TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá tăng sốc, nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi?

19-08-2015 - 12:01 PM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá tăng sốc, nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi?

Theo BSC, có 4 ngành được hưởng lợi khi tỷ giá USD/ VND tăng đó là ngành dầu khí, dệt may, công nghệ và thủy sản.

Sáng nay, NHNN đã phá giá thêm 1%, như vậy tỷ giá đã điều chỉnh 3% và được nới biên độ thêm 2% (từ 1% lên 3%) kể từ đầu năm 2015. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng mới là 21.890VND/USD, mức trần mới là 22.547 VND/USD.

Theo báo cáo của CTCK BIDV (BSC) vừa cập nhật, công ty này đánh giá chính sách tỷ giá của NHNN như vậy là hợp lý trong bối cảnh có nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường tiền tệ năm 2015: Sự phục hồi của USD trước khả năng nâng lãi suất của FED sau 8 năm, và sự phá giá bất ngờ đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

BSC cũng cho rằng thị trường ngoại hối trong nước sẽ sớm cân bằng lại nhờ sự linh hoạt của NHNN. Hạ giá đồng VND tương ứng với diễn biến trên thế giới sẽ giúp dự trữ ngoại tệ Việt Nam được bảo vệ và ổn định lại tâm lý trên thị trường. Trong ngắn hạn, sự kiện này có thể đem đến tác động tiêu cực trên các thị trường tài chính, nhưng sẽ là cú hích trong trung và dài hạn.

Theo BSC, tỷ giá kể từ năm 2011 tới nay là một trong những ưu tiên của NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ.Cần phải thừa nhận những nỗ lực trong điều hành tỷ giá từ 2011 đến 2015 đã góp phần giúp Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn khi tăng trưởng kinh tế tạo đáy, CPI từ phi mã giảm về dưới 2%; tạo nền tảng vĩ mô cho quá trình tái cơ cấu nền kinh tế và hệ thống ngân hàng/doanh nghiệp trong nước được tiến hành.

Trong 4 năm thực thi nhiều chính sách tỷ giá chặt chẽ, đa số các ngành/doanh nghiệp có mức độ phụ thuộc vốn vay ngoại tệ đều đã giảm đòn bẩy đáng kể (trừ ngành Vận tải biển). Quy mô xuất nhập khẩu tăng gần 50% trong 4 năm từ 203 tỷ USD lên 298 tỷ USD (2014). Do vậy việc tỷ giá tăng trong giai đoạn sắp tới là điều khó tránh nhưng cũng không tác động quá tiêu cực đến nền kinh tế.

BSC đánh giá Việt Nam là quốc gia mà nền kinh tế có định hướng xuất khẩu như Việt Nam, đồng nội tệ giảm sẽ có tác động hai chiều đến các nhóm ngành. Cụ thể Nhóm được hưởng lợi gồm (1) các ngành xuất khẩu như: Thủy sản, dệt may, cao su, công nghệ, dầu khí; nhóm sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực như (2) nhóm ngành nhập khẩu như dược, nhựa, săm lốp và (3) các ngành có mức độ vay nợ ngoại tệ lớn như điện, vận tải biển, xi măng.

Theo BSC, có 4 ngành được hưởng lợi khi tỷ giá USD/ VND tăng đó là ngành dầu khí, dệt may, công nghệ và thủy sản. Nguồn thu của các doanh nghiệp dầu khí chủ yếu bằng USD trong khi chi phí bằng VND vẫn chiếm tỷ trọng lớn, các cổ phiếu đáng chú ý có GAS , PVD , PVS . Trong khi đó, các doanh nghiệp thủy sản chủ yếu xuất khẩu sang Hòa Kỳ, EU và Đông Á, việc tăng tỷ giá sẽ giúp hỗ trợ xuất khẩu. Các cổ phiếu đáng chú ý trong ngành này có VHC , FMC , IDI , HVG . Với ngành dệt may các cổ phiếu đáng chú ý có TCM , TNG , NPS, KMR , GMC , GIL , TET , EVE .

Trong khi đó, có 7 ngành được đánh giá bị ảnh hưởng tiêu cực khi đồng USD tăng giá.

Ngành điện, vận tải biển, xi măng: Theo BSC, các doanh nghiệp này đều có dư nợ bằng ngoại tệ lớn. Việc VND bị mất giá có thể làm giảm doanh thu tài chính từ lãi chênh lệch tỷ giá của các doanh nghiệp này. Đối với ngành xi măng, do tỷ giá EUR giảm nên tỷ giá tính chéo sẽ hạn chế bớt tiêu cực.

Ngành dược: 90% nguyên liệu dược phải nhập khẩu, thuốc thành phẩm chủ yếu lại tiêu thụ trong nước nên việc tăng tỷ giá cũng ảnh hưởng tiêu cực. Các cổ phiếu đáng chú ý là DHG , IMP, DMC, DCL, DBT, DHT, SPM.

Ngành nhựa: Tương tự như ngành dược, 80% nguyên liệu hạt nhựa phải nhập khẩu, tỷ trọng tiêu thụ thành phẩm trong nước lớn. Các cổ phiếu đáng chú ý có AAA , BMP, NTP, DAG, VBC, DNP, RDP, TPC ,

Ngành săm lốp: Theo BSC, ngoài cao su tự nhiên, hầu hết nguyên liệu còn lại phải nhập khẩu (chiếm 66% chi phí sản xuất kinh doanh) trong khi lốp xuất khẩu mới chiếm tỷ trọng nhỏ.

Ngành cao su: Được đánh giá trung lập, các doanh nghiệp xuất khẩu cao su gặp nhiều khó khăn trước động thái phá giá đồng nhân dân tệ do Trung Quốc tiêu thụ đến 50% lượng cao su xuất khẩu. Việc tăng tỷ giá VND /USD làm giảm bớt tác động tiêu cực của việc phá giá nhân dân tệ. Các cổ phiếu đáng chú ý là DPR , TRC , PHR , TNC , VHG .

PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên