TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá VND/USD vào đợt biến động mới

07-05-2008 - 07:44 AM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá VND/USD vào đợt biến động mới

Tỷ giá VND/USD của các ngân hàng thương mại bất ngờ bước vào đợt tăng mới vào đầu tuần này.

Ngày giao dịch 6/5, giá đồng USD bán ra của các ngân hàng thương mại đồng loạt áp mức 16.145 VND, tăng 20 VND so với mức đóng cửa giao dịch trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua. Đây là mức tăng đột biến kể từ đầu tháng 4 trở lại đây và là đợt biến động mạnh thứ hai kể từ đầu năm (sau đợt tăng từ ngày 20 – 31/3).

Mức giá USD bán ra của các ngân hàng thương mại hiện cũng đã kịch trần biên độ cho phép (đúng 1%), theo biên độ +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng mà Ngân hàng Nhà nước nới rộng từ ngày 10/3 vừa qua.

Trên thị trường tự do, giá USD bán ra cũng đã lên đến 16.200 VND.

Với biến động trên, tỷ giá VND/USD hiện đã ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2008, bứt phá khỏi “trục” quen thuộc 16.120 VND duy trì trong suốt tháng qua.

Trước đó, theo nhận định của Ngân hàng Nhà nước, cầu ngoại tệ trên thị trường có xu hướng mạnh lên do nhu cầu nhập khẩu của doanh nghiệp bắt đầu tăng cao từ quý 2. Đây cũng là diễn biến thường thấy trong những năm gần đây.

Cuối tháng 4, trong báo cáo thường kỳ, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục thực hiện bán ngoại tệ hỗ trợ cho các ngân hàng thương mại, đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế. Cơ quan này cũng khẳng định cung – cầu ngoại tệ trên thị trường vẫn đang trong xu hướng ổn định trở lại (sau đợt biến động mạnh từ 20 – 31/3).

Tuy nhiên, diễn biến trên cho thấy cầu ngoại tệ đang “tách” khỏi hướng ổn định đó, mạnh lên để tạo một đợt biến động mới, đẩy tỷ giá lên cao. Ngoài nhu cầu nhập khẩu của doanh nghiệp sản xuất, phân phối, còn có những tác động trực tiếp khác.

Trước hết, đầu tháng này, Ngân hàng Nhà nước đã đồng ý cho một số ngân hàng thương mại, công ty kinh doanh vàng được cấp bổ sung hạn ngạch nhập khẩu vàng nguyên liệu năm 2008. 5 thành viên trong số này đang gấp rút lên kế hoạch đón 3.500 kg vàng được nhập bổ sung, tranh thủ giá vàng thế giới vừa trải qua đợt sụt giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2008.

Theo đó, một lượng lớn ngoại tệ lớn được tập trung cho nhu cầu này (nếu nhập hết lượng vàng trên, ước tính phải cần tới khoảng 100 triệu USD). Đó là chưa kể những đầu mối khác chưa hết hạn mức cũng tranh thủ nhập về.

Một tác động khác chưa có thông tin chính thức, nhưng cần được tính tới là kế hoạch rút tiền của Kho bạc Nhà nước gửi tại các ngân hàng quốc doanh, chuyển về Ngân hàng Nhà nước. Kế hoạch chuyển tiền này là một trọng tâm công tác mà Bộ Tài chính đặt ra theo Quyết định 745 ban hành ngày 28/4 vừa qua, cũng như đã được Chính phủ chỉ đạo trước đó.

Con số cụ thể về lượng tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng thương mại hiện chưa được công bố cụ thể, nhưng dự tính lượng tiền gửi bằng ngoại tệ chiếm tỷ trọng khá lớn. Chỉ riêng số tiền gửi loại này tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng gần đến 1 tỷ USD.

Dù theo ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietcombank, việc chuyển số dư tiền gửi đó về Ngân hàng Nhà nước không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của ngân hàng, nhưng dự báo sẽ có những tác động nhất định đến cầu ngoại tệ của ngân hàng này (đầu mối thanh toán xuất nhập khẩu lớn nhất tại Việt Nam hiện nay).

Tất nhiên, đợt biến động mới của tỷ giá đang nằm trong định hướng của Ngân hàng Nhà nước, thông qua biên độ cho phép +/-1% theo tỷ giá bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hàng ngày (hiện cũng đã tăng 20 VND so với cuối tháng 4). Phía sau biến động đó cũng cho thấy nhà điều hành đang có hơi hướng theo đồng nội tệ yếu để hỗ trợ xuất khẩu.

Mặt khác, qua đợt biến động này, mức thay đổi của tỷ giá vẫn nằm trong mục tiêu ổn định chung của cả năm mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra. Bởi theo số liệu của Tổng cục Thống kê, so với cuối năm 2007, mức thay đổi của tỷ giá vẫn chưa vượt quá +/-1% - mức luôn được duy trì trong những năm gần đây.

Theo Minh Đức
VnEconomy

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên