TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ưu tiên hàng đầu cho thị trường tín dụng

22-10-2008 - 15:58 PM | Tài chính - ngân hàng

Ưu tiên hàng đầu cho thị trường tín dụng

Chuyên gia ngân hàng Lê Trọng Nhi cho rằng, ưu tiên hàng đầu phải dành cho thị trường tín dụng, kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế để từ đó, có thể vực dậy các thị trường khác.

Dường như vực dậy thị trường chứng khoán vẫn còn được một số chuyên gia và những nhóm lợi ích cho là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong những hạng mục ưu tiên của gói giải pháp điều hành của chính phủ nhằm đối phó với lạm phát trên 25% và chống đỡ cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng toàn cầu.

Ưu tiên nào?

Bên cạnh hệ thống ngân hàng, thị trường chứng khoán là một kênh huy động vốn tư bản trung và dài hạn rất quan trọng cho nền kinh tế. Tuy nhiên, có ít nhất hai cách nhìn để chưa nên xem việc tập trung hoặc chia bớt nguồn lực lớn để thúc đẩy thị trường chứng khoán là ưu tiên loại một.

Thứ nhất, vận hành của thị trường chứng khoán là một loại biểu kế kinh tế (I) phản ảnh sức sống của tập hợp của các công ty và từng công ty trong thị trường và tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội và (II) hướng dẫn và thu hút các nguồn vốn tư bản còn nằm bên ngoài chọn lựa tham gia vào thị trường mua bán các giá trị kinh tế của các công ty.

Như vậy, sức sống thật của thị trường chứng khoán chính là sức sống thật của các công ty đã và đang sử dụng những nguồn vốn tư bản của thị trường có hiệu quả. Sức sống thật này luôn luôn và đang rất cần một nguồn vốn thiết yếu cơ bản: tín dụng.

Thứ nhì, theo định luật những hệ quả không lường trước (The Law of Unintentional Consequences – tưởng là có lợi nhưng sẽ có hại), nhìn lại tập hợp những bất ổn lớn trong nền kinh tế Việt Nam và những dao động lớn chưa từng có trong hệ thống ngân hàng tài chính toàn cầu.

Thiết nghĩ những ý kiến thúc đẩy cứu thị trường chứng khoán như nâng tỷ lệ sở hữu của nguồn vốn nước ngoài, hoặc đẩy mạnh cổ phần hoá hay nới rộng tín dụng ngân hàng cho giao dịch cầm cố chứng khoán... không phải là biện pháp và giải pháp ưu tiên loại một.

Hẳn nhiên, các đề xuất này không phù hợp với toàn cảnh tình hình kinh tế hiện nay mà nếu thực hiện sẽ có nhiều khả năng đưa lại những tác hại cũng khó lường trước được.

Một trong những hệ quả không lường trước từ cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ là khi xảy ra khủng hoảng, thị trường tín dụng bị tê liệt, thay vì chữa trị đúng liều lượng cho hệ thống ngân hàng – thị trường cung cấp tín dụng thì lại bảo vệ sự sa sút thị trường chứng khoán. Một khi thị trường tín dụng bị tê liệt thì dù thị trường chứng khoán có lớn mạnh cũng tê liệt theo.

Cái giá của chậm trễ và nhầm ưu tiên

Tất cả những giải pháp Chính phủ Mỹ, Âu châu và nền kinh tế mạnh khác tại Á châu đang nỗ lực thực hiện là gì? Đó là cùng cố gắng quyết liệt giải cứu các hệ thống ngân hàng. Đây là cách nhanh nhất giải phóng thị trường tín dụng.

Giải phóng thị trường tín dụng là mở lại những kênh mạch vốn cơ bản nhất để giải phóng những thị trường khác, có cả thị trường chứng khoán. Nhưng đó phải là bước sau và những bước kế tiếp.

Trong hai tuần qua thị trường chứng khoán thế giới kể cả Việt Nam đã vận hành gần giống như trò chơi roller coaster (tạm dịch: nhào lộn với tốc độ) – xuống thót ruột rồi lên chóng mặt. Sở dĩ thị trường chứng khoán đã không và chưa thể tìm được điểm ngưng của trò chơi trên là do thị trường tín dụng vẫn chưa tìm lại chỗ đứng của nó trong nền kinh tế. Tín dụng chính là tín thác, là niềm tin.

Một góc Việt Nam

Kinh tế Việt Nam đang đối diện với chứng bệnh lạm phát đáng sợ và gây tổn hại kế hoạch phát triển kinh tế vượt thoát nghèo của mình.

Mức lạm phát cao khá đột ngột từ đầu năm 2008 phần lớn xuất phát từ những méo mó của chính sách đầu tư, chính tài khoá và chính sách tiền tệ của những năm trước đó. Cho nên giải quyết lạm phát phải là ưu tiên của mọi ưu tiên.

Một trong những biện pháp giải quyết lạm phát hiện nay là giảm và thắt chặt tín dụng toàn nền kinh tế – trong đó có phần thắt chặt tín dụng giao dịch cầm cố chứng khoán và tín dụng bất động sản – hai lĩnh vực đang có những trở ngại và rủi ro tiềm tàng lớn cho hệ thống ngân hàng.

Tuy không có hình bóng và dạng thức của hệ thống ngân hàng Mỹ và Âu châu nhưng không thể chủ quan cho rằng chúng hoàn toàn có thể tránh được những trục trặc và rủi ro đó. Phân bổ và tái phân bổ nguồn tín dụng hạn hẹp đúng nơi đúng người không những bảo vệ cho hệ thống tín dụng mà còn giúp phần tích cực kéo lạm phát trở về một con số.

Hiện nay, Việt Nam vừa chống đỡ lạm phát để tiếp tục phát triển và vừa đối đầu với những áp lực cực lớn từ cuộc đại khủng hoảng tài chính ngân hàng toàn cầu từ bên ngoài. Một tình hình với hai vấn nạn lớn cùng nhiều vấn nạn phụ và thay đổi từng ngày.

Từ góc nhìn này, một trong những trọng tâm ưu tiên của ưu tiên là thị trường tín dụng, chứ không phải thị trường chứng khoán. Như vậy, hệ thống ngân hàng và từng ngân hàng phải được ưu tiên chăm sóc.

Theo Lê Trọng Nhi
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên