TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vẫn còn ngân hàng huy động vốn vượt trần

25-01-2013 - 12:36 PM | Tài chính - ngân hàng

Vẫn còn ngân hàng huy động vốn vượt trần

Huy động vốn dù tăng nhưng kỳ hạn huy động vẫn ngắn, đâu đó vẫn còn một số ngân hàng tìm mọi cách hút vốn với giá vốn không hề rẻ...

Đó là ý kiến được đại diện nhiều ngân hàng đưa ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2013 của ngành ngân hàng Hà Nội được tổ chức ngày 24-1. Bởi vậy, các đại biểu kiến nghị, cơ quan Thanh tra giám sát NHNN cần tăng cường hơn nữa công tác giám sát để đảm bảo trật tự hệ thống ngân hàng.

Huy động vốn tăng khá


Số liệu của NHNN Chi nhánh Hà Nội cho biết, nguồn vốn huy động qua các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn Hà Nội tăng trưởng khá. Tính đến ngày 31-12-2012, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD Hà Nội đạt gần 897 tỷ đồng, tăng 9,13% so với năm trước. Nguồn vốn huy động tăng đã hỗ trợ tích cực cho nhu cầu vốn sản xuất, kinh doanh, đảm bảo thanh khoản và an toàn hệ thống. Dư nợ tín dụng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu... Đến ngày 31-12, tổng dư nợ tín dụng của các TCTD trên địa bàn Hà Nội đạt 652.926 tỷ đồng, tăng 11,39% so với cuối năm 2011.

Dù tín dụng và huy động đều có sự tăng trưởng, tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hưng- Phó Giám đốc kiêm Chánh Thanh tra- Giám sát NHNN Chi nhánh Hà Nội, nguồn vốn huy động từ dân cư vẫn chủ yếu là kỳ hạn ngắn, nguồn vốn trung và dài hạn còn hạn chế, gây khó khăn trong quản trị vốn của TCTD, đặc biệt là TCTD có quy mô nhỏ, khó đảm bảo cân đối kỳ hạn, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro kỳ hạn.

Nợ xấu tại các TCTD trên địa bàn có xu hướng gia tăng. Đến cuối năm 2012, nợ xấu chiếm 5,04%/tổng dư nợ; tăng 1,63% so với cuối 2011. Đến 31-12, hầu hết các TCTD hoạt động kinh doanh có lãi, song mức lãi đã giảm thấp so với cuối năm 2011 (giảm 28,1%). Mặc dù, nhiều TCTD đã chấp nhận giảm lợi nhuận, tiết giảm chi phí kể cả tiền lương, thưởng của người lao động để tập trung trích lập dự phòng rủi ro cho xử lý nợ xấu, nhưng một số đơn vị hoạt động vẫn chưa hiệu quả.

Tăng cường thanh tra, giám sát ngân hàng

Bà Nguyễn Thị Hằng- Giám đốc Agribank Hà Nội thừa nhận, nguồn vốn ngân hàng dù có tăng trưởng nhưng chưa ổn định. Kỳ hạn huy động vốn vẫn chủ yếu từ 3-4 tháng. "Năm 2013, ngành ngân hàng nói chung sẽ còn khó khăn hơn. Tín dụng khó tăng, áp lực hạ lãi suất, khó khăn chung của thị trường và đạo đức cán bộ là những thách thức lớn mà các ngân hàng cần phải tìm cách vượt qua”, bà Hằng cho biết.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu cũng kiến nghị, NHNN Chi nhánh Hà Nội cần tăng cường hơn nữa công tác giám sát, kỷ luật.

Ông Ngô Văn Dũng- Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Nội đề nghị, Thanh tra NHNN nên có biện pháp cụ thể để có được chân dung tổng quát về bức tranh ngân hàng trên địa bàn. "Tại sao việc cho vay trên thị trường 1, thị trường 2 đều khó nhưng vẫn có câu chuyện một số ít ngân hàng tìm mọi cách lôi kéo, huy động với giá vốn không hề rẻ. Phải chăng vẫn còn ngân hàng khó thanh khoản. Bởi vậy, NHNN cần có những đánh giá cụ thể, chính xác để có cách giải quyết phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Mai Sương- Giám đốc NHNN Chi nhánh Hà Nội cũng cho biết, sẽ tăng cường công tác thanh tra, giám sát đối với hoạt động ngân hàng trên địa bàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra tại chỗ theo kế hoạch, giám sát chặt chẽ để kịp thời cảnh báo sớm các rủi ro đối với các TCTD. Tiếp tục cơ cấu lại các TCTD theo lộ trình và triển khai quyết liệt các biện pháp giải quyết nợ xấu.

Theo Thúy Hằng
Đại đoàn kết

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên