TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ứng xử với vàng: NHNN phải là người cầm trịch

15-08-2011 - 09:03 AM | Tài chính - ngân hàng

Ứng xử với vàng: NHNN phải là người cầm trịch

Để bảo hiểm cho số vàng bán ra trong nước, NHNN cho phép các NH được mua vàng trên tài khoản để cân đối lại. Mua vàng tài khoản không tốn ngoại tệ nhập vàng do chỉ cần ký quỹ 5%.

Đầu tư lời ăn lỗ chịu, nhưng trong số những người mua vàng, không phải ai cũng đầu tư. Nhiều người mua vàng như một cách tiết kiệm, như một cách bảo toàn vốn truyền thống đã tồn tại nhiều đời nay. Do đó, khi cơn sốt vàng lắng xuống (hoặc tạm thời dịu đi) điều mà cả cơ quan quản lý nhà nước lẫn người dân, DN cần phải nhìn nhận lại là sự ứng xử với vàng.

Có nhập phải có xuất

Ở góc độ người dân, trong bối cảnh giá vàng nội địa được quyết định bởi giá thế giới, bởi sự đầu cơ ở mức độ cao của các quỹ đầu tư quốc tế, mua vàng cũng không thể chắc chắn 100% là bảo toàn đồng vốn. Đơn giản nếu giá vàng lên thì tài sản vàng đó tính ra tiền đồng tăng lên, song nếu giá vàng xuống thì tài sản hao hụt đi. Những người mua vàng ở mức 46 triệu đồng/lượng tính đến hôm nay (15.8) đã mất 1,5 triệu đồng/lượng. Họ sẽ không mất trong trường hợp giá vàng quốc tế lên lại mức 1.800 đôla Mỹ/ounce.

Nói thế để thấy rằng mua bán vàng trong nước hiện nay về bản chất là tham gia cuộc chơi đầu tư toàn cầu, nơi Việt Nam không có khả năng chi phối. Chính vì thế nó đầy rủi ro, và việc đo lường rủi ro cũng chính là đo lường sức chịu đựng của người tham gia mua bán vàng.

Ở góc độ cơ quan quản lý, mối quan tâm hàng đầu là sự biến động giá vàng có khả năng tác động trực tiếp đến tỉ giá hối đoái. Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình xác định nhiệm vụ của NHNN là ngăn chặn hoạt động đầu cơ, làm giá, đảm bảo quyền lợi người dân đang nắm giữ vàng, bình ổn thị trường. Rất mau chóng, NHNN cho nhập vàng. Phải thừa nhận, lần này NHNN nắm bắt vấn đề nhanh và có giải pháp tháo gỡ ngay, cho dù mức độ hiệu quả ngắn hạn và dài hạn của giải pháp có thể còn phải bàn thêm.

Trong lúc “nước sôi lửa bỏng” cho phép nhập vàng là cần thiết. Tuy nhiên, nhập vàng là tiêu tốn ngoại tệ và liệu vàng sẽ được nhập đến đâu, mức độ nào. Giả định giá vàng thế giới tiếp tục biến động, nhu cầu mua vàng trong nước tăng lên, không lẽ chúng ta sẽ cho nhập tiếp, nhập đến khi nào nhu cầu trong nước bão hòa?
 
Quan trọng hơn vàng nhập về, bán lại cho người dân, người dân tích trữ tại nhà hay gửi vào NH, trở thành nguồn vốn “chết”, không phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế vốn đang đòi hỏi một nguồn vốn khổng lồ.

Do đó cùng với cho phép nhập khẩu, vàng phải được tạo điều kiện để xuất khẩu, liên thông hai chiều. Thông tư mới đây của Bộ Tài chính áp thuế suất 10% cho xuất khẩu nữ trang hàm lượng vàng 80% trở lên cần được gỡ bỏ. Một văn bản mới được ban hành chưa ráo mực nhưng đã không góp phần bình ổn thị trường vàng, thì vẫn phải được xử lý.

Điều tiết cung cầu bằng nội lực

Hiện nay các NH đang giữ trong kho lượng vàng lên tới hàng triệu lượng. Mặc dù NH không còn huy động vàng, nhiều người vẫn mang vàng đến gửi không lãi ở TCTD vì an toàn hơn cất ở nhà. Nếu cho phép các NH được bán một phần số vàng này ra thì cung cầu thị trường vàng trong nước có thể ngay lập tức trở nên cân bằng và giá trong nước sẽ ngang với giá thế giới.

Câu chuyện là các NH nên được phép bán ra bao nhiêu, tức là một tỉ lệ nào so với số vàng họ đang nắm giữ; với mức giá nào và làm thế nào để họ mua lại được vàng để trả cho người gửi đúng hạn. Trả lời những câu hỏi này thuộc thẩm quyền của NHNN. Giá bán vàng trong nước phụ thuộc không chỉ vào giá quốc tế, mà còn cả tỉ giá. Trên cơ sở đó, nếu cho phép bán, NHNN cần qui định tỉ lệ nhất định (thí dụ mỗi NH được bán tối đa bao nhiêu lượng? NH nào có nhiều vàng được bán nhiều, có ít vàng được bán ít...), giá bán xê dịch trong biên độ nào dựa trên tỉ giá liên NH do NHNN công bố hàng ngày.

Để bảo hiểm cho số vàng bán ra trong nước, NHNN cho phép các NH được mua vàng trên tài khoản để cân đối lại. Chẳng hạn NH bán 10 lượng vàng trong nước sẽ được mua tương ứng 10 lượng vàng tài khoản. Bằng cách này chúng ta không cần tốn ngoại tệ nhập vàng. Mua vàng tài khoản chỉ cần ký quỹ 5% nên lượng ngoại tệ dùng để trả qua nhập vàng trên tài khoản ít hơn rất nhiều.

Khi nhiều NH trong nước cùng bán vàng ra, cung tăng lên, giá vàng sẽ hạ nhiệt. Chưa kể các NH có thể cạnh tranh nhau bán, tạo nên một mức giá hợp lý cho thị trường trong nước. Khi giá vàng nội ổn định, các NH sẽ mua lại và khi đó họ bán vàng tài khoản. Nếu giá vàng quốc tế xuống, giá vàng trong nước xuống, mua lại vàng trong nước, NH có lời từ thị trường trong nước. Khi đó họ bán vàng tài khoản cho nước ngoài sẽ lỗ và phần lời trong nước sẽ dùng bù đắp cho phần lỗ nước ngoài. Nếu giá vàng quốc tế lên, trong nước lên theo, NH sẽ lỗ từ thị trường trong nước và lãi từ vàng tài khoản bán cho nước ngoài, sự bù đắp sẽ theo chiều ngược lại.

Tùy theo sự biến động của giá vàng, NHNN có thể quy định việc kinh doanh vàng tài khoản của từng NH kéo dài trong một thời gian nhất định. Việc ấn định thời gian này là nhằm kiểm soát sự chênh lệch giá vàng nội ngoại một cách hợp lý cũng như trạng thái vàng tài khoản không được âm hoặc dương quá lớn và nếu cần NHNN có thể yêu cầu TCTD đóng trạng thái vàng tài khoản bất cứ lúc nào. Thậm chí, NHNN có thể ấn định trạng thái vàng tài khoản được âm, dương tối đa, tối thiểu đến mức nào.

Nguồn vàng vật chất ở trong nước hiện nay không nhỏ và sử dụng ngay nguồn này để điều tiết thị trường nội là hoàn toàn khả thi. NHNN phải là người cầm trịch, kiểm soát các hoạt động trên thị trường theo quy luật của nó. Có thế, thị trường mới ổn định bền vững.

Theo Hải Lý

Lao động

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên