TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD: Thiếu để bán, thừa để cho vay

12-08-2009 - 07:36 AM | Tài chính - ngân hàng

USD: Thiếu để bán, thừa để cho vay

7 tháng đầu năm, số dư tiền gửi ngoại tệ trên tài khoản của các tổ chức kinh tế tăng liên tục, khác hẳn với mọi năm là tăng hoặc giảm theo chu kỳ xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, cho biết trong 7 tháng đầu năm, số dư tiền gửi ngoại tệ trên tài khoản của các tổ chức kinh tế tăng liên tục, khác hẳn với mọi năm là tăng hoặc giảm theo chu kỳ xuất khẩu.

Tính đến cuối tháng 7, tổng số vốn huy động bằng ngoại tệ (chủ yếu là USD) tại các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố đạt khoảng 7,9 tỷ USD, trong đó tiền gửi của các tổ chức kinh tế chiếm từ 40% đến 45%.

Số vốn huy động bằng ngoại tệ nói trên ước tăng 8,3% so với đầu năm, trong khi tổng cho vay bằng ngoại tệ ước giảm từ 1,5- 1,6%.

Việc doanh nghiệp giữ ngoại tệ trên tài khoản mà không bán lại cho ngân hàng đã diễn ra từ đầu năm đến nay, và Ngân hàng Nhà nước cho rằng đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc các ngân hàng thương mại đang thiếu USD để bán cho các doanh nghiệp có nhu cầu theo giá niêm yết, trong khi lại dư thừa ngoại tệ để cho vay.

Hiện Ngân hàng Nhà nước đang kiểm tra việc thực hiện mua bán ngoại tệ ở các ngân hàng thương mại, xử phạt việc mua bán ngoại tệ trái phép. Tuy nhiên, theo ông Minh, để ổn định thị trường ngoại hối cần phối hợp đồng bộ nhiều biện pháp gồm tuyên truyền, kiểm tra và các biện pháp về kinh tế.

Theo Thủy Triều
TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên