TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng “bốc hơi” theo USD

04-04-2011 - 21:06 PM | Tài chính - ngân hàng

Vàng “bốc hơi” theo USD

Chỉ trong 10 ngày, tỉ giá ngoại tệ tự do giảm 800 đồng/USD, tạo áp lực khiến giá vàng đi xuống.

Diễn biến của thị trường vàng những ngày qua cho thấy ngoài biến động theo mức độ tăng - giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước thường “bốc hơi” theo USD tự do.

Ba ngày, giảm 400.000 đồng/lượng

Chiều 3-4, giá vàng trong nước giao dịch 36,9 triệu đồng/lượng. Trước đó 24 giờ, giá vàng thế giới đóng cửa tại mức 1.429 USD/ounce. Nếu tính từ đầu tuần trước (ngày 28-3) đến nay, giá vàng thế giới đã tăng 9 USD/ounce; còn giá vàng trong nước lại giảm 50.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, diễn biến đáng chú ý nhất là trong 3 ngày (từ 28 đến 30-3), dù giá vàng thế giới giậm chân tại chỗ ở mức 1.420 USD/ounce nhưng giá vàng trong nước vẫn giảm 400.000 đồng/lượng (từ 36,95 triệu đồng xuống 36,55 triệu đồng/lượng). Nguyên nhân là do sức mua yếu khiến giới kinh doanh vàng rơi vào tình thế phải “ôm hàng”, tỉ giá USD tự do giảm mạnh buộc giá vàng trong nước phải đi xuống.

Diễn biến của thị trường ngoại tệ cho thấy ngày 2-4, Ngân hàng (NH) Nhà nước công bố tỉ giá liên NH là 20.703 đồng/USD; các NH thương mại bán ra 20.910 đồng/USD.

Như vậy, nếu tính từ ngày 1-3 đến nay, tỉ giá liên NH đã tăng 35 đồng/USD; giá bán USD của các NH thương mại cũng tăng với con số tương ứng. Trong khi đó, khoảng 10 ngày gần đây, tỉ giá ngoại tệ ngoài NH liên tục đi xuống, giá USD tự do đã giảm 800 đồng/USD, xuống còn 21.100 đồng/USD (ngày 3-4), chỉ cao hơn giá bán của các NH thương mại 200 đồng/USD.

Áp lực đi xuống

Một số chuyên gia tài chính cho rằng khi chính sách điều hành tỉ giá, việc kiểm soát thị trường ngoại tệ phát huy tác dụng thì khoảng cách về tỉ giá trong và ngoài NH ngày càng gần nhau.

Tỉ giá của NH tăng lên, chính sách cho vay bằng ngoại tệ sẽ thắt chặt vào đầu tháng 5-2011, lãi suất USD có dấu hiệu giảm dần; các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước sẽ chấm dứt tình trạng găm giữ ngoại tệ, tăng cung USD cho NH.

Đồng thời, một số NH cam kết bán ngoại tệ cho khách hàng cá nhân… khiến cầu USD trên thị trường tự do giảm dần. Mặt khác, các cơ quan chức năng quyết liệt kiểm tra, xử phạt giao dịch ngoại tệ trái phép làm đối tượng đầu cơ, lướt sóng USD không dám thu gom ngoại tệ. Do đó, không có lý do gì để tỉ giá USD tự do không giảm, kéo giá vàng trong nước giảm theo.

Trong khi đó, lãnh đạo của các NH có thế mạnh về kinh doanh vàng cho biết Thông tư 22 quy định các NH không được cho vay bằng vàng để sản xuất vàng miếng, không được chuyển đổi số vàng huy động thành tiền… cũng đã phát huy tác dụng.

Đặc biệt, hình thức vay vàng rồi bán, chờ giá vàng giảm để mua lại hưởng chênh lệch thường làm giá vàng tăng đột biến đã bị triệt tiêu. Vì thế, giới đầu tư giảm dần kỳ vọng vàng tăng giá, hạn chế bỏ vốn vào vàng. Thị trường vàng không có những cú “sốc” như trước đây.

Theo Công ty Vàng bạc Đá quý Sacombank (SBJ), giá vàng trong nước vẫn đứng trước áp lực đi xuống vì giao dịch trên thị trường rất yếu. Ông Nguyễn Thành Long, Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, cũng cho biết doanh số giao dịch vàng miếng đã giảm khoảng 30%.

Theo Thy Thơ
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên