TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá VND/USD còn tăng được đến đâu?

28-05-2008 - 07:40 AM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá VND/USD còn tăng được đến đâu?

Ngày 27/5, tỷ giá VND/USD trên thị trường ngân hàng và thị trường tự do vẫn tiếp tục tăng. Đâu sẽ là giới hạn của đợt biến động này?

Một số nguồn tin phản ánh nhiều người dân đổ xô đi tìm mua USD, dù giá bán ra đã ở những mức cao nhất từ trước đến nay. Diễn biến này đi cùng với kỳ vọng đà tăng sẽ tiếp diễn.

Trên thực tế, trong ngày 27/5, tỷ giá bình quân liên ngân hàng tiếp tục tăng lên 16.060 VND, tạo điều kiện để các ngân hàng thương mại nâng giá bán ra USD lên 16.221 VND.

Có một điểm đáng chú ý, thường thấy trong các đợt căng thẳng vốn ngoại tệ trước đây, là chênh lệch giá bán ra và mua vào của các ngân hàng thương mại đã được rút ngắn, chỉ chênh 2 VND thay vì mức chênh khoảng 10 VND trong môi trường cung – cầu được cân đối.

Điều đó một phần cho thấy cầu mua vào của các ngân hàng đang thể hiện, trái ngược với tình trạng “ứ đọng” và “tránh” mua vào ở thời điểm cuối tháng 2 đầu tháng 3/2008.

Trên thị trường tự do, đến cuối ngày 27/5, giá USD bán ra thoái nhẹ xuống còn 17.400 VND sau khi lên đến 17.500 VND đỉnh điểm trong ngày. Đây là những mức cao nhất từ trước tới nay.

Diễn biến trên đang tạo những xáo trộn nhất định trong tâm lý nhiều người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp và cả ngân hàng thương mại. Câu hỏi được quan tâm nhất hiện nay là liệu tỷ giá VND/USD còn có thể tăng đến đâu?

Với tỷ giá trên thị trường ngân hàng, câu trả lời an toàn nhất là sẽ không có sự đột biến nối tiếp, bởi định hướng của Ngân hàng Nhà nước là thực thi một chính sách tỷ giá ổn định với những rào cản cụ thể. Mặt khác, đây là tỷ giá thực, trực tiếp ảnh hưởng đến nền kinh tế, cụ thể là hoạt động tài chính và doanh nghiệp xuất nhập khẩu; những biến động mạnh có thể gây xáo trộn bất lợi.

Trường hợp cầu ngoại tệ quá căng thẳng, cung hạn chế có thể sẽ có những biến động nối tiếp. Nhưng khả năng này đã được trấn an từ thông tin của Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối Ngân hàng Nhà nước, rằng “Ngân hàng Nhà nước đủ khả năng can thiệp để tỷ giá không có biến động lớn, gây xáo trộn hoạt động của các tổ chức tín dụng, các tổ chức kinh tế và doanh nghiệp”.

Cũng để trả lời cho đích đến của tỷ giá của ngân hàng thương mại thời gian tới, cần xem lại mức độ của đợt biến động hiện nay.

Nếu theo tỷ giá bình quân liên ngân hàng, mức hiện tại vẫn thấp hơn nhiều so với những ngày đầu năm; 16.060 VND so với 16.100 VND. Nhưng nếu theo tỷ giá của các ngân hàng thương mại, mức hiện tại lại cao hơn so với những ngày đầu năm; 16.221 VND so với 16.000 VND (theo giá bán ra).

Đầu năm, tỷ giá của các ngân hàng thương mại nối tiếp dòng “chảy ngược” cuối năm 2007, thấp hơn tỷ giá bình quân liên ngân hàng (một diễn biến hiếm thấy trong lịch sử thị trường tiền tệ Việt Nam), do cung ngoại tệ dồi dào. Còn nay, cầu ngoại tệ căng, tỷ giá của các ngân hàng thương mại trở lại mạch vận động chính của nửa đầu năm 2007 trở về trước, cao hơn tỷ giá bình quân liên ngân hàng.

Chính sự “đảo chiều” đó đã tạo nên vùng trũng chênh lệch lớn. Mặt khác, việc Ngân hàng Nhà nước liên tục nới rộng biên độ từ +/-0,25% lên +/-1% cũng tạo ra một cơ sở để có chênh lệch lớn đó.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, năm nay mức tăng giá hoặc mất giá VND được kiểm soát trong khoảng +/-2%. Tính toán của Tổng cục Thống kê vừa công bố cho thấy, trong tháng 5, giá USD tính theo VND đã tăng mạnh với 1,02% so với tháng trước đó (những năm gần đây, mức tăng giá USD trong mỗi tháng chỉ khoảng 0,1%), nhưng so với tháng 12/2007 chỉ tăng có 0,32%.

Dữ liệu trên cũng phản ánh rõ mức độ mạnh của đợt biến động này trong ngắn hạn, cụ thể là trong tháng 5, nhưng là bình thường nếu xét cả quá trình 5 tháng đầu năm.

Với dữ liệu của Tổng cục Thống kê, giá USD vẫn còn dư địa để tăng tiếp, bởi chưa lấp đầy mức tăng 2% cho phép. Nhưng xét trong cơ chế điều hành của Ngân hàng Nhà nước, “room” 2% khó lấp đầy ngay trong ngắn hạn, nhất là sau khi đã có đà tăng mạnh trong tháng 5 này, bởi sẽ tạo biến động mạnh, ảnh hưởng ngoài mong muốn đến hoạt động tài chính, doanh nghiệp…

Còn trên thị trường tự do, theo nhận định của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, sự đột biến hai ngày gần đây có yếu tố tâm lý và đầu cơ. Tỷ giá trên thị trường này không bị ràng buộc bởi các rào cản pháp lý như biên độ, “room” tăng giảm theo các kế hoạch thời gian. Nhưng dù “bay cao, bay xa”, gốc rễ của giá USD trên thị trường tự do vẫn là tỷ giá thực trên thị trường ngân hàng (do Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh).

Và theo Ngân hàng Nhà nước, quy mô của thị trường tự do so với thị trường chính thức là rất nhỏ. Đó là hạn chế để có được đời sống riêng và tách biệt hoàn toàn.

Theo Minh Đức
VnEconomy

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên