TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VAFI: Kiến nghị giảm từ 15 – 20% số lượng các NHTM

10-08-2011 - 17:52 PM | Tài chính - ngân hàng

VAFI: Kiến nghị giảm từ 15 – 20% số lượng các NHTM

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa gửi văn bản góp ý với Tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình.

Cụ thể, VAFI kiến nghị NHNN có cơ chế giảm từ 15%- 20% số lượng các ngân hàng cổ phần thông qua các hình thức sáp nhập, hợp nhất, giải thể và quốc hữu hóa (thông qua việc thâu tóm từ ngân hàng cổ phần nhà nước).

Về thị trường ngoại hối, VAFI kiến nghị cần nhanh chóng có qui định thu hẹp đối tượng được vay ngoại tệ, tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi ngoại tệ, hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ trong khu vực dân cư xuống mức 1%/năm;

Ngoài ra, VAFI đề xuất NHNN nên tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên mức 35%/vốn điều lệ từ mức 10% hiện nay, đồng thời cho phép nhà đầu tư nước ngoài được mua cổ phần không có quyền biểu quyết ở mức 10%/vốn điều lệ.

NHNN cũng không nên cho phép thành lập các công ty tài chính, các công ty bảo hiểm, các công ty kinh doanh vàng trực thuộc các tổ chức tín dụng vì việc thành lập các tổ chức mới này là không hiệu quả cho hệ thống ngân hàng cũng như nền kinh tế.

Về thị trường vàng, VAFI nhận định hiện nay thị trường hầu như bị buông lỏng quản lý, vì vậy tân Thống đốc cần có giải pháp để kiểm soát triệt để thị trường này, chấm dứt cung cách quản lý theo kiểu cho xuất vàng và nhập vàng.

Theo VAFI

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên