TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng bất ngờ tăng giá trở lại- Có nên chọn vàng để đầu tư?

22-11-2007 - 08:28 AM | Tài chính - ngân hàng

Vàng bất ngờ tăng giá trở lại- Có nên chọn vàng để đầu tư?

Ngày 21-11, giá vàng trên thị trường thế giới đã tăng 25 USD mỗi ounce so với giá đóng cửa ngày 20/11, đứng ở mức 801,4 USD.

Giá do các doanh nghiệp trong nước công bố ngày 21-11 cũng đồng loạt nhích lên (một ngày trước đó giá vàng trong nước rơi xuống 1,522 triệu đồng mỗi chỉ, mức thấp nhất trong 3 tuần gần đây, khiến nhiều người "ôm" hàng vào lúc giá cao không khỏi lo lắng), có nơi tăng đến 21.000 đồng. Vàng SJC ngày 21-11 giao dịch ở mức 1,523-1,535 triệu đồng mỗi chỉ (mua vào - bán ra).

Lý do chính đẩy giá vàng tăng trở lại là đồng đôla tiếp tục đà sụt giá trước euro. Hiện một euro ăn tới 1,481 đôla Mỹ, cao nhất từ trước đến nay. Giới đầu tư đang đồn đoán Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Ngay cả giới phân tích cũng cho rằng, FED sẽ phải tiếp tục giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tăng trưởng chậm lại và tạm thời bỏ qua yếu tố lạm phát.

Một lý do quan trọng khác là giá dầu, sau ít ngày tạm chững lại, đang tiến thẳng lên mốc 100 USD mỗi thùng. Hiện dầu thô tại New York đứng ở 98,03 USD/ thùng, do đôla mất giá và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) chưa tăng sản lượng.

Giá vàng tăng giảm trong biên độ lớn khiến nhiều người chuyển sang đầu tư vàng, vì cho rằng “kênh” đầu tư này đem lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, các chuyên gia về tài chính cho rằng, đầu tư vào vàng khá mạo hiểm, vì giá vàng trong nước phụ thuộc vào giá vàng thế giới. Hơn nữa, đầu tư vào vàng trong thời điểm này sẽ không còn lãi,vì giá hiện nay vẫn ở mức quá cao.... Theo dự báo, trong thời gian tới giá vàng sẽ có 2 xu hướng: giảm tiếp xuống 725-750 USD/ounce trước khi tăng lên mức kỷ lục mới vào quý 1 năm 2008, hoặc tiếp tục tăng vào các tuần tới với mục tiêu giữ vững mức 850 USD/ounce. Theo các chuyên gia tài chính, một lượng lớn nhà đầu tư đã rút tiền từ sàn chứng khoán để đầu tư vàng, vì cho rằng vàng liên tục lên giá nên lãi suất cao và tính thanh khoản tốt. Trong khi đó, chứng khoán lại ì ạch. Hơn nữa, những bài học về thị trường chứng khoán thời gian qua cho thấy, nhà đầu tư không còn dễ ăn như trước, nên một số nhà đầu tư cá nhân chuyển sang mua vàng hoặc bất động sản (BĐS). Họ cho rằng, nếu BĐS bị đóng băng thì tài sản vẫn còn đấy, giá vàng giảm, họ vẫn còn tài sản. Thị trường chứng khoán lại khác, rủi ro đồng nghĩa với việc bị mất tiền.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, vàng đã lên giá ngất ngưởng và không thể tăng mãi. Hiện tại, cầu trong nước không lớn, giá tăng chủ yếu do giá thế giới, nếu giá vàng thế giới rớt, giá trong nước sẽ giảm mạnh. Nhà đầu tư cần cần nhắc kỹ.

Theo Văn Bảo
KTĐT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên