TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vẫn có nhiều kênh đầu tư hấp dẫn

27-05-2008 - 09:01 AM | Tài chính - ngân hàng

Vẫn có nhiều kênh đầu tư hấp dẫn

Ngân hàng vẫn là nơi "trú ẩn" hấp dẫn nhất trong ngắn hạn trong khi chứng khoán đang trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn.

Trước tình hình giá chứng khoán liên tục sụt giảm, giá nhiều loại bất động sản cũng đang tiến gần với giá gốc, các ngân hàng (NH) lại vừa đồng loạt đua tăng lãi suất.
 
Các nhà phân tích cho rằng hiện đang có nhiều cơ hội để đầu tư. Vấn đề đặt ra đối với các nhà đầu tư (NĐT) hiện nay là nên sử dụng đồng vốn như thế nào để sinh lời và hạn chế thấp nhất rủi ro.

Ngắn hạn: Ngân hàng là nơi “trú ẩn”

Theo đánh giá của tổng giám đốc một NH, sau khi điều chỉnh lãi suất, lượng tiền gửi NH có tăng nhưng chủ yếu là những người có sổ tiết kiệm đã đáo hạn chọn NH có lãi suất cao để gửi lại. Diễn biến này khác hẳn đợt tăng lãi suất hồi tháng 2-2008, ngày đó người dân còn nhiều tiền mặt nên khi lãi suất tăng là gửi ngay với khối lượng lớn.
 
Tuy nhiên, vị này khẳng định, đợt tăng lãi suất lần này dù lượng tiền nhàn rỗi bên ngoài không còn nhiều như trước nhưng khối lượng thu được cũng không nhỏ.
 
Đơn cử là VietA Bank, sau khi điều chỉnh lãi suất, 3 ngày đầu, NH thu hút bình quân khoảng 30-40 tỉ đồng mỗi ngày. DongA Bank cũng hút được gần 50 tỉ đồng/ngày. Chỉ trong hơn hơn 2 ngày, ABBank đã thu hút được khoảng 130 tỉ đồng...
 
Ông này cũng cho biết cuộc cạnh tranh trong huy động vốn của các NH sẽ quyết liệt hơn. Trong đó, không loại trừ lãi suất còn tiếp tục tăng theo hướng có lợi cho người gửi tiền. T
 
heo ông Nguyễn Đình Tùng, Phó Tổng Giám đốc VIBBank, các NH sẽ tiếp tục “căng mình” để giữ thị phần và ngăn dòng chảy tiền qua các NH bạn. Tuy nhiên, hiện lãi suất NH dao động từ 14%-15%/năm cũng đã được coi là kênh đầu tư có lời.

Dài hạn: Chứng khoán hấp dẫn

Từ đầu năm đến nay, giá chứng khoán đã giảm từ 60%-70%, thậm chí có những cổ phiếu giảm tới 80% về giá trị. Mặc dù đã có khá nhiều biện pháp được đưa ra nhưng thị trường gần như không có phản ứng, khiến các NĐT bi quan về khả năng phục hồi của thị trường.
 
Tuy nhiên, xét về dài hạn, đầu tư vào thị trường chứng khoán vẫn có rất nhiều cơ hội thành công. Ông Nguyễn Nhân Nghĩa, Phó Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư BIDV, cho rằng giá chứng khoán hiện nay đang quá rẻ, nhiều cổ phiếu giao dịch sát mệnh giá.
 
Sự sụt giảm của thị trường chủ yếu là do yếu tố tâm lý, chứ không phải là đầu tư vào thị trường chứng khoán không còn hấp dẫn. Các NĐT nước ngoài cũng luôn luôn đánh giá rất cao thị trường chứng khoán VN. Vì vậy, mặc dù các NĐT trong nước vẫn hoảng loạn tháo chạy nhưng NĐT nước ngoài vẫn âm thầm gom hàng.
 
“Đầu tư vào thị trường này cần chiến lược dài hạn. Các doanh nghiệp niêm yết vẫn làm ăn tốt. Vì thế, với giá cổ phiếu niêm yết trên thị trường hiện nay, nếu nhìn về dài hạn thì đây là một cơ hội lớn để làm giàu” – một chuyên gia khẳng định.

Vàng: Nhiều rủi ro

Theo thống kê, trong 3 tháng qua, giá vàng đã tăng trên 18%. Ông Boonlert Siripatvanich, Chủ tịch của Ausiris - một tổ chức đầu tư vàng tại Thái Lan - cho rằng vàng luôn là kênh đầu tư chính khi nền kinh tế có dấu hiệu lạm phát và là cơ hội cho các NĐT nhỏ lẻ.

Chỉ tính riêng trên sàn giao dịch vàng TPHCM, đã có 2.000 tài khoản được mở, giá trị giao dịch từ 5.000 đến 7.000 tỉ đồng/ngày. Đây là yếu tố khiến giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới.
 
Tuy nhiên, theo ông Phạm Văn Tám, Trưởng Văn phòng Đại diện Hiệp hội Kinh doanh vàng TPHCM, đầu tư vàng có những rủi ro nhất định. Giá vàng diễn biến ít theo quy luật và có mối liên hệ chặt chẽ với thị trường vàng thế giới nên nếu NĐT không phản ứng nhanh thì có thể thua lỗ ngay lập tức.
 
Một chuyên gia tài chính cũng cho rằng, giá vàng có thể tăng cao và ít có khả năng quay lại điểm xuất phát dù nguồn cung có dồn dập.
Chưa nên mua bất động sản
Theo ông Nguyễn Đăng Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng, giá nhiều loại bất động sản đã liên tục giảm, có nơi giảm 30%-50% và đang dần tiến về giá trị thực.
 
Tuy nhiên, nhiều khả năng trong vòng 1-2 tháng nữa, giá bất động sản sẽ tiếp tục giảm do một lượng lớn NĐT sẽ phải bán ra để trả nợ NH. Hơn nữa, hiện thị trường bất động sản còn nhiều bất ổn. Các chính sách, công cụ điều chỉnh thị trường vẫn chưa thực sự hoàn chỉnh.
 
Vì vậy, cách tốt nhất là nên nghe ngóng chính sách thêm một thời gian nữa. Khi các chính sách được hoàn thiện thì thị trường chắc chắn sẽ có điều chỉnh hợp lý hơn. “Nếu tôi là NĐT, tôi chưa mua bất động sản ở thời điểm này” – ông Sơn nói.
 
Theo Quỳnh Chi - Bảo Hân
NLĐ

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên