TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng biến động tạo ra cơ hội kiếm tiền

20-01-2009 - 08:53 AM | Tài chính - ngân hàng

Vàng biến động tạo ra cơ hội kiếm tiền

Trong vòng một tháng qua, giá vàng biến động 4 đợt, mỗi đợt dao động từ 3,5% - 8%, tạo ra cơ hội “lướt sóng” và khả năng kiếm lời cho các nhà đầu tư trên sàn

Sau khi đã tăng khá mạnh vào cuối tuần trước, ngày 19-1, giá vàng thế giới tiếp tục biến động theo chiều hướng giảm. Lúc 14 giờ, giá vàng thế giới ở mức 839,2 USD/ounce, còn tại Trung tâm Vàng ACB, giá vàng trên sàn khớp ở mức 17,97 triệu đồng/lượng (còn vàng hiện vật giao dịch 17,64 triệu đồng/lượng).
 
So với ngày cuối tuần trước, giá vàng đã giảm khoảng 0,85%. Giá vàng biến động tăng nhiều cơ hội cho nhà đầu tư kiếm lãi so với các kênh đầu tư khác.
 
Tần suất biến động nhiều hơn
 
Ông Huỳnh Trung Khánh, đại diện Hội đồng Vàng thế giới tại VN, cho biết: “So với những năm trước, thời gian gần đây, giá vàng biến động với tần suất nhiều hơn, nhưng biên độ nhỏ.
 
Trong vòng 10 năm qua, giá vàng đã biến động lớn chưa từng có trong lịch sử, mức giá lúc cao nhất so với khi thấp nhất chênh gấp 4 lần (tức từ 252 USD/ounce lên đến 1.030 USD/ounce).
 
Sau khi đã lên đỉnh điểm vào tháng 3-2008, giá vàng vẫn biến động liên tục theo hướng giảm dần, vì vậy khả năng tiếp tục tăng nóng trở lại để vượt mức đỉnh năm qua là rất khó xảy ra.
 
Giá vàng phụ thuộc nhiều vào các yếu tố: “sức khỏe” USD, tình hình chính trị thế giới, tình hình kinh tế Mỹ, EU, Nhật, giá dầu thô quốc tế, tỉ giá VNĐ/USD... Hiện các yếu tố này biến động nhiều nên giá vàng vì thế cũng biến động theo.
 

Thế giới giao dịch 2.000 tấn vàng ảo/ngày


Theo số liệu của Hội đồng Vàng thế giới, mỗi năm, toàn thế giới giao dịch khoảng 3.500 tấn vàng vật chất (vàng hiện kim), nhưng vàng giao dịch trên tài khoản ở các sàn (thường gọi là vàng ảo) lại lên đến 2.000 tấn/ngày. Nếu tính giá 839,2 USD/ounce (theo giá lúc 14 giờ ngày 19-1) thì giá trị giao dịch vàng trên sàn lên đến gần 54 tỉ USD/ngày. Do vàng ảo giao dịch trên mạng có giá trị lớn nên tại các nước có thị trường liên thông với thế giới, giá giao dịch vàng vật chất được quyết định căn cứ theo biến động của giá vàng trên sàn.

Theo biểu đồ trên mạng Kitco, trong vòng một năm qua, giá vàng thế giới biến động 16 lần (tính cả chiều lên và chiều xuống), với biên dao động mỗi đợt từ 5% - 23%. Còn trong vòng một tháng qua, giá vàng biến động 4 đợt, mỗi đợt dao động từ 3,5% - 8%.
 
Khi giá vàng tăng, giảm với tần suất nhiều sẽ tạo ra nhiều cơ hội “lướt sóng” và khả năng kiếm lời cho các nhà đầu tư trên sàn.
 
Cơ hội đi liền với rủi ro
 
Trong khi các kênh đầu tư như: bất động sản, ngoại tệ, vàng vật chất, chứng khoán... chỉ khi giá lên nhà đầu tư mới có lãi, nhưng với vàng (trên sàn), giá lên hay xuống đều có thể kiếm lời.
 
Vì ở tất cả các sàn giao dịch đều áp dụng phương thức cho nhà đầu tư vay vàng hoặc tiền để “lướt sóng” nên có thể kiếm lời kể cả khi giá vàng lên hoặc xuống.
 
Như vậy, việc chơi vàng trên sàn có cơ hội kiếm lãi cao gấp hai lần so với các kênh đầu tư khác. Chị Ái Vân, Trung tâm Dịch vụ tư vấn khách hàng ACB, cho biết: “Khi tham gia đầu tư vàng tại sàn ACB, nhà đầu tư chỉ cần ký quỹ 7% trên giá trị giao dịch, còn ACB sẽ cho vay 93%. Hiện tại, nếu vay tiền thì lãi suất 11%/năm, còn vay vàng, lãi suất 5%/năm. Nếu vay và hoàn trả trong ngày thì không tính lãi”. Còn tại sàn Eximbank, lãi vay tiền là 12%/năm và vay vàng là 4%/năm, tại sàn của Ngân hàng Việt Á, lãi suất vay tiền và vàng như của ACB.
 
Vì được vay số vốn gấp 13 lần tiền ký quỹ nên nếu thắng được 1% so với giá đầu vào thì nhà đầu tư sẽ lãi gộp tới 14% so với vốn bỏ ra (tiền ký quỹ). Ngược lại, nếu thua thì cũng bị mất tương tự.
 
Do đầu tư vàng trên sàn có cơ hội kiếm lãi cả chiều lên và chiều xuống nên tại sàn ACB luôn có hàng trăm nhà đầu tư tham gia mua – bán. Còn các sàn khác thì ít hơn.
 
Trong những ngày cận Tết, dù thị trường trầm lắng nhưng sàn ACB vẫn giao dịch từ 280.000 – 300.000 lượng vàng/ngày. Vì giá vàng thường biến động bất ngờ, luôn tạo ra rủi ro nên các chuyên gia khuyên nhà đầu tư khi thấy lãi đạt mức kỳ vọng là thanh lý ngay. Còn khi thấy giá biến động bất lợi, phải dứt khoát cắt lỗ sớm.
 
Theo Trần Phú Minh
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên