷ giá, ông Võ Trí Thành, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, yếu tố liên quan đến xuất nhập khẩu, nhập siêu trong những tháng gần đây, đặc biệt là trong tháng 9, tháng 10 đã được kiềm chế ở mức thấp.
Lạm phát cũng đã có những chuyển biến tích cực, tác động của hai yếu tố quan trọng này đến tỷ giá như hồi cơn sốt tháng 5, tháng 6 là không thể có.
Tuy nhiên, do các đầu mối thanh toán đang chủ động đón trước cầu ngoại tệ thường tăng lên vào những tháng cuối năm, phục vụ hoạt động nhập khẩu hàng hóa, trong khi giá hàng Việt Nam, đặc biệt là hàng nông sản, gần đây có dấu hiệu giảm dẫn tới khả năng giá trị xuất khẩu bị ảnh hưởng, có thể diễn biến này tác động tới cung ngoại tệ.

Theo ông Thành, một yếu tố nữa là diễn biến của cuộc khủng hoảng tài chính trên thế giới sẽ có tác động nhất định đến luồng vốn đầu tư nước ngoài (trực tiếp và gián tiếp) vào Việt Nam trong năm 2009 tạo ra lo ngại luồng USD vào Việt Nam ít đi. Bên cạnh đó, xu hướng USD lên giá đã được khẳng định khá rõ ràng không chỉ ở Việt Nam.

Trong số những nguyên nhân dẫn tới biến động tỷ giá USD, một yếu tố khiến các ngân hàng cho rằng không có gì đáng ngại khi cán cân cung - cầu vẫn khá ổn định, tại thị trường tự do, nhu cầu mua - bán của người dân vẫn diễn ra bình thường.
"Kinh tế vĩ mô không có gì bất ổn, doanh số mua - bán vẫn tương đối ổn định, tôi cho là không có gì đáng lo ngại, tỷ giá trong vài ngày qua chỉ là những biến động nhất thời", ông Phan Thanh Sơn nhận định.

Nhìn nhận về xu hướng tỷ giá từ nay đến cuối năm, đại diện các ngân hàng chia sẻ, sức ép giảm giá tiền đồng so với USD hay môi trường kinh tế có những rủi ro làm tiền đồng biến động không nhiều, nguồn kiều hối về nước vẫn khá ổn định, vì thế nhiều khả năng tỷ giá duy trì ở mức 16.700 - 16.900 đồng/USD, thậm chí ngay cả khi chính sách của Nhà nước là để VND mất giá nhẹ so với USD nhằm hỗ trợ xuất khẩu, giảm nhập khẩu và tỷ giá vọt lên mức 17.100 - 17.200 đồng/USD thì mức tăng 3% như vậy cũng không gây xáo trộn mạnh.          

Theo Thủy Nguyễn
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên