TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD tự do giao dịch sôi động

21-10-2010 - 14:35 PM | Tài chính - ngân hàng

USD tự do giao dịch sôi động

Giao dịch đôla Mỹ tự do trưa nay khá sôi động khi giá bán tiếp tục vọt lên 20.200, có nơi lên tới 20.220 đồng. Nhiều người mang USD đi bán vì sợ giá sẽ giảm.

Sau khi vượt 20.180 đồng đổi một USD trong buổi sáng, đến 11h trưa nay, tỷ giá USD trên thị trường tự do tại TP HCM tiếp tục leo thang. Hầu hết các cửa hàng kinh doanh vàng bạc quanh chợ Bến Thành, chợ Tân Định, quận 1, đều báo giá đôla Mỹ bán ra 20.200 đồng đổi một USD. Giá mua vẫn được giữ ở mức thấp hơn 100 đồng, quanh 20.100 đồng.

Lúc 11h, chị Hạnh hỏi mua 1.000 USD tại hiệu kim hoàn trên đường Phan Bội Châu, quận 1, được báo giá bán 20.200 đồng. "Bà chủ hiệu còn bảo đó là do tại cửa hiệu bà ấy có sẵn nguồn đôla, nếu không sẽ chẳng có mức giá hữu nghị này đâu", khách hàng này cho biết.

Với sự biến động lớn của giá USD, nhiều điểm thu đổi ngoại tệ nhỏ lẻ không dám trữ nhiều mà chọn biện pháp an toàn là mua bán sang tay từ bạn hàng. Tức khi nào có khách đến mua họ mới gọi điện đến các đầu mối lớn hơn để chia lại. Do đó, giá bán USD tại những điểm này được hét lên tới 20.220 đồng.

"Khi mua được USD từ khách hàng, chúng tôi thường bán lại ngay cho các đầu mối lớn hơn. Còn lúc nào khách có nhu cầu mua, chúng tôi sẽ gọi điện đến chia lại từ các đầu mối này và bán với giá cao hơn tí xíu. Như thế sẽ tránh được rủi ro biến động giá", chủ một hiệu kim hoàn tại chợ Tân Định cho biết.

Sáng nay, tuy mức chênh lệch giữa giá mua bán có nơi chênh tới 120 đồng (mua 20.100, bán 20.220 đồng) nhưng nhiều người đã mang USD đi bán vì lo ngại giá sẽ rơi xuống khi Ngân hàng Nhà nước cung ứng nguồn đôla cho các nhà băng.

Một khách hàng nam, trạc 40 tuổi, cầm một xấp khoảng 5.000 USD đến bán tại một hiệu vàng ở Đường Trần Hưng Đạo, quận 5, mà không một chút do dự. "Với mức 20.100 đồng là quá cao, nếu không bán lỡ may giá rơi xuống thì tiếc", anh chia sẻ.

Theo quan sát của VnExpress tại một hiệu kim hoàn trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1, chỉ trong vòng 30 phút đã có đến 5-6 người đến bán USD. Người ít cũng vài trăm USD, còn nhiều thì cả chục nghìn USD. Trong khi đó, khách đến mua USD ít hơn hẳn, thỉnh thoảng chỉ 2-3 người đến hỏi mua.

Tuy nhiên, sau một tiếng đồng hồ, sức nóng trên thị trường ngoại tệ tự do có phần hạ nhiệt. Lúc 12h, chỉ có một vài điểm thu đổi ngoại tệ lớn giữ nguyên giá thu mua nhưng báo giá bán ra giảm nhẹ 20 đồng, quanh 20.180 đồng. Còn nhiều điểm khác vẫn giữ nguyên mức giá bán ra 20.200 đồng.

Hôm qua, Ngân hàng Nhà nước khẳng định khả năng điều chỉnh tỷ giá trong ngắn hạn sẽ không xảy ra và phát tín hiệu có thể sớm cung ứng một lượng USD nhất định cho các ngân hàng thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu.

Thông tin này đã phần nào tác động tới thị trường. Trên thị trường liên ngân hàng sáng nay, các mức giá giao dịch đang có dấu hiệu giảm nhẹ 10-20 đồng so với hôm qua, phổ biến ở 19.960-19.970 đồng. Tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại vẫn giữ mức kịch trần 19.500 đồng, cho dù hiếm khách hàng mua được giá này.

Theo Lệ Chi
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên