TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá USD/VND biến động mạnh, DN nhập khẩu thiệt hại tiền tỷ

07-09-2015 - 15:05 PM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá USD/VND biến động mạnh, DN nhập khẩu thiệt hại tiền tỷ
Ảnh minh họa

Diễn biến mạnh lên của đồng USD khiến các nhà nhập khẩu Việt Nam đang phải đối mặt với những khoản lỗ không nhỏ khi chi phí nhập khẩu tăng lên nhiều tỷ đồng.

Hoạt động xuất khẩu của Việt Nam đang có tác động tích cực từ việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá tăng 2% từ đầu năm, sau đó tiếp tục nới biên độ tỷ giá từ 1 lên 3% trước áp lực phá giá đồng Nhân dân tệ.

Ở một doanh nghiệp nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), đây là thời điểm “vàng” để tiêu thụ mặt hàng này. Nhưng thay vì vui mừng bán được hàng, chủ doanh nghiệp lại phải đối mặt với một nỗi lo lớn, nỗi lo về tỷ giá.

Là doanh nghiệp nhập khẩu 100% nguyên phụ liệu thanh toán bằng USD nên với mức tăng tỷ giá USD lên đến 4-5% từ đầu năm đã khiến công ty này phải móc hầu bao thêm 39 tỷ đồng không có trong kế hoạch để nhập nguyên liệu. Không còn cách nào khác, công ty đành giảm nhập khẩu và giảm sản lượng.

Ông Lê Văn Thừa - Giám đốc Công ty TNHH Việt Thắng chia sẻ: Với điều kiện tỷ giá tăng nên công ty không dám nhập nữa. Bởi càng nhập nhiều khi tỷ giá càng tăng, doanh nghiệp chỉ có lỗ, mà lỗ sẽ không hoạt động được nữa. Vì thế, nhu cầu sử dụng đến đâu, chúng tôi nhập đến đó. Công ty đã và đang cố gắng bươn chải nhưng cũng không bù đắp được mức chênh khi USD tăng”.

Đã gần 1 tháng nay, kho chứa hàng nhập khẩu của công ty này mới được mở nhưng cũng không phải để nhập hàng mới mà chỉ để kiểm kê số hàng đang có. 10 tấn hàng chỉ sau một đêm tỷ giá thay đổi đã đội thêm chi phí của doanh nghiệp này thêm 10 tỷ. Xé nhỏ đơn hàng, hạn chế nhập hàng trả chậm từ nước ngoài, không nhập những hàng cho lợi nhuận thấp nữa... là hàng loạt giải pháp tình thế mà doanh nghiệp đã triển khai nhưng vẫn cầm chắc việc hụt 20% doanh thu của năm.

Chịu thiệt hại trực tiếp khi tỷ giá biến động mạnh hơn nửa đầu năm nay là hệ quả của cả ngành thuốc BVTV cũng như nhiều ngành đang phụ thuộc gần như hoàn toàn vào nguyên liệu nhập khẩu. Tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước về việc giữ nguyên tỷ giá đến đầu năm 2016 phần nào trấn an các nhà nhập khẩu. Tuy nhiên, mối lo với họ chưa thể hết khi thị trường tiền tệ thế giới dự báo còn nhiều biến động từ nay đến hết năm 2015.

Theo Thúy Lan

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên