TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VAFI đề xuất áp đặt mức trần tiền gửi ngoại tệ ở mức không quá 1%/năm cho mọi đối tượng dân cư

04-11-2010 - 18:14 PM | Tài chính - ngân hàng

VAFI đề xuất áp đặt mức trần tiền gửi ngoại tệ ở mức không quá 1%/năm cho mọi đối tượng dân cư

Trước đó, NHNN đã có qui định áp đặt mức trần tiền gửi ngoại tệ với các tổ chức là 1%/năm nhưng chưa đủ để xóa đi tâm lý đầu cơ tích trữ ngoại tệ từ khu vực dân cư.

Ngày 04/11/2010, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) gửi Thủ tướng Chính phủ, NHNN và Ủy ban Giám sát tài chính Quốc Gia đề xuất việc NHNN áp đặt mức trần tiền gửi ngoại tệ ở mức không quá 1%/năm cho mọi đối tượng dân cư, tổ chức tại hệ thống tổ chức tín dụng .

Theo lý giải của Vafi, có một thực tế là lãi suất tiền gửi ngoại tệ quá cao - khoảng trên dưới 5%/năm đối với USD tùy theo từng ngân hàng.Trong khi lãi suất tiền gửi trên thế giới chỉ khoảng trên 0%/năm.

Mức lãi suất tiền gửi ngoại tệ cao sẽ tạo chỗ trũng cho việc đầu tư, đầu cơ găm giữ USD từ khu vực dân cư và doanh nghiệp và từ đó làm căng thẳng nguồn cung ngoại tệ cho khu vực sản xuất kinh doanh.

Theo VAFI, việc Ngân hàng nhà nước đã có qui định áp đặt mức trần tiền gửi ngoại tệ với các tổ chức là 1%/năm là chính sách hoàn toàn đúng đắn nhưng chưa đủ để xóa đi tâm lý đầu tư, đầu cơ tích trữ ngoại tệ từ khu vực dân cư.

Một số nhà đầu tư nước ngoài có ý kiến là cần áp dụng chính sách không cho hưởng lãi từ việc gửi ngoại tệ hoặc đánh thuế lũy tiến đối với tiền gửi ngoại tệ nhằm tạo khoảng cách xa giữa lãi suất tiền gửi VND và ngoại tệ để từ đó kích thích dân cư chuyển tiền gửi sang VND, từ đó giảm lượng cầu ngoại tệ và đưa dòng ngoại tệ vào khu vực sản xuất kinh doanh.

Theo thống kê chọn mẫu của VAFI, thì lượng tiền gửi ngoại tệ của dân cư trong hệ thống ngân hàng thương mại là rất lớn, chiếm khoảng 50% - 60% trong tổng số tiền gửi ngoại tệ .

Nếu áp đặt mức trần tiền gửi ngoại tệ là 1%/năm cho khu vực dân cư giống như với các tổ chức thì người gửi tiền sẽ có sự so sánh về mức lãi suất cộng với tỷ lệ lạm phát và người ta sẽ thấy rằng gửi VND là có lợi hơn nhiều so với gửi ngoại tệ; Người gửi tiền sẽ không mua USD nữa mà lựa chọn gửi VND; Người đầu cơ sẽ không mua và không găm giữ USD nữa, sẽ bán nhanh USD để chuyển sang gửi VND, như vậy sẽ có sự dịch chuyển lớn từ USD sang VND và từ đó tỷ giá sẽ giảm như mức mà ngân hàng nhà nước công bố;

Ngoài ra, VAFI còn đưa ra giải pháp ngắn hạn để ổn định tỷ giá là khống chế lãi suất tiền gửi ngoại tệ và các biện pháp chống đô la hóa. Khi đã thực hiện các giải pháp này rồi mà vẫn xảy ra tình trạng căng thẳng nhu cầu thanh toán ngoại tệ thì nên linh hoạt tăng lãi suất cơ bản trong một thời kỳ ngắn. Việc tăng lãi suất cơ bản sẽ giảm bớt nhu cầu nhập khẩu và giảm áp lực lạm phát.

Trong năm 2011, nên đặt vấn đề giảm bớt bội chi ngân sách, giảm tốc độ tăng trưởng tín dụng, có thể chấp nhận giảm tốc độ tăng trưởng GDP để hệ thống doanh nghiệp VN có thời gian củng cố quản trị doanh nghiệp và đầu tư theo chiều sâu .

Hoàng Ly
Theo VAFI

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên