TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD giảm khi có tin NHNN bán ngoại tệ

30-07-2009 - 08:01 AM | Tài chính - ngân hàng

USD giảm khi có tin NHNN bán ngoại tệ

Trên thị trường tự do, giá USD có dấu hiệu giảm rõ rệt. Mức giá áp dụng cho buổi sáng hôm qua là 18.450-18.480 đồng/USD mua vào và bán ra.

Ngân hàng Nhà nước ngày 29/7 đã công bố tỷ giá ngoại tệ liên ngân hàng ở mức 16.968 đồng/USD, giảm một đồng so với mức cao nhất kể từ ngày nới biên độ giao dịch lên 5% là 16.969 áp dụng cho ngày 28/7. Tại các ngân hàng thương mại lớn, tỷ giá ngoại tệ ở mức 17.816 đồng/USD.

Trong khi đó, trên thị trường tự do, giá USD có dấu hiệu giảm rõ rệt. Mức giá áp dụng cho buổi sáng là 18.450-18.480 đồng/USD mua vào và bán ra.

Đến cuối giờ chiều, mức giá có nhích nhẹ lên nhưng không đáng kể. Đây là mức giảm giá đáng chú ý sau nhiều ngày liền tỷ giá trên thị trường tự do này liên tuc ở quanh mức 18.500 đồng/USD.

Một số đại lý thu đổi ngoại tệ chiều 29/7 cho biết, giá USD có biến động giảm nhẹ do có tác động từ thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra một lượng ngoại tệ lớn để hỗ trợ các ngân hàng và bình ổn thị trường.

Yếu tố này tuy chưa tác động thay đổi tình hình căng thẳng cung cầu thị trường nhưng tác động tác kể đến tâm lý các DN và nhà đầu tư khiến tỷ giá có biến động.

Trong khi đó, NHNN nói rằng cơ quan này vẫn đang thực hiện bán ra ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại để đảm bảo trạng thái cân bằng ngoại hối và thực hiện bán một khối lượng lớn trong những ngày gần đây.

Đến nay, Ngân hàng Nhà nước vẫn hoàn toàn đảm bảo nhu cầu USD cho các nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng quan trọng nằm trong danh sách ưu tiên, đã được thống nhất với Bộ Công Thương.

Theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước bán ra hay mua vào ngoại tệ với tư cách là người mua bán cuối cùng trên thị trường có ý nghĩa rất lớn đối với việc bình ổn tỷ giá.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc bán ra ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước rõ ràng chưa thể hiện được vai trò điều tiết mạnh mẽ như mọi người kỳ vọng khi thị trường căng thẳng nguồn cung.

Tất nhiên, Ngân hàng Nhà nước có lý do để thận trọng khi sử dụng nguồn ngoại tệ hiện có vì nhập siêu đang tăng lên khá nhanh trong khi các nguồn cung ngoại tệ năm nay chắc chắn không thể dồi dào như những năm trước.

Theo Phước Hà
TBKTVN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên