TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vẫn chưa có kết quả thanh tra ngân hàng ACB

26-04-2013 - 08:39 AM | Tài chính - ngân hàng

Vẫn chưa có kết quả thanh tra ngân hàng ACB

Về khoản tiền gửi có kỳ hạn tại một TCTD trong nước bị quá hạn là 1.095 tỷ đồng, ACB cho biết hiện số dư còn 772 tỷ đồng và dự kiến sẽ thu nợ đơợc 180 - 200 tỷ từ nay đến 30/6

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa có giải trình về các vấn đề mà kiểm toán lưu ý tại báo cáo tài chính năm 2012.

Về khoản tiền gửi có kỳ hạn 718,9 tỷ đồng và tiền lãi 36,5 tỷ đồng mà ACB đã ủy thác cho nhân viên gửi tại ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) đã quá hạn nhưng không trích lập dự phòng.

ACB cho biết đây là khoản tiền mà ngân hàng ủy thác cho 19 nhân viên thực hiện gửi tại Vietinbank. Các nhân viên nhận ủy thác tiền gửi của ACB đã bị khởi kiện tại Tòa án Dân sự, phiên tòa dân sự bị tạm hoãn xét xử do vụ việc có liên quan đến vụ án hình sự đang điều tra.

Hiện cơ quan chức nằng đang tiến hành điều tra về khoản tiền gửi này, trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên liên quan sẽ được xác định khi có phán quyết của Tòa án. Nhưng dựa trên diễn tiến của sự việc, các bằng chứng liên quan và ý kiến luật sư, ban lãnh đạo ngân hàng tin rằng sẽ thu được khoản tiền đó. Nên ngân hàng không trích lập dự phòng cho các khoản này.

Về khoản tiền gửi có kỳ hạn tại một tổ chức tín dụng trong nước bị quá hạn là 1.095 tỷ đồng và ngân hàng kia mới thanh toán 323 tỷ tiền gốc và hơn 47 tỷ đồng tiền lãi, ngân hàng cũng chưa trích lập dự phòng do chưa có hướng dẫn về phân loại và trích lập dự phòng theo Thông tư 02 có hiệu lực từ 1/6/2013 nên ngân hàng chưa trích lập dự phòng.

ACB cho biết đến thời điểm ngày 23/4/2013, số dư còn lại là 772 tỷ đồng và ACB đang thương thảo với ngân hàng kia để gia hạn thời hạn trả nợ và yêu cầu bổ sung tài sản đảm bảo. Hai bên đã đạt được thỏa thuận từ nay đến hết quý 2 sẽ trả cho ACB 180 – 200 tỷ đồng nợ gốc.

Về hoạt động thanh tra toàn diện của NHNN tại ACB. Ngân hàng cho biết, đến thời điểm này ACB vẫn chưa nhận được kết luận thanh tra từ NHNN.


Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên