TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBGSTC Quốc Gia: Năm 2013 NHNN có cửa rộng để giảm tiếp lãi suất cho vay

01-01-2013 - 16:44 PM | Tài chính - ngân hàng

UBGSTC Quốc Gia: Năm 2013 NHNN có cửa rộng để giảm tiếp lãi suất cho vay

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, ít khả năng việc hạ lãi suất sẽ gây ra tình trạng rút tiền tại ngân hàng để chuyển sang các kênh đầu tư khác.

Đánh giá về điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2012, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, thành công lớn nhất của NHNN trong năm qua chính là giữ cho thị trường tiền tệ ngân hàng hoạt động khá ổn định. 

Thanh  khoản của hệ thống ngân hàng khá tốt, biểu hiện qua lãi suất của thị trường liên ngân hàng (lãi suất qua đêm thời điểm thấp nhất khoảng 2-3%) liên tục giảm trong những tháng cuối năm.

Bên cạnh đó, tăng trưởng M2 năm 2012 ước đạt mức tăng khá khoảng trên 16% so với đầu năm (cao hơn so với với mức tăng 14,6% của năm 2011), chủ  yếu do tăng huy động tiền gửi (tăng khoảng 16% so với đầu năm).

Cũng theo cơ quan giám sát này, thanh khoản  được  cải thiện mạnh tạo điều kiện cho  thị trường trái phiếu có một năm hoạt động rất sôi động. 

Khối lượng đấu  thấu TPCP năm 2012 đạt trên 156.000 tỷ đồng, gần gấp 2 lần năm 2011. Khối lượng lớn TPCP được phát hành thành công trong năm 2012 đã góp phần đảm bảo và làm tăng thêm nguồn lực cho đầu tư công trong điều kiện ngân sách eo hẹp,

Tuy nhiên, Ủy ban Giám sát Tài chính cũng lưu ý rằng: “Điều này có thể sẽ  gây nên những rủi ro ngân sách nhất định trong trung và dài hạn”.

Nợ xấu ngân hàng chậm giải quyết

Đánh giá về việc xử lý nợ xấu, theo Ủy ban Giám sát, nợ xấu của hệ thống ngân hàng được đánh giá ở mức  cao và khá nghiêm trọng. 

Dù vậy, do nhiều  nguyên nhân khác nhau,  việc xử lý nợ xấu chưa được giải quyết đã gây trở ngại lớn cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng. 

UBGSTCQG cho rằng, một khi vấn đề xử lý nợ xấu chưa được giải quyết dứt điểm thì những giải pháp CSTT như hạ lãi suất huy động và cho vay…sẽ khó đem lại hiệu quả cao.

Năm 2013 NHNN có “cửa” để giảm tiếp lãi suất cho vay

UBGSTCQG cho rằng tổng cầu của nền kinh tế hiện còn yếu nên nguy cơ lạm phát tăng mạnh trong năm 2013 là không lớn.

Thực tế cho thấy, trong khi cung tiền M2 tăng khá mạnh, lạm phát năm 2012 vẫn được kiểm soát khá tốt. 

Năm 2013, NHNN cần tiếp tục kiểm soát tổng hạn mức tín dụng (khi cần thiết có thể áp dụng hạn mức  tín dụng) và tổng phương tiện thanh toán M2, như vậy việc hạ lãi suất sẽ không gây tác động mạnh đến lạm phát năm 2013. 

Phân tích cụ thể về những yếu tố cơ sở để hạ lãi suất của cơ quan này cho thấy: Nếu đặt mục tiêu lạm phát năm 2013 là 6% thì dư địa hạ lãi suất trong năm tới  có thể  được nới rộng; hơn nữa, nếu xét về tương quan giữa lãi suất tiền gửi tại Việt Nam so với các nước trên thế giới (tại Mỹ khoảng 0,5-0,75%/năm) thì việc tiếp tục hạ lãi suất sẽ vẫn  đảm bảo được chênh lệch lãi suất mà không gây ra áp lực tỷ giá trong năm 2013;

Bên cạnh đó, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, ít khả năng việc hạ lãi suất sẽ gây ra tình trạng  rút tiền tại ngân hàng để chuyển sang các kênh đầu tư khác, tốc độ tăng tiền gửi và do đó là thanh khoản của hệ thống ngân hàng vì vậy vẫn sẽ được đảm bảo.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên