TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD: Ngân hàng thiếu, thị trường tự do thừa

29-05-2008 - 09:05 AM | Tài chính - ngân hàng

USD: Ngân hàng thiếu, thị trường tự do thừa

Giá USD liên tục tăng cao trong mấy ngày qua khiến cho nhiều người “đổ xô” đi mua USD đã tạo nên một “cơn sốt ảo”.

So với không khí tấp nập tại Hà Nội, thị trường USD tại TP.HCM không có nhiều biến động và cảnh chen chân mua bán USD cũng hiếm hoi hơn. Ngày hôm qua (28/5) USD giảm giá, việc mua bán gần trở lại bình thường.

Giảm giá, bớt sôi động, đã có thua lỗ

Sau khi giá vàng sụt giảm, giá USD cũng “hạ nhiệt” theo. Giá USD niêm yết tại các cửa hàng vàng bạc trên đường Hai Bà Trưng quận 3 khoảng 10g sáng 28/5 khoảng 17.100 - 17.300 đồng/USD. Buổi chiều, giá USD niêm yết tại các tiệm vàng đã giảm xuống còn từ 16.900 đồng/USD. Như vậy giá USD trên thị trường tự do đã giảm khoảng 500 đồng so với hôm qua.

Không còn cảnh chen chân mua bán nữa mà hầu như tất cả người dân đều chờ động tĩnh của giá vàng và giá dầu trên thị trường. Tuy nhiên, người dân với nhu cầu đổi tiền nhỏ lẻ không vì thế mà ngừng giao dịch.

Chị Kim Ngân, chủ cửa hàng vàng bạc trên đường Hai Bà Trưng, cho biết so với ngày hôm qua, hôm nay người mua đã giảm nhiều. Hôm qua có lúc cửa hàng của chị không có USD để bán ra nhưng hôm nay vắng khách hơn.

Chị Ngân cho biết ngày hôm qua các cửa hàng mua bán USD không có để bán nhưng hôm nay nguồn cung USD lại khá dồi dào. Khách hàng có thể “trả giá” khi mua với số lượng từ một ngàn trở lên.

Tại tiệm vàng Kim Tân trên đường 3 tháng 2, quận 10, ông Nguyễn Thành Lưu, một người dân cho biết, chỉ trong vòng 20 phút, do không lường được tỷ giá thay đổi nhanh nên ông đã lỗ mất 400.000đ khi đồng USD sụt giảm vào buổi chiều.

Còn tại tiệm vàng Kim Thành Tân ở đường Cống Quỳnh, quận 1, một phụ nữ tiếc rẻ cho biết hôm qua chị nhận được một khoản tiền gửi từ bà con bên Mỹ gửi về trị giá 8.000 USD. Do bận việc nên đến chiều hôm nay chị mới mang đi đổi. Kết quả là do chậm chân, trong vòng một ngày, chị đã bị mất hơn 3 triệu đồng.

Lướt sóng và "trữ đô" là chính

Chị Thanh Dung ở quận 7 là một nhà đầu tư chứng khoán nhưng khi sàn chứng khoán ế ẩm và lại bị tạm ngừng giao dịch nên chị quyết tâm quay qua mua USD. Theo chị kinh doanh USD trong thời điểm có nhiều biến động tuy có nhiều rủi ro nhưng mới có cơ hội.

Người dân thì đa số mua USD để cất giữ. Chị Kim Thoa ở quận 1 cho biết, rất nhiều người bỏ tiền ra mua USD một phần vì tâm lý sợ giá USD sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới. Theo chị, giá vàng lên xuống quá thất thường, trong khi giá USD thường chỉ tăng chứ ít giảm. Vì vậy, mua USD có hơi cao cũng vẫn yên tâm hơn vàng.

Giá USD liên tục tăng cao trong mấy ngày qua khiến cho nhiều người “đổ xô” đi mua USD đã tạo nên một “cơn sốt ảo”. Đa phần những người đi mua USD là những người có tiền nhưng và muốn đầu tư nhưng phân vân không biết đầu tư vào cái gì trước “mớ bòng bong” vàng, USD và tiết kiệm tiền mặt.

Tuy nhiên đối với những người có nhu cầu thực sự thì lại không khỏi “lên huyết áp” với giá USD. Anh Công Huy (giám đốc 1 công ty tư nhân chuyên về xuất nhập khẩu) cho biết anh cần 1 lượng USD để thanh toán nhưng các ngân hàng thương mại thì chỉ có mua vào mà không bán ra buộc anh phải mua bên ngoài thị trường tự do.

Giá USD tăng cao đôt ngột trong mấy ngày qua khiến cho việc mua cũng khó và tính ra công ty anh đang chịu lỗ rất nhiều vì giá USD tại Việt Nam lên quá cao đi ngược với thị trường thế giới.

Ngân hàng: thiếu USD

So với giá thị trường, giá mua và bán USD trong các ngân hàng không có biến động. Hiện tại, các ngân hàng thương mại ở TP.HCM niêm yết giá mua vào và bán ra giống nhau, giá bán ra bằng giá mua vào với 16.230/USD.

Chính việc giá bán bằng giá mua này cho thấy các ngân hàng cũng đang khan hiếm USD, vì các ngân hàng mua giá cao, bằng với giá bán, chấp nhận không có lãi.

Tình trạng giá ngoài thị trường tự do tăng cách biệt so với giá của hệ thống ngân hàng thương mại khiến nhiều người đổ về ngân hàng mua USD.

Tại một ngân hàng trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, bà Ba Thọ, một người chuyên mua bán USD trên thị trường tự do, cho biết hôm nay việc mua USD khá khó khăn vì ngân hàng không bán.

Nhân viên giao dịch tại một ngân hàng trên đường Nguyễn Công Trứ quận 1, cho biết khách đến mua USD khá nhiều, tuy nhiên tùy vào đối tượng khách và lượng giao dịch mà ngân hàng quyết định bán hay không.

Theo nhân viên này, lý do ngân hàng không thể bán USD cho mọi khách hàng, vì giá bán ra khá thấp so với thị trường. Ngân hàng ưu tiên bán USD cho doanh nghiệp là đối tác lâu năm.

Theo giám đốc các ngân hàng thương mại, tình trạng biến động USD trên thị trường tự do không ảnh hưởng nhiều đến giao dịch ngoại tệ của ngân hàng.

Các lãnh đạo ngân hàng cho rằng việc USD tăng giá mấy ngày qua là do tâm lý của người dân là chính. Tâm lý bị tác động rõ nhất là quan niệm lạm phát 5 tháng đã 15,9%, nên lo trữ vàng và USD.

Theo một lãnh đạo trong ngân hàng Nhà nước, tình hình đồng USD trong một hai ngày tới sẽ ổn trở lại với giá 16.300 đến 16.500 đồng. Theo ông, thông tin có thể ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng giá đồng USD lên là không có.

Theo Huyền Thư - Kim Toàn - Đặng Vỹ
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên