TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Van tín dụng’ chưa thể mở

06-05-2008 - 17:14 PM | Tài chính - ngân hàng

“Van tín dụng’ chưa thể mở
Các NH khó có thể đẩy mạnh cho vay bởi vốn đầu vào tăng không đáng kể

Van tín dụng sẽ vẫn bị các ngân hàng siết chặt và tiếp cận vốn ngân hàng của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục khó khăn.

Sau nhiều cuộc họp, lãi suất trần thỏa thuận về huy động giữa các thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã được nâng từ 11%/năm lên lên 12%/năm.
 
Dù có tăng nhưng bản chất câu chuyện vẫn còn, đó là “lãi suất trần”, thế nên theo nhiều ý kiến các ngân hàng thì việc huy động và cho vay trong thời gian tới sẽ không có nhiều cải thiện.
 
Van tín dụng sẽ vẫn bị các ngân hàng siết chặt và tiếp cận vốn ngân hàng của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục khó khăn.

Lãi suất tăng chưa hẳn hút được vốn

Theo một số NH cổ phần quy mô nhỏ, việc đồng thuận áp dụng trần lãi suất huy động lên ngưỡng 12%/năm đồng nghĩa với việc các ngân hàng lớn hay nhỏ đều có quyền áp dụng lãi suất huy động ở mức trần này.
 
Các NH nhỏ vẫn tiếp tục thiệt thòi bởi với mặt bằng lãi suất như nhau, người tiêu dùng chỉ chọn những NH quy mô, uy tín để gửi tiền, thay vì các nhà băng nhỏ. Mặt khác, nguồn vốn nhàn rỗi vào NH đang vơi dần khi tốc độ lạm phát chưa thực sự giảm nhiệt.

Theo ông Phạm Duy Hưng, Tổng giám đốc NH Việt Á, trong tháng 4/2008, nguồn vốn huy động của các NH sụt giảm rõ rệt. Điều này được chứng minh qua con số giảm 9.000 tỷ đồng của các NH trên địa bàn TP. HCM trong 2 tuần đầu tháng 4 so với cuối tháng 3/2008. Vì thế, theo ông Hưng, với mức tăng trưởng của lạm phát trong 4 tháng đầu năm lên đến 11,6% thì lãi suất nâng lên 12%/năm chưa hẳn đã khuyến khích được người dân đem tiền vào NH gửi lấy lãi.

Cũng giống như nhận định này, ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc VPBank cho biết, không nên duy trì quy định lãi suất trần, mà phải trả lãi suất theo cơ chế thị trường. Trường hợp áp dụng mức trần lãi suất thì không chỉ mức 12%/năm, mà có thể cao hơn 13 - 13,5%/năm, như thế mới khuyến khích được nguồn tiền nhàn rỗi chảy vào NH. Sau một thời gian, các NH cân đối được cung - cầu vốn trong hoạt động sẽ tính đến việc giảm lãi suất huy động để tiết giảm chi phí.

Cụ thể, theo số liệu thống kê của NHNN, kết thúc quý I/2008, tổng vốn huy động toàn hệ thống NH chỉ tăng 4,14%. Từ thực tế này cho thấy, các NH đã khó có thể đẩy mạnh cho vay bởi vốn đầu vào tăng không đáng kể.

Tiếp tục khóa van tín dụng

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù NHNN mới chỉ khống chế dư nợ cho vay chứng khoán (dưới 20% vốn điều lệ), còn lại các lĩnh vực cho vay khác vẫn do các ngân hàng quyết định.
 
Nhưng thực tế thị trường cho thấy, các NH dường như đang siết hoạt động cho vay một cách quyết liệt, cánh cửa tiếp cận vốn ngày một khép dần, chỉ hé mở đối với các khách hàng quen thuộc.

Sở dĩ các NH phải hạn chế vốn đầu ra vì không huy động được vốn đầu vào, cho dù lãi suất cho vay đã lên mức kỷ lục 20 - 21%/năm đối với vốn trung và dài hạn; 24%/năm được áp dụng cho các sản phẩm tín dụng vay tiêu dùng ngắn hạn. Nếu so với cuối năm 2008, các NH sẽ thu mức lãi cao hơn 5 - 6 điểm phần trăm/năm.

Cũng theo ông Sơn, các NH không dám mở cửa cho vay đối với khách hàng mới, khách hàng cũ cần thêm vốn phải được xem xét rất kỹ lưỡng. Chính vì vậy, ông Sơn cho rằng, nếu tiếp tục duy trì quy định lãi suất trần sẽ gây khó khăn cho những người cần vốn.

Còn theo ý kiến của ông Hưng, nếu cung tiền đồng tiếp tục hạn chế, NH vẫn phải kìm hãm lãi suất huy động theo quy định mức trần cho phép.
 
Lúc này, người vay sẽ càng gặp khó khăn do cung - cầu vốn chênh lệch quá lớn, trong khi nhu cầu vốn để sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp không thể thiếu, dẫn đến lãi suất cho vay càng tăng.
 
Hiện hầu hết NH đều lo ngại đến khả năng đảm bảo thanh khoản, dư vốn khả dụng cũng không dám cho vay, đồng thời tăng tốc thu hồi các khoản nợ đã mạnh tay đẩy ra thị trường trong năm trước.
 
Các NH chỉ tập trung cho vay sản xuất - kinh doanh. Riêng lĩnh vực bất động sản dường như đã đóng cửa. Còn chứng khoán, tiêu dùng (mua ôtô, vật dụng… trả góp) không còn mặn mà như trước, vì sợ rủi ro và hết vốn.
 
Theo ông Lưu Đức Khánh, Tổng giám đốc NH An Bình, hiện NH tập trung mạnh cho vay đối với doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh, trong đó đáng chú ý là các doanh nghiệp quy mô vừa, nhỏ.
 
Tuy nhiên, ông Khánh cũng tỏ ra lo ngại, nếu tình hình cung tiền vẫn chưa được cải thiện trong những tháng tới sẽ rất khó khăn cho hoạt động của NH, bởi nghiệp vụ huy động và cho vay giảm cũng đồng nghĩa với doanh thu và lợi nhuận bị thu hẹp.
 
Theo Vân Linh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên