TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá USD/VND thiết lập kỷ lục mới

25-05-2008 - 10:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá USD/VND thiết lập kỷ lục mới

Ngày 24/5, tỷ giá USD/VND bán ra trên thị trường tự do đạt 16.700 VND, thiết lập kỷ lục mới kể từ đầu năm nay.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố ngày 24/5 đạt 16.051,00 VND.

Trong ngày cuối tuần này, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Quân đội (MB) công bố tỷ giá ngoại tệ bán ra – mua vào trên Website là 16.195 VND - 16.204 VND, tại Ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam(techcombank) có chung tỷ giá giao dịch là 16.212 VND.

Tuy nhiên, trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VND đã bất ngờ tăng vọt lên với mức bán ra 16.592 VND - 16.700 VND.

Như vậy, chỉ tính riêng trong tuần này, giá bán USD của các ngân hàng thương mại đã tăng thêm hơn 20 VND so với tuần trước và tăng khoảng 200 VND so với đầu năm.

TS. Cao Sĩ Kiêm Phó Ban Kinh tế TƯ Đảng, Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia cho biết, tỷ giá có những bước tiến như vậy, một phần do nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ cầu ngoại tệ trên thị trường.

Trước đây các nhà kinh tế dự đoán đô-la dư thừa, nên sau thời gian hoạt động mua vào ít đi, ngoài ra nguồn thu đô-la hạn chế vào ngân hàng, trong khi đó nhu cầu mua ra lại lớn, vì thế tỷ giá bị đẩy lên là quy luật tất yếu trong cung cầu.

Việc tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do tăng mạnh và tạo khoảng cách lớn giữa giá bán trên thị trường tự do và giá niêm yết tại các ngân hàng chính là biểu hiện khi cung cầu khan hiếm, ngân hàng giá vừa phải nhưng thị trường không có nên tỷ giá này bị đẩy lên cao.

Quy chế điều hành lãi suất mới của Ngân hàng Nhà nước đã mở ra một mặt bằng mới giúp ngân hàng thương mại huy động và sử dụng vốn hiệu quả hơn, tuy nhiên vì còn mới nên biến động của lãi suất còn đang được điều chỉnh chưa đi vào ổn định, song chỉ trong một thời gian ngắn thì lãi suất này sẽ trở về đúng mặt bằng theo cung - cầu thị trường.

Theo Hà Linh
VTCNews

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên