TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD tự do tăng mạnh: Để nhập vàng?

01-10-2010 - 10:27 AM | Tài chính - ngân hàng

USD tự do tăng mạnh: Để nhập vàng?

Nếu cấp phép cho phập khẩu vàng lúc này thì nguồn vốn đổ vào vàng sẽ gây thiếu hụt đáng kể USD trên thị trường và nguồn vốn cho nền kinh tế. AUD lên trên 19.000 đồng/AUD.

Trong khi vàng hiện chủ yếu được người dân sử dụng dưới mục đích giữ vốn.

Trong ba ngày qua, giá USD tự do đột ngột tăng mạnh sau một thời gian dài ổn định. Chiều ngày 30/9, USD tự do tại Hà Nội được giao dịch ở mức 19.640 – 19.670VND/USD mua vào và bán ra, tăng tương ứng 40 và 20VND/USD mỗi chiều so với chiều ngày 29/9 và tăng 140VND/USD so với thời điểm đầu tuần.

Tại TPHCM, USD còn được giao dịch ở mức cao hơn. Ngày 30/9, USD tự do tại đây được giao dịch ở mức 19.650 – 19.710VND/USD mua vào và bán ra, tăng 20VND/USD. Trong khi đó, USD trên thị trường NH vẫn ổn định và không có đột biến nào. Câu hỏi đặt ra là tại sao USD tự do bỗng nhiên tăng nhanh và manh như vậy?

Trả lời câu hỏi này, nhiều ý kiến cho rằng, sự tăng giá của USD là do mất cân đối cung - cầu trong những ngày qua đã khiến giá USD tại đây bị đẩy lên cao.

Cung:

Về nguồn cung, USD trên thị trường hiện được cho là khá dồi dào nhờ vào việc xuất khẩu vàng và kim loại quý trong tháng 8, trong khi không có thông tin có tính tiêu cực nào về dự trữ ngoại hối. Tỉ giá trong tháng 9 được hỗ trợ bởi kim ngạch xuất - nhập khẩu. Theo những ước tính ban đầu của Tổng cục Thống kê, thâm hụt thương mại tháng 9 đạt 1,05 tỉ USD, tăng 165% so với tháng 8 và là tháng thứ 5 trong năm thâm hụt thương mại vượt 1 tỉ USD/tháng trong năm nay.

Tuy nhiên, đó chỉ là ước tính ban đầu, bởi trong tháng 8, mức thâm hụt tháng 8 sau khi điều chỉnh đã giảm và chỉ còn đạt 395 triệu USD (số liệu thâm hụt tháng 8 được điều chỉnh giảm sau khi số liệu thâm hụt tháng 7 được điều chỉnh giảm trong tháng trước).

Do đó, nhiều ý kiến cho rằng thâm hụt thương mại trong tháng 9 có thể cũng sẽ được điều chỉnh sau khi có con số tính toán chính thức. Điều này là hoàn toàn có cơ sở bởi kim ngạch xuất khẩu tháng 8 đã được điều chỉnh tăng từ 6 lên 6,857 tỉ USD- một kỷ lục mới và hiện tại kim ngạch xuất khẩu đã vượt con số 6 tỉ USD/tháng trong tháng thứ năm liên tiếp.

Kim ngạch xuất khẩu tháng 9 theo dự tính của Tổng cục Thống kê đạt 6,1 tỉ USD và cũng đang được kỳ vọng sẽ được điều chỉnh cao hơn con số của tháng 8. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu tháng 9 đạt 7,15 tỉ USD, giảm 1,4% so với tháng trước. Đây là lần thứ hai kim ngạch nhập khẩu trong 1 tháng giảm so với tháng trước đó (trong 3 tháng qua).

Chuyên gia kinh tế Fiachra A.MacCana của CTCK HSC cho rằng, việc lần thứ hai liên tiếp số liệu về thâm hụt thương mại được điều chỉnh giảm khẳng định nhận định là kim ngạch xuất khẩu đang bắt đầu tăng sau 3 đợt phá giá đồng nội tệ với biên độ phá giá tổng cộng là 10,9% trong 10 tháng qua.

Cũng theo chuyên gia này thì xu hướng dài hạn đối với kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng trưởng với tốc độ cao hơn và cơ cấu xuất khẩu sẽ có sự tăng dần trên chuỗi giá trị. Chêch lệch giữa tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đang được thu hẹp nhanh chóng. Do đó, thâm hụt thương mại của năm 2008 có thể đã là mức thâm hụt cao nhất.

Ngoài ra, xét về tác động từ CPI, trong tháng 9 chỉ số CPI được công bố tăng mạnh ở mức 1,31% có thể ảnh hưởng thị trường ngoại hối nhưng không nhiều, do cảnh báo về sự tăng đột biến CPI trong tháng đã lan truyền rộng rãi vài tuần trước đó.

Cầu:

Về phía cầu, do nguồn cung hiện khá dồi dào và thực tế là tỉ giá trên cả hai thị trường chính thức và tự do đã ổn định kể từ sau quyết định tăng thêm 2,09% cho tỉ giá liên NH. Tỉ giá tại các NH ổn định quanh mức 19.490 – 19.500VND/USD và trên thị trường tự do USD được giao dịch quanh mức 19.500VND/USD mua vào và 19.530VND/USD bán ra. Do đó, sự tăng giá của USD trên thị trường tự do mấy ngày qua đang được quy về hai nguyên nhân.

Ông Phạm Thế Anh - chuyên gia kinh tế của CTCK TSC cho rằng, nguyên nhân đầu tiên là sự tăng giá của vàng và nhu cầu vàng tăng mạnh vào cuối năm khiến cung trên thị trường không đáp ứng đủ cầu làm cho giá vàng trong nước tăng mạnh và cao hơn mức tăng và mức giá của vàng thế giới.

Trong khi đó, hiện vẫn chưa có DN nào được cấp phép nhập khẩu vàng. Điều này có thể dẫn tới việc các đầu nậu gom USD để nhập lậu vàng. Cho tới thời điểm này, vẫn chưa có thông tin nào về việc NHNN có thể cấp quota cho một hay nhiều DN nhập khẩu vàng nên khó có thể khẳng định diễn biến tăng giá USD trên thị trường tự do xuất phát từ sự chuẩn bị cho việc nhập khẩu vàng theo con đường chính ngạch.

Bên cạnh đó, ông Thế Anh cũng cho rằng, không loại trừ cầu USD từ các hợp đồng đáo hạn và cầu USD tích trữ để đón lên giá vào thời điểm cuối năm. Những yếu tố này cùng lúc sẽ cộng hưởng khiến cầu USD tăng mạnh và khiến giá diễn biến bất thường.

Chuyên gia này cho rằng, nếu cấp phép cho phập khẩu vàng lúc này thì nguồn vốn đổ vào vàng sẽ gây thiếu hụt đáng kể USD trên thị trường và nguồn vốn cho nền kinh tế, trong khi vàng hiện chủ yếu được người dân sử dụng dưới mục đích giữ vốn.

AUD tăng lên trên 19.000VND/AUD

Australia Dollar (AUD) trong hai ngày qua 29 và 30.9 được các NH bán ra ở mức giá trên 19.000VND/AUD. Giá bán ra cũng tăng nhanh nhưng vẫn được giữ ở dưới mức này. Cụ thể, Vietcombank ngày 30.9 bán ra AUD ở mức 19.105,98 VND/AUD, tăng 49,71VND/AUD so với ngày 29.9; giá mua vào tiền mặt và chuyển khoản là 18.707,45- 18.820,37VND/AUD. Cùng ngày, Vietinbank niêm yết tỉ giá VND/AUD ở mức 18.851 – 19.074VND/AUD; tại Eximbank là 18.865 – 18.922 – 19.065VND/AUD mua vào tiền mặt, chuyển khoản và bán ra.  


Theo Lưu Thủy

Lao Động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên