TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD đang chịu nhiều áp lực giảm giá

28-05-2008 - 11:50 AM | Tài chính - ngân hàng

USD đang chịu nhiều áp lực giảm giá

Việc đầu tư USD vào thời điểm giá tăng cao như hiện nay cần thận trọng nếu không sẽ gặp phải nhiều rủi ro.

Trái với biến động tăng giá liên tục trong những ngày qua của USD trên thị trường tự do, một số chuyên gia ngân hàng cho rằng, USD đang chịu nhiều áp lực giảm giá.

Vì thế, việc đầu tư USD vào thời điểm giá tăng cao như hiện nay cần thận trọng nếu không sẽ gặp phải nhiều rủi ro như đã từng xảy ra với chứng khoán hay bất động sản trong thời gian qua.

Trao đổi về diễn biến tỷ giá hiện nay, ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư - Phát triển Việt Nam (BIDV) cho rằng, nguyên nhân chính đẩy tỷ giá USD/VND tăng đột biến trong một vài ngày vừa qua là do tâm lý của người dân và các doanh nghiệp đã đổ xô đi mua ngoại tệ dự trữ, kể cả những trường hợp các khoản thanh toán chưa đến hạn, do lo sợ lạm phát tăng cao và sự mất giá của VND.

Ông Hà cũng cho rằng, hiện nay, cầu ngoại tệ đang tăng trong khi cung ngoại tệ trở nên khan hiếm. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, nhập siêu 5 tháng đầu năm 2008 đạt mức kỷ lục 14,4 tỷ USD.

Mặc dù vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam 5 tháng đầu năm đã đạt 14,7 tỷ USD nhưng đa phần mới chỉ ở dạng đăng ký dự án, còn vốn thực hiện chỉ ước đạt khoảng 5 tỷ USD. Trong khi đó, nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam đang có dấu hiệu suy giảm, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát, thị trường chứng khoán tụt dốc…

Tuy nhiên, việc chọn USD như một kênh đầu tư tốt nhất trong tình trạng các kênh đầu tư khác có nhiều biến động, thị trường chứng khoán đi xuống, bất động sản cũng giảm, giá vàng lên xuống thất thường cũng không được chính các chuyên gia kinh tế ủng hộ.

Đầu tư vào USD trong thời điểm hiện nay chưa chắc đã là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất. Từ đầu năm 2008 đến nay, đồng USD liên tục giảm giá so với các loại ngoại tệ khác, do sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ mà nguyên nhân chủ yếu là cuộc khủng hoảng trên thị trường cho vay thế chấp Mỹ.

Các chuyên gia kinh tế thế giới đều nhận định về khả năng phục hồi yếu của nền kinh tế Mỹ trong thời gian tới. Điều này càng tạo áp lực giảm giá lên đồng USD, ông Hà cho biết.

Bên cạnh đó, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về nhóm các giải pháp kiềm chế lạm phát trong thời gian tới, thì tỷ giá ngoại tệ sẽ được kiểm soát không để tăng hoặc mất giá quá biên độ +/- 2%.

Với chính sách tỷ giá được duy trì như trong tháng 5 vừa qua đã có tác động tích cực tới hoạt động xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu trong tháng 5/2008 cao hơn tháng 4, đạt xấp xỉ 5,15 tỷ USD, tăng gần 28% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là một con số kỷ lục. Đồng thời, với mức dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang đạt mức tốt nhất từ trước đến nay (tương đương khoảng 5 tháng nhập khẩu), Ngân hàng Nhà nước chắc chắn sẽ có những can thiệp kịp thời nhằm bình ổn tỷ giá.

Trong giai đoạn thị trường có nhiều biến động mạnh như hiện nay thì các nhà đầu tư nên thận trọng, đặc biệt đối với các nhà đầu tư cá nhân, tránh chạy theo xu hướng số đông, ồ ạt mua ngoại tệ để rồi gặp phải những rủi ro không đáng có như đã từng xảy ra tại thị trường chứng khoán và bất động sản thời gian vừa qua, ông Hà cảnh báo.

Bên cạnh đó, theo ông Hà, BIDV cam kết, đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nguồn vốn cũng như mua bán ngoại tệ của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhập khẩu một số mặt hàng thiết yếu như: xăng dầu, nguyên vật liệu phục vụ xuất khẩu, phân bón, dược phẩm…

Theo Phước Hà
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên