TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD không phải là kênh đầu tư an toàn nhất vào lúc này

29-05-2008 - 08:40 AM | Tài chính - ngân hàng

USD không phải là kênh đầu tư an toàn nhất vào lúc này
Ông Trần Bắc Hà-Chủ tịch HĐQT BIDV

"Việc đầu tư vào USD trong thời điểm hiện nay chưa chắc đã là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất".

Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết trong bài trả lời báo chí trước việc giá USD tăng bất thường vào một số ngày vừa qua.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tỷ giá USD trên thị trường tự do tăng đột biến và tỷ giá tại các ngân hàng thương mại cũng tăng khá mạnh như một số ngày vừa qua là gì, thưa ông?

Theo tôi, nguyên nhân chính đẩy tỷ giá USD/VND tăng đột biến trong một vài ngày vừa qua là do tâm lý của người dân và các doanh nghiệp đã đổ xô đi mua ngoại tệ dự trữ, kể cả những trường hợp các khoản thanh toán chưa đến hạn, do lo sợ lạm phát tăng cao và sự mất giá của VND, và một số phương tiện truyền thông đưa tin về mức dao động cao của tỷ giá VND/USD.

Cầu ngoại tệ tăng mạnh trong khi cung ngoại tệ trở nên khan hiếm. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, nhập siêu 5 tháng đầu năm 2008 đạt mức kỷ lục 14,4 tỷ USD.
 
Mặc dù vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam 5 tháng đầu năm đã đạt 14,7 tỷ USD, đa phần mới chỉ ở dạng đăng ký dự án, còn vốn thực hiện chỉ ước đạt khoảng 5 tỷ USD.
 
Trong khi đó, nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam đang có dấu hiệu suy giảm, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát cao (theo thống kê 5 tháng đầu năm 2008 đã lên đến con số 15,96%), Thị trường chứng khoán tụt dốc, các nhà đầu tư gián tiếp rút vốn khỏi trái phiếu chính phủ.

Theo ông, vào thời điểm hiện nay, thị trường chứng khoán đi xuống, giá bất động sản giảm, giá vàng lên xuống thất thường thì USD có phải là một kênh đầu tư tốt nhất không?

Tôi cho rằng, việc đầu tư vào USD trong thời điểm hiện nay chưa chắc đã là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất.

Vì sao?

Từ đầu năm 2008 đến nay, đồng USD liên tục giảm giá so với các loại ngoại tệ khác, do sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ mà nguyên nhân chủ yếu là cuộc khủng hoảng trên thị trường cho vay thế chấp Mỹ.
 
Các chuyên gia kinh tế thế giới đều nhận định về khả năng phục hồi yếu của nền kinh tế Mỹ trong thời gian tới. Điều này càng tạo áp lực giảm giá lên đồng USD.

Mặt khác, theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về nhóm các giải pháp kiềm chế lạm phát trong thời gian tới, thì tỷ giá ngoại tệ sẽ được kiểm soát không để tăng hoặc mất giá quá biên độ +/- 2%.

Lời khuyên của ông với nhà đầu tư?

Theo tôi, trong giai đoạn thị trường có nhiều biến động mạnh như hiện nay thì các nhà đầu tư nên thận trọng, đặc biệt đối với các nhà đầu tư cá nhân, tránh chạy theo xu hướng số đông, ồ ạt mua ngoại tệ để rồi gặp phải những rủi ro không đáng có như đã từng xảy ra tại thị trường chứng khoán và bất động sản thời gian vừa qua.

Theo Ngô Hương
Hanoimoi

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên