TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ưu đãi vốn sản xuất kinh doanh tại miền núi, hải đảo

11-07-2009 - 16:04 PM | Tài chính - ngân hàng

Ưu đãi vốn sản xuất kinh doanh tại miền núi, hải đảo

Thương nhân hoạt động thương mại thường xuyên tại vùng khó khăn được vay vốn lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng CSXH với hạn mức tối đa lên đến 500 triệu đồng.

Ngày 8/7/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 92/2009/QĐ-TTg quy định về tín dụng đối với thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn như vùng miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc góp phần thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn, tăng trưởng kinh tế đồng đều giữa các vùng trong cả nước.

Theo Quyết định này, thương nhân hoạt động thương mại thường xuyên tại vùng khó khăn được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với mục tiêu sử dụng vốn vay để đầu tư xây dựng trụ sở, cửa hàng, kho tàng, trang thiết bị và các tài sản khác; mua sắm hàng hóa (máy móc, thiết bị, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, hàng tiêu dùng, các động sản khác được lưu thông trên thị trường) và góp vốn với các tổ chức, cá nhân khác để thực hiện các dự án sản xuất, kinh doanh tại địa bàn khó khăn.

Để được vay vốn, các thương nhân cần phải đáp ứng được các điều kiện như: được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi thương nhân hoạt động thương mại xác nhận có hoạt động thương mại thường xuyên trên địa bàn; có vốn tự có tối thiểu bằng 20% tổng nhu cầu vốn vay cho hoạt động thương mại tại địa bàn vùng khó khăn.

Nếu thương nhân vay vốn trên 30 triệu đồng phải thực hiện bảo đảm tiền vay theo quy định về giao dịch bảo đảm và hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách Xã hội.

Quyết định này quy định mức vốn cho vay tối đa đối với thương nhân là cá nhân không thực hiện mở sổ sách kế toán và nộp thuế khoán là 30 triệu đồng; thương nhân là cá nhân thực hiện mở sổ sách kế toán và kê khai nộp thuế là 100 triệu đồng.

Với thương nhân là tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp mức vốn cho vay tối đa sẽ là 500 triệu đồng.

Lãi suất cho vay áp dụng bằng mức lãi suất cho vay đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.

Thời hạn cho vay được xác định theo các loại cho vay; ngắn hạn, trung và dài hạn nhưng tối đa không quá 5 năm.

Thời gian gia hạn nợ đối với các khoản vay ngắn hạn tối đa không quá 12 tháng, các khoản cho vay trung hạn và dài hạn tối đa bằng 1/2 thời hạn cho vay ghi trong hợp đồng tín dụng.

Theo website NHNN
TT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên