TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD có theo “kịch bản”?

20-10-2010 - 09:37 AM | Tài chính - ngân hàng

USD có theo “kịch bản”?

Theo ông Deepak Mishra - Kinh tế trưởng World Bank tại VN, VN hiện vẫn nhận đủ USD để tài trợ cho thâm hụt cán cân vãng lai.

Trưa ngày 19.10, tỉ giá USD trên thị trường tự do Hà Nội lần đầu tiên kể từ tháng 11.2009 đã vượt mốc 20.000VND/USD. Các giao dịch ngoại tệ tại phố Hà Trung vào buổi sáng 19.10 không có dấu hiệu đột biến.

Nhưng USD tại đây vẫn tăng giá dù trước đó, cuối ngày 18.10 và ngay đầu ngày 19.10, báo chí đã đăng tải rộng rãi khẳng định của Thống đốc NHNN về việc không phá giá VND và chưa có phương án nào điều chỉnh về tỉ giá khi tin đồn về việc phá giá tiền VND lan đi rộng rãi. Theo một chuyên gia trong ngành tài chính, đây là các dấu hiệu tiếp theo để dẫn tới quyết định cuối cùng trong một "bước đi tỉ giá".

Một "bước đi tỉ giá"

Từ những quan sát và nghiên cứu nhiều năm trong lĩnh vực tài chính, chuyên gia này đúc kết: Trong một bước đi tỉ giá thường thấy trong quá khứ, nó sẽ bắt đầu bằng việc tỉ giá tăng trên thị trường liên NH và thị trường tự do, sau đó là tin đồn về việc phá giá lan truyền, sau đó là quan chức NHNN bác bỏ tin đồn, nhấn mạnh rằng họ có đủ dự trữ ngoại tệ, sau đó là các phương tiện thông tin đại chúng truyền tải nội dung này rộng rãi, và cuối cùng là NHNN tuyên bố phá giá tiền đồng.

Lần trước, trước khi NHNN điều chỉnh tăng tỉ giá liên NH thêm 2,09% ngày 18.8, tỉ giá tăng trong cả tuần trước đó. Thông tin của quan chức NHNN tiếp đó cũng khẳng định tỉ giá sẽ ổn định trong rất nhiều tờ báo vào ngày 4.8. Tuy nhiên, khi đó, điều ghi nhận được là khi đó trên thị trường không hề xuất hiện bất cứ tin đồn nào về việc phá giá VND trước khi nó được điểu chỉnh giảm giá 2,09%.

Lần này, tỉ giá thị trường liên NH ghi nhận sự điều chỉnh tăng của tỉ giá liên NH, sự tăng giá của USD ngoài thị trường tự do. Tiếp đến là các tin đồn về việc phá giá VND lan đi rộng rãi. Tiếp theo, thông tin NHNN cho biết chưa có phương án điều chỉnh về tỉ giá được đăng tải rộng rãi.

“Mọi thứ cho thấy dấu hiệu khả năng điều chỉnh giảm giá VND là khá cao” - chuyên gia này nói. Theo chuyên gia này, nếu điều chỉnh tăng tỉ giá VND/USD ở tình huống này sẽ thể hiện sự phù hợp với mong muốn của Chính phủ là nhằm tăng cường các biện pháp khuyến khích xuất khẩu. Nhưng điều này cũng có thể ảnh hưởng tới mục tiêu lạm phát. Do đó, sẽ có sự lựa chọn và cân đối giữa hai mục tiêu để nền kinh tế có lợi nhất.

Kỳ vọng phá giá VND vẫn còn

Hiện tâm lý tỉ giá sẽ được NHNN điều chỉnh tăng đang bao trùm thị trường. Nhiều người hy vọng, tỉ giá lần này sẽ tăng đúng như “kịch bản”.

Trước đó, khi lý giải sự tăng giá đột biến của USD trên thị trường tự do những ngày qua, rất nhiều lý do được các nhà phân tích, các chuyên gia trong ngành tài chính đưa ra, trong đó bao gồm: Cầu USD khi các khoản vay đáo hạn, thâm hụt tài khoản vãng lai, gom USD tự do để nhập vàng... trong đó, nhấn mạnh kỳ vọng tỉ giá tăng dẫn tới tâm lý găm giữ USD làm cho mạch ngoại tệ đang thông đột nhiên bị chặn lại.

Điều này không phải không có cơ sở bởi trong cuộc gặp gỡ báo chí mới đây tại Hà Nội của một Cty chế biến xỉ titan; trao đổi ngoài lề, đại diện Cty này cho rằng, xỉ titan của họ nếu ở thời điểm này không xuất khẩu thì cứ để tới cuối năm hoặc đầu năm 2011 xuất khẩu cũng không sợ lỗ, bởi ông này cho rằng khi đó tỉ giá nhất định sẽ được điều chỉnh thêm khoảng 2% nữa. Và phần chênh lệch tỉ giá sẽ giúp họ bù đắp chi phí.

Ông Deepak Mishra - Kinh tế trưởng World Bank tại VN, ngày 19.10 khi trả lời câu hỏi về vấn đề tỉ giá VND/USD hiện nay cho rằng, đã có một lượng ngoại tệ không nhỏ rơi vào tay cá nhân, các hộ gia đình và các DN chứ không phải NHNN; do đó rất dễ tác động làm tăng tỉ giá. Nhưng theo đánh giá của chuyên gia World Bank thì diễn biến tỉ giá của VN vẫn trong trạng thái an toàn.

Tuy nhiên, ông Deepak Mishra cũng cho rằng, đối với tâm lý găm giữ USD và kỳ vọng tăng tỉ giá của thị trường trong những ngày qua thì việc ứng xử của của các hộ gia đình, cá nhân và DN như thế nào là phụ thuộc vào chính sách của Chính phủ. Cũng theo ông Deepak Mishra, VN hiện vẫn nhận đủ USD để tài trợ cho thâm hụt cán cân vãng lai.

World Bank cũng cho rằng, đối với vấn đề thâm hụt vãng lai, VN đã nhận được nguồn vốn từ bên ngoài đủ để cân bằng. Bởi dòng vốn FDI vào VN thời gian qua và trong thời gian tới cũng khá cao.

Nhưng theo phân tích của một chuyên gia kinh tế VN, FDI thu hút ở mức cao so với GDP nhưng so với triển vọng thì không đủ. Theo phân tích này, nếu cứ giữ hình thức thu hút như hiện nay thì trong một vài năm tới, nếu thu hút được 1 đồng vốn nước ngoài mà VN phải bỏ ra 5 đồng thì cũng coi như đó chỉ là vốn nội địa.

Cũng theo phân tích, nếu cho rằng việc hạ giá đồng tiền để khuyến khích xuất khẩu là quan niệm sai lầm, bởi việc định giá đồng tiền phải tương đương với năng lực sản xuất sản phẩm để xuất khẩu. Do đó, việc cần làm là cải thiện môi trường đầu tư để thu hút vốn và cải thiện năng lực sản xuất hàng hóa của VN.

Theo Lưu Thủy
Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên