TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VAMC ưu tiên mua nợ xấu của NHTMNN, ngân hàng yếu kém

02-10-2013 - 23:03 PM | Tài chính - ngân hàng

VAMC ưu tiên mua nợ xấu của NHTMNN, ngân hàng yếu kém

Ngay sau Agribank, VAMC tiếp tục ký mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng khác, trong tuần này dự kiến là SCB, SHB và PGBank.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên website Ngân hàng Nhà nước chiều nay, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng thành viên VAMC cho biết, trước hết VAMC ưu tiên mua nợ xấu cho 3 đối tượng: NHTM Nhà nước, các ngân hàng thuộc diện tái cơ cấu và các ngân hàng có nợ xấu trên 3%.

"Chúng tôi cũng ưu tiên khoản nợ đã hội đủ tiêu chí và sẵn sàng bán được ngay. Tuy nhiên, không phải vì thế mà các TCTD có tỷ lệ nợ xấu dưới 3% không được xem xét, chúng tôi cần thời gian để sàng lọc", ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết thêm, ngay sau Agribank, VAMC tiếp tục ký mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng khác, trong tuần này dự kiến là SCB, SHB và PGBank. Hiện rất nhiều ngân hàng đã gửi hồ sơ với rất nhiều khoản nợ đề xuất với VAMC và VAMC đang nỗ lực làm việc ngoài giờ và ngày nghỉ để từ nay đến cuối tháng mua được tối thiểu 10.000 tỷ đồng.

Về vấn đề có nhiều tổ chức nước ngoài đã đánh tiếng mua nợ xấu của VAMC, ông Hùng cho biết đúng là có rất nhiều lời đề nghị, họ tới tìm hiểu mô hình hoạt động VAMC, cách thức xử lý nợ xấu, quan tâm tới các tài sản đảm bảo để thăm dò bỏ vốn đầu tư... VAMC đã tiếp xúc, lắng nghe, học hỏi kinh nghiệm của họ nhưng chưa đặt vấn đề ký kết, hợp tác, vay vốn hay mua bán nợ nào cả.

Song, theo ông Hùng, chúng ta phải có những bước đi thận trọng, vấn đề cuối cùng ở đây là bảo vệ quyền lợi của các TCTD, tổ chức kinh tế, DN, vì vậy không phải qua VAMC bán tài sản của DN, TCTD với giá rẻ cho tổ chức quốc tế. VAMC với mục đích làm sao cơ cấu lại nợ, có thể mua nợ xấu TCTD làm sao giảm thiểu nợ xấu, đưa mức nợ xấu quay trở về mức cho phép, xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp một cách hợp lý, tối ưu nhất.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên