TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ưu tiên tăng trưởng hay chống lạm phát?

29-10-2008 - 07:43 AM | Tài chính - ngân hàng

Ưu tiên tăng trưởng hay chống lạm phát?

Vẫn còn những ý kiến trái chiều về chính sách nới lỏng tín dụng cho ngân hàng vừa được NHNN ban hành tuần trước.

Các chính sách tiền tệ nhằm nới lỏng tín dụng cho ngân hàng cũng như hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành tuần trước hiện vẫn tạo ra những ý kiến trái chiều về việc nên ưu tiên mục tiêu tăng trưởng hay chống lạm phát trong thời gian tới. 

Tại hội thảo về tác động của khủng hoảng tài chính thế giới đối với Việt Nam ngày 28-10, ông Lê Xuân Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Chiến lược phát triển ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước, cho rằng các ngân hàng Việt Nam đã nới lỏng tín dụng trong một thời gian khá dài, gây nên lạm phát cao, và buộc Chính phủ phải thực hiện các biện pháp tiền tệ thắt chặt, từ đó đẩy các doanh nghiệp từ sản xuất cho đến dịch vụ vào tình trạng đình đốn hiện nay.  

Ông Nghĩa thừa nhận hiện đang có hai luồng suy nghĩ, một là hạ lãi suất, nới lỏng tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp, hướng khác lại cho rằng nên tiếp tục thận trọng, tăng lãi suất cơ bản hoặc ít nhất là giữ mức lãi suất như hiện nay.
“Cá nhân tôi, tôi cho rằng đã đến lúc có thể nới lỏng một cách thận trọng chính sách tiền tệ bởi vì chúng ta hiện đang xét đến lạm phát của quá khứ. Cần phải nhìn vào lạm phát kỳ vọng trong những tháng tới đây, mà theo tôi có khả năng ở mức trên dưới 10%, dựa theo số liệu trong nội bộ Ngân hàng Nhà nước”, ông Nghĩa lập luận.

 Theo ông Nghĩa, tốc độ tăng cung ứng tiền cho nền kinh tế năm nay rất thấp, chỉ khoảng 11-12% trong tháng 10 trong khi tỷ lệ này là 43-44% hồi năm 2007. Tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2007 là 54%, đầu năm 2008 Việt Nam đưa chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 30%, nhưng đến nay tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng chỉ mới ở mức 18%, và tăng trưởng âm trong vài tháng qua.

“Lạm phát đang giảm rất nhanh và có thể dẫn tới thiểu phát, đây là điều kiện tốt để nới lỏng tín dụng. Chỉ số lạm phát sẽ khó tăng cao vì tình hình kinh tế thế giới trì trệ sẽ kéo kinh tế Việt Nam trì trệ theo”, ông Nghĩa nói.

Đồng tình với ý kiến của ông Nghĩa, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy và hiện là thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia nhấn mạnh: “Nên coi việc ngăn ngừa chiều hướng đình trệ sản xuất kinh doanh do cộng hưởng khủng hoảng tài chính thế giới với chiều hướng suy giảm đà tăng trưởng trong nước là nhiệm vụ trung tâm cho những tháng cuối năm 2008 và trong năm 2009”.

Theo ông Thúy, nguy cơ suy giảm sản xuất trong nước lớn hơn nhiều so với suy nghĩ của nhiều người, thể hiện qua việc doanh nghiệp ít vay vốn ngân hàng mặc dù lãi suất có giảm và ngân hàng sẵn sàng cho vay. “Tuy nhiên, kiểm soát lạm phát vẫn là nhiệm vụ ưu tiên theo nghĩa không được lơ là trong thời gian tới,” ông Thúy nói.

Đứng ở góc nhìn khác, ông Vũ Thành Tự Anh, Phó giám đốc phụ trách nghiên cứu Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại TPHCM, nhấn mạnh: “Không ai muốn lãi suất cao, nhưng ở một đất nước lạm phát 25% như Việt Nam thì hạ lãi suất sẽ khó có thể kềm chế lạm phát. Mà nếu không kềm chế được lạm phát, thì tương lai tăng trưởng dài hạn của Việt Nam sẽ gặp khó khăn”.

Ông Tự Anh cho rằng các doanh nghiệp trong nước không phải đang thiếu vốn để hoạt động mà là tín dụng được phân bổ một cách không đồng đều và kém hiệu quả.
Ông đơn cử nếu như khoản hỗ trợ Vinashin vay 20.000 tỉ đồng được phân bổ lại cho doanh nghiệp dân doanh thì sẽ có rất nhiều doanh nghiệp tư nhân được hưởng lợi trong khi Vinashin là khối doanh nghiệp quốc doanh hiệu quả đầu tư rất thấp và dàn trải.
Theo ông Tự Anh, Việt Nam đã trải qua những bất ổn vĩ mô và đã có những dấu hiệu tích cực tuy nhiên chỉ là dấu hiệu ban đầu và chưa thể khẳng định rằng Việt Nam đã vượt qua khủng hoảng.
Vì thế, chống lạm phát để nền kinh tế phát triển an toàn, ổn định vẫn nên là mục tiêu hàng đầu của Việt Nam hiện nay và Nhà nước cũng nên điều chỉnh mức độ kỳ vọng vào tốc độ tăng trưởng thời gian tới, theo ông khó có thể đạt được 7% trong năm 2009.

Theo Thuỷ Triều
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên