TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng bị “làm giá” vì không ai quản lý?

16-08-2008 - 11:08 AM | Tài chính - ngân hàng

Vàng bị “làm giá” vì không ai quản lý?

Người đi mua vàng lại không để ý, thậm chí là bỏ qua yếu tố giá vàng trong nước và thế giới quá chênh lệch, khiến họ có thể gặp rủi ro bất cứ khi nào.

Nhìn vào diễn biến của giá thế giới hiện nay cho thấy, vàng trong nước đang bị “làm giá”. Dù vàng không phải là mặt hàng thiết yếu để chịu sự quản lý trực tiếp Nhà nước nhưng nó lại gắn bó mật thiết trong việc đầu tư của một bộ phận dân cư.

 

Kỳ vọng giá vàng lập kỷ lục vào cuối năm

 

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng thế giới “lao dốc” dưới mốc 800 USD/ounce; vàng trong nước mặc dù có điều chỉnh, nhưng vẫn trên 1,7 triệu đồng/chỉ. Mức giá này hiện đang cao hơn giá thế giới khoảng 100.000 đồng/chỉ.

 

Các cửa hàng kinh doanh vàng cho biết, có sự chênh lệch lớn như vậy là do sức cầu trên thị trường tăng đột biến, những ngày qua người đi mua vàng chỉ được phát tích kê chứ không thể nhận vàng ngay khi trả tiền.

 

Theo các chuyên gia thị trường, giá vàng thế giới giảm mạnh, giá trong nước cũng điều chỉnh giảm theo; người dân thấy đây là cơ hội tốt để đầu tư với hy vọng vàng sẽ tăng giá vào cuối năm. Tuy nhiên, người đi mua vàng lại không để ý, thậm chí là bỏ qua yếu tố giá vàng trong nước và thế giới quá chênh lệch, khiến họ có thể gặp rủi ro bất cứ khi nào.

 

Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam cho biết: Nhu cầu đầu tư vàng tăng đột biến là do giá vàng thời gian qua đã có lúc lên cao kỷ lục (trên 1,9 triệu đồng/chỉ) và giữ ở mức giá cao đó trong một thời gian dài; giờ lại giảm giá mạnh nhất trong vòng 8 tháng qua, khiến nhiều người nghĩ đây là thời điểm thích hợp để đầu tư vàng.

 

“Người dân Việt Nam nghĩ, trong quá khứ, vàng đã từng lên 1,95 triệu đồng/chỉ với những mốc như: 1,5 triệu đồng/chỉ, rồi giảm xuống 1,1 triệu - 1,2 triệu đồng/chỉ; sau đó lại lên 1,5 triệu đồng và lên 1,8 triệu đồng -1,9 triệu đồng/chỉ trong nửa đầu năm nay.

 

Với những mốc này, người dân kỳ vọng giá vàng có thể hồi phục và lên mức 2 triệu đồng/chỉ nên mới đẩy mạnh mua vào. Tuy nhiên, thời điểm này khó có thể dự đoán xu hướng giá vàng. Vàng lên hay xuống còn tuỳ thuộc vào giá dầu và tỷ giá EUR/USD. Thời gian gần đây, 2 mặt hàng này sụt giảm nên vàng giảm là lẽ đương nhiên”, ông Khánh nhấn mạnh.

 

Trước hành động đổ xô đi mua vàng của một bộ phận dân cư, ngày 13/8, Ngân hàng Nhà nước đã có khuyến cáo: “Người dân cần cảnh giác với những thông tin đồn thổi, kích động mua vàng khi không có nhu cầu để tránh tổn thất về kinh tế”.

 

Vàng đang bị thả nổi

 

Sau lời khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước, sức mua trên thị trường vàng có chậm lại nhưng giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới khoảng 100.000 đồng/chỉ. Các cửa hàng kinh doanh vàng cho hay, sức cầu trên thị trường vẫn cao, khiến họ không thể giảm giá thêm được.

 

Điều này có thể thấy, giá vàng trong nước vênh so với thế giới là do yếu tố tâm lý, nhu cầu đầu cơ của một bộ phận dân cư có tiền tạo nên. Nhưng theo một chuyên gia nghiên cứu thị trường vàng, đằng sau “yếu tố tâm lý” đó đang ẩn chứa nhiều vấn đề.

 

Ông Huỳnh Trung Khánh cũng cho biết: Hiện Nhà nước, cụ thể là Ngân hàng Nhà nước chỉ quản lý xuất nhập khẩu vàng. Vàng cũng đã tách ra khỏi lĩnh vực ngoại hối, là một loại hàng hoá, không bị Nhà nước quản lý trực, kể tiếp từ năm 2000.

 

Doanh nghiệp bán hàng hoá có giá mua - bán, đóng thuế đầy đủ được xem là hợp pháp; Nhà nước không áp đặt biên độ giá +/-2% như tỷ giá USD/VND, nên giá vàng trên thị trường như thế nào là do doanh nghiệp tự quyết định.

 

Năm 2008, Ngân hàng Nhà nước cấp phép cho nhập 73,5 tấn vàng. Nhưng thời gian qua, khi chứng khoán đi xuống, giá USD thất thường, bất động sản trầm lắng, vàng đã trở thành phương tiện hiệu quả trong việc bảo lưu vốn và là kênh đầu tư hiệu quả. Vì vậy, 7 tháng đầu năm đã có khoảng 62 tấn vàng nhập khẩu vào Việt Nam (gần 2 tỷ USD), bằng tổng lượng vàng nhập khẩu của cả năm 2007.

 

Ngoài ra, mức nhập khẩu vàng khối, loại vàng dùng cho đầu tư, tăng hơn 110% so với năm 2007, đã khiến Việt Nam trở thành nước nhập khẩu vàng khối nhiều nhất thế giới, vượt cả Ấn Độ và Trung Quốc.

 

Để giảm nhập siêu, Ngân hàng Nhà nước tạm thời không cấp thêm quota nhập vàng, đồng thời Chính phủ cũng tăng mức thuế nhập vàng ký lên 1%, thay cho mức 0,5% như trước.

 

“Hiện nay, giá vàng không thuộc sự quản lý của Nhà nước, gần như đang thả nổi, nó cũng không nằm trong rổ hàng hóa tính chỉ số giá tiêu dùng; trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước đang tạm ngừng việc nhập khẩu vàng, thị trường vàng trong nước chưa tạo bình thông đáy với quốc tế. Vì vậy không có lý do gì các cửa hàng kinh doanh bán vàng bằng giá quốc tế”, một chuyên gia nói.
 
Theo An Hạ - Cao Ngọc
Dantri

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên