TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD: Cung cầu vẫn vênh nhau

23-04-2009 - 16:41 PM | Tài chính - ngân hàng

USD: Cung cầu vẫn vênh nhau

Tâm lý găm USD xuất hiện vì phần lớn người dân và DN đều có chung suy nghĩ: giá USD sẽ còn tăng.

Thị trường USD tự do đang sôi động trở lại, hiện giá USD đứng ở mức cao nhất kể từ đầu năm (trên 18.000 đồng/USD).

Đối tượng mua USD, theo giới kinh doanh ngoại tệ, ngoài những tay buôn còn có cả các DN nhập khẩu chưa mua được ngoại tệ trên thị trường ngân hàng đang cần USD để thanh toán.

Trái ngược với tâm trạng của các DN nhập khẩu, những DN xuất khẩu có USD khá bình chân khi nhận định USD còn tăng giá nên không vội bán cho ngân hàng, dẫn tới nhiều ngân hàng thương mại đều ở trong tình trạng giống nhau là muốn mua vào USD hơn là bán ra, vì cung USD hiện nay không đáp ứng được cầu.

Giải thích việc không muốn bán USD cho ngân hàng thương mại, đại diện một DN chuyên sản xuất hàng dân dụng (nhận sản xuất các đơn đặt hàng của nước ngoài) cho biết, DN muốn giữ lại để cần khi nhập khẩu máy móc thì không phải mua USD, dù năm nay lượng hàng xuất khẩu có thể chỉ bằng một nửa năm 2008.

“Đơn đặt hàng ít nên nguồn thu USD cũng không có nhiều, nhưng nếu có thu được nhiều USD thì trong tình hình này DN cũng sẽ tìm cách bán trên thị trường tự do, vì giá cao hơn”, vị này nói và nhận định, “nhưng giữ USD vẫn là thượng sách, vì giá USD có thể sẽ tiếp tục tăng”.

Tổng giám đốc một DN sản xuất và xuất khẩu hàng dệt may có trụ sở tại TP. HCM cho rằng, tâm lý găm USD xuất hiện vì phần lớn người dân và DN đều có chung suy nghĩ: giá USD sẽ còn tăng.

Hơn nữa, do tình hình suy thoái kinh tế nên kim ngạch xuất khẩu của các DN năm nay không nhiều, lượng ngoại tệ thu về chắc chắn sẽ ít hơn mọi năm.

Với DN dệt may này, do còn phải nhập nguyên phụ liệu bằng ngoại tệ nên DN cũng không có nhiều USD dư thừa. Tuy nhiên, trả lời câu hỏi nếu có dư USD thì DN có giữ lại, vị tổng giám đốc này nói rằng, sẽ xem xét đến yếu tố đó.

Trong khi lãi suất tiền gửi VND đang ở mức thấp, chênh lệch với lãi suất USD không nhiều so với trước đây thì ít người muốn bán USD.

Để giải bài toán cung cầu ngoại tệ hiện nay, đặc biệt là đối với USD, vị tổng giám đốc nói trên cho rằng, đứng trên góc độ của các nhà quản lý, chúng ta vẫn phải giữ cơ chế tỷ giá liên ngân hàng, nhưng nên để tỷ giá có một biên độ rộng hơn (có thể là +/-10%), giúp thị trường và nền kinh tế linh hoạt hơn.

Giống như TTCK, biên độ giao động giá trên sàn TP. HCM trước là +/-3%, bây giờ là +/-5% đã góp phần giúp thị trường có tính thanh khoản tốt hơn.

“Dù có nới rộng tỷ giá, nhưng chúng ta vẫn có những chế tài khác để kiểm soát. Tại sao chúng ta không nới lỏng biên độ để tạo tính thanh khoản cho thị trường”, vị này đặt vấn đề.

Tuy nhiên, theo nhận định của giám đốc khối nguồn vốn và ngoại hối của một ngân hàng thương mại cổ phần, phương án tỷ giá tăng hay giảm trong thời gian tới còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, mà nếu tỷ giá có tăng cũng không thể giải triệt để bài toán găm giữ USD, vì tỷ giá đã tăng rồi người ta lại kỳ vọng nó sẽ tăng nữa.

Chính vì vậy, để giải bài toán này, nên thực hiện biện pháp kết hối. Tức là quy định DN phải bán một tỷ lệ nhất định ngoại tệ cho ngân hàng ngay sau khi nhận ngoại tệ thanh toán của đối tác nước ngoài; đồng thời, ngân hàng cam kết bán lại ngoại tệ khi DN có nhu cầu.

Theo Gia Linh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên