TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Van tín dụng sẽ phải khóa chặt hơn

15-05-2008 - 14:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Van tín dụng sẽ phải khóa chặt hơn

Trong bối cảnh cung vốn ngày một hạn hẹp, cộng với các chính sách thắt chặt tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, van tín dụng sẽ phải khóa chặt hơn.

Lãi suất cho vay tăng cao, nhưng theo nhiều ngân hàng, nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp cho sản xuất - kinh doanh không giảm. Những hợp đồng ký cuối năm 2007 đến nay đã bắt đầu triển khai nên nhu cầu vốn tăng mạnh.
 
Thế nhưng, trong bối cảnh cung vốn ngày một hạn hẹp, cộng với các chính sách thắt chặt tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, van tín dụng sẽ phải khóa chặt hơn.
 
Ông Phạm Trung Cang, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB cho biết, Ngân hàng đã đóng cửa với cho vay cầm cố chứng khoán. Riêng với tín dụng bất động sản, chỉ cho những khách hàng có nhu cầu thực sự về nhà ở được vay vốn.
 
“Những khách hàng đủ điều kiện thì mình cho vay, dĩ nhiên phải đánh giá, phân tích kỹ đối với khách hàng mới”, ông Cang nói và cho biết, trong bối cảnh hiện nay, không chỉ phía khách hàng tỏ ra e ngại trong vay vốn do lãi suất tăng cao, mà ngay cả với nhiều nhà băng cũng rất dè dặt khi cấp tín dụng.
 
Trong khi đó, doanh nghiệp vẫn rất cần đến nguồn vốn ngân hàng. Đáng chú ý, các nhà xuất nhập khẩu còn khó khăn khăn hơn khi cung ngoại tệ vơi dần.

 

Bà Nguyễn Thị Thúy Liên, Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu giày da Liên Anh cho biết, chi phí đầu vào tăng cao theo xăng dầu, cộng với lãi suất vay vốn ngân hàng gấp đôi so với năm trước đã tạo áp lực lớn cho các nhà sản xuất hàng xuất khẩu. Trong khi đó, giá bán phẩm vẫn không mấy thay đổi.

 

“Để duy trì hoạt động và phát triển ổn định, các doanh nghiệp phải tiếp tục triển khai hợp đồng mới, nên dù để xuất khẩu hay tiêu dùng nội địa đều có nhu cầu lớn về vốn. Chỉ số giá tăng, kéo theo chi phí đầu vào tăng, nguồn vốn để mua nguyên liệu từ đó cũng cao hơn trước.
 
Chẳng hạn, doanh nghiệp ngành nhựa trước đây nhập 1 tấn hạt nhựa chỉ có 1.200 USD thì nay đã lên đến 1.600 USD. Rõ ràng, nhu cầu vốn lưu động của doanh nghiệp buộc phải tăng lên song song với yếu tố giá cả.
 
Điều này có nghĩa là, quy mô của doanh nghiệp vẫn như cũ, nhưng trong bối cảnh vật giá leo thang, chi phí cho nguyên liệu phải điều chỉnh tăng thêm khoảng 20 - 30%. Nếu không vay được vốn, doanh nghiệp có thể phải thu hẹp hoặc ngưng sản xuất -kinh doanh.

 

Theo phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần, các chính sách tiền tệ được ban hành sau khi nhiều hợp đồng sản xuất - kinh doanh đã ký nên doanh nghiệp “thắt lưng buộc bụng”, mượn vốn ngân hàng để triển khai.
 
“Có thể đến hết tháng 6, các doanh nghiệp mới bắt đầu tính đến việc có ký tiếp hợp đồng mới với đối tác hay không. Còn hiện tại, họ không thể đơn phương hủy ngang các hợp đồng đã ký”, vị phó tổng giám đốc này nhận định.
 
Cũng theo ông này, sẽ ngày càng khó khăn hơn đối với các ngân hàng trong việc cung ứng vốn cho doanh nghiệp.
 
Ngoài tiền đồng, hiện các nhà nhập khẩu đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung USD, nhiều doanh nghiệp muốn vay với bất kỳ giá nào, nhưng ngân hàng cũng khó thể đáp ứng do thiếu vốn bằng ngoại tệ. Ngân hàng cổ phần quy mô như ACB đến nay đã cho vay hết 80% tổng vốn huy động bằng USD.  

 

Trong bối cảnh tình hình kinh tế diễn biến ngày một phức tạp, nguy cơ khó khăn của doanh nghiệp cũng lớn hơn bình thường, nguy cơ rủi ro về nợ xấu từ đó cũng dễ phát sinh hơn những năm trước, nếu không kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng thì hậu quả cuối cùng sẽ do Ngân hàng gánh chịu.
 
Do đó, mặc dù lãi suất cho vay của ACB (cũng như của các ngân hàng khác) ở mức tương đối cao, đơn cử, lãi suất cho vay vốn mua nhà, đất trả góp ACB áp dụng mức 1,5%/tháng, lợi nhuận thu về nhiều hơn trước, nhưng Ngân hàng rất thận trọng trong cho vay.  

 

Theo đại diện Werstern Bank, mức lãi suất cho vay được các ngân hàng áp dụng cao hơn so với trước, nhưng không phải vì thế mà nhu cầu vốn của doanh nghiệp giảm. Thực tế, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu đã chào vay với mức lãi suất rất cao.
 
Tuy nhiên, để đảm bảo rủi ro, nhất là trong bối cảnh nguồn vốn huy động ngày một khó khăn, nhiều ngân hàng không thể mở rộng cửa để phục vụ “thượng đế”.
 
Theo Vân Linh
ĐTCK

 
Tuy nhiên, để đảm bảo rủi ro, nhất là trong bối cảnh nguồn vốn huy động ngày một khó khăn, nhiều ngân hàng không thể mở rộng cửa để phục vụ “thượng đế”.
 
Theo Vân Linh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên